16:00 - 23/06/2017
Thon thả thịt vịt trời
Một bữa, ông bạn đồng nghiệp Bảo Anh kiếm đâu được hai con vịt trời. Thế là có dịp khám phá thịt vịt trời xem nó ngon tới cỡ nào.
So với loại vịt siêu thịt úc núc những mỡ một thời lấy lượng làm chính bán đầy các quán vịt ở Thanh Đa, vịt trời cho đến nay, dầu đã thuần hoá gần năm năm kể từ cột mốc thuần hoá đầu tiên của nông dân Tô Quang Dần ở xã Đông Phú, Lục Nam, Bắc Giang (2013), vịt vẫn thon thả như mấy chú lùn tháp tùng cô nàng Bạch Tuyết.
Chỉ có điều là sau khi từ “trời” biến thành “chuồng”, vịt trời đã không còn mắc các chứng như trầm cảm hậu sản vì phải nằm ổ để ấp cho trứng nở thành vịt con nữa, vì mọi hậu sự sinh đã có loài người lo. Trong khi còn mang kiếp vịt trời, có khi bà mẹ “đáng kính” vịt phải ấp tới 13 trứng và tảo tần nuôi 13 đứa vịt con.
Không như ốc bươu vàng chẳng hề chung chạ với ốc bươu lác, theo như xác nhận của đại học Cần Thơ, đến giờ, thật khó mà xác định được vịt trời xứ Việt lai qua những loại vịt nào. Theo phòng thí nghiệm Cornell Ornithological, giống vịt nói chung là dễ lang chạ, vịt trời mallard – con đực có cái đầu xanh biếc và mỏ vàng lườm – có thể lai với nhiều giống vịt hoang dã khác, kể cả lai với các giống mòng két (teal) (1). Một trang trại vịt trời tại vittroi.net, cho hay vịt tại trang trại này lai từ mallard với vịt trời đen Thái Bình Dương của Úc. Nhưng, nói là nói vậy, vẫn không có gì làm chắc chắn ngoài thử gen.
Hồi ông cựu phó thủ tướng Nguyễn Công Tạn lên khảo sát trại vịt trời của ông nông dân nuôi vịt trời đầu tiên ở Bắc Giang, rồi về mở trang trại nuôi vịt trời và ngỗng trời tại Hà Nội, ông khẳng định, vịt trời sức đề kháng mạnh, nhưng để chắc ăn ông vẫn cứ phải tiêm chủng cho chúng. Rồi vịt trời được nhà nhà nuôi, người người nuôi, khoảng cuối tháng 5 vừa qua, một đàn vịt trời cả ngàn con tại xã Hoà Thuận, TP Buôn Ma Thuột, đã bị nhiễm virút cúm H5N6, phải tiêu huỷ cả đàn.
Nói chung, những ưu điểm của con vịt trời hoang dã: có sức đề kháng cao, biết bay đến gần 90km/giờ trong lúc thiên di – giờ chỉ sống theo đàn, biết ấp, đã mất, chỉ còn lại cái thon thả. Nhờ vậy thịt chúng cũng chắc nịch. Miếng thịt ăn không tìm thấy mùi vịt, nhất là đối với những người nghiện mùi vịt, thích ăn cái phần cuối cùng của con vật để sảng khoái với cái mùi đặc trưng ấy. Khi đã ngon tự nhiên, thịt vịt luộc cũng đã đủ ngon, chẳng phải mất công son phấn làm gì. Đúng điệu thịt vịt luộc chấm mắm gừng, là xong.
Ăn miếng thịt vịt trên hạng vịt cỏ xa, tôi mới nhớ đến truyện Con vịt con xấu xí. Hồi lên lớp 6 chương trình Tây tôi được học truyện cổ Con vịt con xấu xí (Le vilain petit canard) của Andersen trong cuốn giáo khoa Trong Vườn Văn chương (Au jardin des lettres) của nhóm tác giả M.T. Demidoff, R. Joly. Học với thầy Nguyễn Hữu Ban, một thầy giáo trẻ, đẹp trai, tóc chải ngược láng mướt dầu brillantine. Ôi ông thầy đọc tiếng Tây giọng thiệt hay và dịch tiếng Việt cũng lả lướt như chính con người ông. Tôi vẫn còn nhớ con vịt thời ông Andersen biết ấp trứng. Rồi con vịt xấu xí ấy trở thành thiên nga bay vút vào bài thơ xướng hoạ giữa sứ Nhà Tống Lý Giác và thiền sư Pháp Thuận được học năm đầu đại học: “Nga nga lưỡng nga nga/ Ngưỡng diện hướng thiên nha/ Bạch mao phô lục thuỷ/ Hồng trạo bãi thanh ba”. (2)
Hỏi ông bạn Bảo Anh, chuyên viên cắt tiết vịt, ông trả lời: “Từ ngày chị Bích Nga chuyển sang VnExpress, tiết canh không còn đầu ra, nên ít cắt. Với lại, vịt trời tiết ít xịt, cắt ra ai ăn ai nhịn”. Ra thế, chớ tiết canh vịt mà trộn đầu cánh vịt trời bằm, thiệt không biết ngon tới đâu.
Cách đây mấy năm, hồi vịt trời mới từ “trời” thành “nhà”, giá của chúng chưa được thuần hoá, còn ở trên trời, lên đến 600.000 – 700.000 đồng một con. Bây giờ, giá đã xuống đất, chỉ còn độ 100.000 đồng một con, bán khắp Sài Gòn. Vào đầy các hàng quán, từ bình dân đến cao cấp.
bài, ảnh Ngữ Yên
Theo TGTT
—————
(1) http://www.chinookobserver.com/co/outdoors/20170531/birdwatching-the-mallard-x2014-duck-extraordinaire
(2) Song song ngỗng một đôi/ Ngưỡng mặt ngó ven trời/ Lông trắng phô dòng biếc/ Sóng xanh chân hồng bơi. Hai câu trên của Lý Giác, hai câu dưới do thiền sư Pháp Thuận làm nối theo.
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này