10:37 - 08/05/2019
Bộ sưu tập hơn 40 loại tinh dầu của cô gái Đồng Tháp
Thị trường tinh dầu thế giới năm 2018 vào khoảng 7,09 tỷ USD và dự kiến năm 2023 đạt 12,56 tỷ, bình quân tăng 9,63%/năm, theo công ty nghiên cứu thị trường Crystal Market Research.
Dù có tiềm năng nguyên liệu dồi dào, nhưng theo công ty cổ phần Kizuna, Việt Nam đang xuất khẩu tinh dầu sang 30 nước, chỉ chiếm thị phần khiêm tốn, khoảng 1,16% về số lượng và 0,6% về giá trị tinh dầu toàn cầu…
Trong cái thị trường nhỏ nhoi chiếm chưa tới 1,2% số lượng tinh dầu thế giới, cô gái tinh dầu Đoàn Ngọc Minh Thuỳ lập nghiệp ở Đồng Tháp, đã tạo cho mình một hình ảnh tinh khôi với bộ sưu tập hơn 40 loại tinh dầu, so với 50 loại được sử dụng nhiều nhất.
Thực ra, việc sử dụng tinh dầu làm gia vị còn khá hiếm, vì đây là một thứ hàng hoá (nếu là thứ thiệt) cao cấp, chủ yếu được sử dụng trong trị liệu gọi là Liệu pháp mùi hương. Nhưng Minh Thuỳ cho rằng, cô đưa tinh dầu đến hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao 2019 trong khu Gia vị Việt, là muốn chào hàng dưới dạng gia vị, và sử dụng tinh dầu cũng rất kinh tế, vì dùng rất ít nhưng lại giúp cho món ăn đạt đúng mùi vị của các loại rau mùi. Quả vậy, một giọt tinh dầu bạc hà có thể pha được 28 ly trà bạc hà. Một giọt tinh dầu sả chấm vào cái lẩu rắn hổ hành, sẽ kinh tế hơn so với số lượng củ sả phải cho vào.
Minh Thuỳ kể lại câu chuyện khách hàng nhìn nhận giá cả sản phẩm của cô tại hội chợ Thái Lan nắm ngoái, một thị trường phân biệt rạch ròi giữa hương liệu (hoá chất tổng hợp) và tinh dầu (chiết xuất 100% từ thiên nhiên). Khách hàng đến với tinh dầu của cô là những người rất rành về tinh dầu, họ nghe chào giá đã cho rằng giá như vậy là rẻ.Chuyện cô đưa sản phẩm vào ẩm thực như vậy là có cơ sở đối với người Việt, vì giá trong nước rẻ.Còn lại là chuyện hướng dẫn người dùng sử dụng tinh dầu như thế nào cho đạt hiệu quả. Trước tiên, mỗi thứ tinh dầu ứng với một tác dụng, rồi cách pha chế tinh dầu bằng dầu nền, trước khi gia vị những món không hoàn toàn lỏng, v.v.
Ngoài ra, theo cô, tinh dầu còn có tác dụng trị liệu. Thực ra ngành ẩm thực Mỹ đã sử dụng tinh dầu trong các công thức từ hơn cả trăm năm với những kết quả ấn tượng. Hương của các loại tinh dầu như oải hương, bạc hà và chanh giúp cho tiêu hoá dễ dàng qua hệ khứu giác, theo TS Jockers, chuyên gia về thực phẩm.
Tốt nghiệp ngành sinh học ĐH Khoa học tự nhiên từ năm 2012, nhưng giấc mơ về tinh dầu của Minh Thuỳ bắt rễ từ hồi nhỏ tại quê nhà lắm sắc nhiều hương cây cỏ, đặc biệt là sen. Rồi giấc mơ theo cô đến trường đại học, theo cô vào nhà trọ với những lò chưng cất dã chiến.
