09:38 - 10/04/2019
Đừng ‘ghè đá’ vào sức khoẻ dân mình
Những ngày qua người tiêu dùng lại một phen hoang mang trước tin thành phố Osaka, Nhật Bản thu hồi trên 18.000 chai tương ớt Chin-su do chứa acid benzoic.
Chưa biết đúng sai ra sao, nhưng thực tế, không chỉ có chất phụ gia acid benzoic trong tương ớt, Việt Nam vẫn còn khá “xông xênh” hơn các nước về quy định sử dụng hoặc ngưỡng cho phép đối với nhiều chất phụ gia, hoá chất…
Câu chuyện về thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư, có lẽ là điển hình cho sự “chỏi” nhau trong cách quản lý hoá chất, chất phụ gia giữa Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Ngày 19/3/2019, toà án liên bang ở San Francisco (Mỹ) tiếp tục kết luận thuốc diệt cỏ Roundup (thành phần chính là glyphosate) của Monsanto gây ung thư cho một người đàn ông. Vậy mà, hơn 40 năm qua, Monsanto luôn biện giải thuốc diệt cỏ Roundup không gây hại đến sức khoẻ, còn các bằng chứng khoa học và toà án lại luôn chống lại họ.
Lẽ ra, những gì mà các nhà khoa học cảnh báo về nguy cơ gây mất an toàn sức khoẻ đối với thuốc diệt cỏ Roundup phải được chúng ta lưu tâm, nhưng đến nay, không hiểu vì lý do gì mà bộ Nông nghiệp vẫn chưa loại bỏ hoàn toàn chất glyphosate ra khỏi danh mục chất trừ cỏ sử dụng tại Việt Nam. Không chỉ có Roundup, hàng năm ngành nông nghiệp vẫn đang sử dụng tới 100.000 tấn thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), trong đó có tới 30% thuốc trừ cỏ, 30% thuốc trừ sâu, đó là chưa kể nhiều hoạt chất, chất phụ gia sử dụng trong chăn nuôi, chế biến thực phẩm. Thuốc BVTV đang làm biến dạng môi trường sống, môi trường sản xuất, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng nông sản Việt. Điều đáng nói là nhiều loại hoá chất mà chúng ta cho phép sử dụng, lại đang bị các nước cấm, hoặc chỉ cho phép tồn dư ở ngưỡng rất thấp.
Chẳng hạn như hồi năm ngoái, Mỹ từng trả về nhiều lô cá tra xuất xứ từ Việt Nam, do tồn dư hai hoạt chất chlorpyrifos và chlorpyrifos methyl, có công dụng diệt mối, mọt nhưng lại đang được người nuôi cá sử dụng phổ biến để làm sạch môi trường nước. Không chỉ có chlorpyrifos và chlorpyrifos methyl, tháng 8 năm ngoái cơ quan Thanh tra và an toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) còn phát đi thông báo sẽ tăng cường kiểm tra các chỉ tiêu về dư lượng hoá chất, kháng sinh với tổng cộng 218 loại, trong đó các chỉ tiêu kháng sinh gồm 89 chất, thuốc bảo vệ thực vật 108 chất, thuốc nhuộm 4 chất, kim loại 17 chất trong các lô cá tra và thuỷ sản Việt Nam. Kiểm tra danh mục, có khá nhiều loại kháng sinh, thuốc BVTV hiện nay Mỹ đã cấm dùng, nhưng nó vẫn nằm trong danh sách sử dụng của Việt Nam.
Trả lời báo TGTT, ông Lê Văn Giang, cục phó cục An toàn thực phẩm, bộ Y tế, cũng cho hay Việt Nam đang lưu hành tới 500 hoạt chất hoá học, trong khi không phải loại nào cũng được quản lý rốt ráo, nghĩa là theo ông có nhiều hoạt chất nhập về theo dạng bất hợp pháp. Ngoài ra, có những hoạt chất bên lĩnh vực nông nghiệp cấm đưa vào quy trình trồng trọt, chăn nuôi; nhưng thực tế vẫn tồn tại trong môi trường và bên y tế vẫn cho phép nó tồn tại trong một ngưỡng cho phép nào đó.
Trở lại câu chuyện tương ớt chứa acid benzoic, chắc chắn Nhật Bản có lý của họ, vì tiêu chuẩn thực phẩm của Nhật Bản luôn cao, nên tuổi thọ bình quân của Nhật cao hàng đầu thế giới. Ông Nguyễn Minh Kha, chủ trại gà đang cung cấp nguyên liệu cho liên doanh Koyu & Unitek xuất khẩu sang Nhật, cũng nói tiêu chuẩn của Nhật Bản đối với thịt gà nhập khẩu rất khắt khe, để xuất khẩu được phải đáp ứng gần 200 tiêu chí. Lấy ví dụ từ việc quản lý kháng sinh, ông nói, thông thường vào giai đoạn cuối, con gà hay mắc bệnh hô hấp, chủ trại phải sử dụng vaccine để trị và do tính chất quan trọng thị trường Nhật, nên những chủ trại như ông phải sử dụng vaccine doxi nhập nguyên đai nguyên kiện từ Hà Lan, chứ không dám xài vaccine nội địa. Theo chỉ dẫn, vaccine doxi Hà Lan đào thải trong bảy ngày sau, nhưng cán bộ kỹ thuật của Nhật Bản vẫn quyết định nâng thêm ba ngày cách ly, tức là mười ngày sau uống mới cho phép bắt gà để đảm bảo an toàn tối đa.
Nông thuỷ sản Việt Nam đã, đang xuất khẩu đi khắp thế giới, với doanh số hơn 40 tỷ USD, có đến hơn một nửa số này xuất sang thị trường Trung Quốc. Và hiện nay, Trung Quốc cũng bắt đầu chú ý nhiều hơn đến an toàn, thông qua biện pháp siết lại khâu quản lý chất lượng, truy xuất nguồn gốc. Nên chúng ta không thể nằm ngoài xu hướng hội nhập, xu hướng coi trọng tính mạng, đặt vấn đề an toàn sức khoẻ lên hàng đầu của Trung Quốc, cũng như nhiều quốc gia trên thế giới. Điều đó cho thấy tầm quan trọng trong quản lý hoá chất, chất phụ gia như thế nào.
Bảo Ngọc (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này