15:43 - 30/10/2018
Mè sẽ phải dán nhãn thực phẩm gây dị ứng sau kết luận của FDA
Cục Quản lý thực-dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) hôm 29/10 công bố cơ quan này đang nghiên cứu xem có bổ sung mè vào nhóm các thực phẩm cần được dán nhãn “chất gây dị ứng” trên bao bì hay không.
Hiện nay, tám loại gây dị ứng – đậu phộng, sữa, hạt cây, trứng, lúa mì, đậu nành, động vật có vỏ và cá – phải khai báo trên nhãn thực phẩm đóng gói theo qui định của Đạo luật dán nhãn thực phẩm gây dị ứng và bảo vệ người tiêu dùng năm 2004. Mè đã nằm trong danh sách các loại gây dị ứng hàng đầu ở Canada, châu Âu và Úc.
Khi đạo luật Mỹ có hiệu lực, tám nhóm thực phẩm có hơn 160 loại gây dị ứng đã chiếm 90% các phản ứng dị ứng thực phẩm nghiêm trọng ở Mỹ.
“Thật không may, chúng tôi đang bắt đầu thấy bằng chứng dị ứng mè có thể là mối quan tâm ngày càng lớn ở Mỹ,” TS Scott Gottlieb, ủy viên của FDA, cho biết trong một tuyên bố. “Vì mè không được thừa nhận là tác nhân gây dị ứng chính, nên hiện tại không yêu cầu công bố là tác nhân gây dị ứng trên nhãn thực phẩm.”
Ông cho biết các sản phẩm với “hương vị tự nhiên” hoặc “gia vị” được kê trên nhãn có thể chứa lượng nhỏ mè. Những người dị ứng với mè có thể ăn thực phẩm được dán nhãn chứa “tahini” mà không biết rằng tahini là một thứ bột làm từ hạt mè.
Nhạy cảm với mè, một loài cây hoa cho hạt ăn được, có thể từ nhẹ, như phát ban, đến nặng, như sốc phản vệ, theo tổ chức phi lợi nhuận Nghiên cứu và giáo dục dị ứng thực phẩm.
Hơn 300.000 người Mỹ bị dị ứng mè, theo báo cáo trong năm nay của Trung tâm khoa học về lợi ích cộng đồng qua khảo sát 50.000 hộ gia đình Mỹ. Điều đó làm cho nó trở thành tác nhân thứ chín gây dị ứng phổ biến nhất.
Gottlieb cho rằng, theo một “số ít các nghiên cứu”, sự phổ biến của dị ứng mè trong nước có thể vào khoảng 0,1%, “ngang bằng với dị ứng do đậu nành và cá.”
“Sợ không biết một thực phẩm có chứa mè hay không có thể khiến cho một số người hạn chế không cần thiết chế độ ăn uống để tránh có thể bị phơi nhiễm,” Gottlieb nói.
Hôm 29/10 cơ quan đã phát đi một yêu cầu cung cấp thông tin từ các nhà dịch tễ học, chuyên gia dinh dưỡng, nhà nghiên cứu dị ứng, bác sĩ, ngành thực phẩm và người tiêu dùng “để chúng tôi có thể tìm hiểu thêm về sự phổ biến và nghiêm trọng của dị ứng mè tại Mỹ, cũng như sự phổ biến của thực phẩm có chứa mè bán trong nước.”
Ông cho biết chất liệu này sẽ giúp FDA ứng phó với kiến nghị của công dân lên FDA từ những chuyên gia y tế và các nhóm bảo vệ người tiêu dùng “đòi chúng tôi quy định các thành phần chứa mè phải được đưa tên cụ thể vào danh sách trên bảng thành phần của tất cả nhãn thực phẩm. Chúng tôi rất quan tâm đến những người bị dị ứng nghiêm trọng với mè.”
FDA có kế hoạch mở rộng thử nghiệm mè trong các sản phẩm.
Cách đây ba năm, các nhà khoa học ở Trung tâm an toàn thực phẩm và dinh dưỡng ứng dụng của FDA phát triển xét nghiệm Phát hiện dị ứng thực phẩm xMAP có thể phát hiện những tác nhân dị ứng chính trong thực phẩm, với ngoại lệ là cá, trong vòng sáu giờ.
“Đạt được một sự thấu hiểu tốt hơn trình độ của khoa học về dị ứng thực phẩm và các chất ấy tác động đến người tiêu dùng như thế nào, cụ thể là dị ứng mè, là một bước sơ bộ quan trọng và cần thiết đối với việc cân nhắc về chính sách mới có thể yêu cầu ghi nhãn đối với dị ứng mè,” Gottlieb nói.
Trần Bích (theo MTG/UPI)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này