Hiện nay, công ty Hương Đồng Tháp của Thuỳ thương mại hoá được khoảng 20 loại tinh dầu, chiếm một nửa trong bộ sưu tập mà cô đã cho ra được các mẫu hàng tinh dầu. Những loại tinh dầu giá cao được sản xuất theo đơn đặt hàng. Những loại cây và trái đang thời thượng trong ẩm thực, như trái chúc cũng có trong quầy hàng trưng bày tại hội chợ. Thuỳ cho biết lá loại chanh Thái này khá đắt, tới 60.000 đồng/kg nên giá thành loại tinh dầu lá và vỏ trái khá là cao; 10ml tinh dầu có thể lên đến 3 triệu đồng, nên chỉ là hàng cung cấp khi có nhu cầu. Cô giới thiệu cho khách tò mò về hương trái cây này.Đúng là ngửi mùi hương tinh dầu người trở nên sảng khoái vô cùng. Và, còn làm người ta nhớ đến những món ăn có gia vị trái chúc, như gà bóp thấu.
Minh Thuỳ cũng nói đến ý định thứ hai khi muốn giới thiệu tinh dầu như là thứ gia vị. Chúng là thứ gọn gàng cho những người khách xa quê không có điều kiện mua gia vị thô, có thể chế biến món ăn mà họ ưa thích chỉ bằng một đầu tăm chấm tinh dầu.
Ngoài ra khi chọn sản xuất tinh dầu, cô gái Đồng Tháp còn chọn nguồn nguyên liệu từ các phó phẩm nông sản. Lá sả, chẳng hạn, là thứ bỏ đi, nên cô tận thu chúng – vốn có rất nhiều ở miền Tây, để chưng cất tinh dầu. Cũng vậy, quê Đồng Tháp là xứ của những cam những quít vô kể. Cô tận thu những loại trái rụng để lấy vỏ làm nguyên liệu. Ý tưởng tận dụng là một ý tưởng đáng ca ngợi đối với sản xuất bền vững. Dự định của cô là mỗi vùng nguyên liệu ở miền Tây sẽ xây dựng một lò sấy để chưng cất ước mơ của mình. Trả lời về việc tận dụng phế phẩm làm sao bảo đảm được nguồn nguyên liệu sạch, Thuỳ khẳng khái: công ty có công nghệ riêng để chế biến khâu này. Nguyên liệu Việt Nam hiện nay khó mà hữu cơ để tháp thêm đôi cánh cho sản phẩm Hương Đồng Tháp.
Chỉ có điều ước mơ đưa hương đặc thù của Đồng Tháp đi xa không như ý. Để cho ra 10ml tinh dầu hoa sen, phải tốn đến 3 tấn bông.Giá thành đội lên đến cả chục triệu đồng, nên hương sen Đồng Tháp bị loại khỏi bộ sưu tập.
Khi được hỏi về doanh số hiện nay, bà chủ công ty Hương Đồng Tháp không nói ra định lượng, mà chỉ dè dặt cho biết định tính: “Doanh số khá khá, đủ tái sản xuất và mở rộng”.
Ngoài tinh dầu, Hương Đồng Tháp còn tận dụng mở rộng dải sản phẩm từ chưng cất, gồm nước hương phó phẩm từ tinh dầu các loại, xà bông hương bưởi cao cấp hơn so với Zest chỉ có hương… Kim Biên.
Bộ sưu tập tinh dầu của Minh Thuỳ
Hiệp hội Tinh dầu Việt Nam cho biết, hiện nay trong nước đang có khoảng 300 loại cây có thể dùng chiết xuất tinh dầu với 50 loại được sử dụng nhiều nhất. Với Minh Thuỳ, bộ sưu tập tinh dầu mà cô đang có gồm mắc khén, mắc mật, dổi, hồi, tiêu đen, tiêu núi (may chang, màng tang, sơn kê tiêu), oải hương, quế, xạ hương, xá xị, tỏi, é trắng, xuyên tiêu (sichuan pepper), tiểu hồi, quế vị, vỏ chanh, đinh hương, bạc hà, thảo quả, tần dày lá, lá ổi, nhục đậu khấu, sả chanh, lá chúc, vỏ chúc, ngò hạt, thạch xương bồ, cà ri, húng quế, hành lá, địa liền (thiền liền), riềng, thì là, hương thảo, cam, tía tô (perilla), nghệ, lá chanh, vỏ quýt, vỏ bưởi, gừng, sả, ngải bún, tắc, v.v.
Công Khanh (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này