15:26 - 06/09/2016
Giảng viên, bác sỹ cũng đi bán rau tử tế
Phiên chợ xanh – Tử tế 11 (ngày 3&4/9), tại số 163 Pasteur, phường 6, quận 3, TPHCM chứng kiến nhiều sự mới mẻ khi có nhiều mặt hàng, cơ sở mới lần đầu tiên tham gia.
Trong đó, gian hàng của vườn Happy Vegi mang đến phiên chợ hơn 10 loại rau hữu cơ, được tiêu thụ mạnh.
Tiêu thụ gần 100kg rau hữu cơ các loại ngay trong lần đầu tiên tham gia Phiên chợ Xanh – Tử tế, gian hàng của vườn Happy Vegi, phường 15, quận Tân Bình gây được ấn tượng mạnh với người tiêu dùng khi mang đến những sản phẩm sạch, tươi ngon.
Đặc biệt hơn, gian hàng này được chính bác sỹ dinh dưỡng Trần Ngọc Diệp và kỹ sư hóa, giảng viên ĐH Kiến trúc Nguyễn Thị Quỳnh Viên, những chủ vườn, trực tiếp bán hàng.
Ở ngày đầu tiên, vì dè chừng nên Happy Vegi chỉ mang đến phiên chợ gần 30kg rau các loại và không đủ bán. Ở ngày thứ 2, hơn 50kg rau của gian hàng này cũng chỉ đủ cung cấp cho người tiêu dùng trong buổi sáng.
Tại gian hàng này, bác sỹ dinh dưỡng Trần Ngọc Diệp và giảng viên ĐH Kiến Trúc TP.HCM, Nguyễn Thị Quỳnh Viên, đã khá vất vả để chuẩn bị hàng hóa, tư vấn cho khách hàng về sản phẩm họ cung cấp.
Theo đó, rau của 2 chủ vườn này được canh tác hữu cơ, theo nguyên tắc “6 không”, đó là: Không sử dụng thuốc trừ sâu & thuốc diệt cỏ; Không trồng trên đất và nước ô nhiễm hóa chất; Không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng; Không sử dụng phân bón hóa học; Không sử dụng giống biến đổi gen và Không sử dụng chất bảo quản.
Rau Happy Vegi được trồng bằng phân hữu cơ vi sinh, được ủ từ các nguyên liệu tự nhiên, không nhiễm vi khuẩn gây bệnh và kim loại nặng trong diện tích 4.000m2, được bao bọc bởi màn lưới và chỉ sử dụng các loại vi sinh.
Để khẳng định, bác sỹ Ngọc Diệp còn trưng tài liệu về việc rau Happy Vegi được kiểm tra SGS ở nước ngoài, test 317 chỉ tiêu về thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, các chất độc hại… Với cách tiếp cận và phục vụ khách hàng tới nơi, tới chốn như vậy nên gian hàng này luôn tấp nập.
Một điểm cộng cho gian hàng này đó là việc họ sử dụng bao bì thân thiện với môi trường khi sản phẩm được gói trong bao nilon tự hoại.
Đây là loại bao được nhà vườn này đặt riêng với thành phần 50% là chất bột, tự phân hủy trong vòng 1 năm thay vì 10, 15 năm như các loại túi nilong thông thường. Tuy nhiên, do túi có màu trắng đục, không trong suốt như các loại bao khác nên nhiều người không thích.
“Chúng tôi sản xuất sản phẩm sạch, an toàn, phù hợp với lợi ích của con người và môi trường, bảo vệ sức khỏe con người cũng như đất đai, hệ sinh thái… thế nên, việc đầu tư cho bao bì sản phẩm cũng rất được chú trọng, phải đảm bảo được vấn đề bảo vệ môi trường.
“Nhưng đến phiên chợ, người tiêu dùng yêu cầu bao nilon trong suốt, họ không thích lắm loại bao bì trắng đục này. Có hơi buồn 1 chút nhưng chắc chắn trong thời gian tới, khách hàng sẽ hiểu và sử dụng loại bao này. Còn đối với việc giao hàng tận nơi chẳng hạn, chúng tôi bắt buộc nhân viên phải đóng gói bằng loại bao bì này”, bác sỹ Diệp bộc bạch.
Theo tìm hiểu, hiện nay rau hữu cơ Happy Vegi là sản phẩm duy nhất được tiêu thụ tại bệnh viện Từ Dũ, TPHCM và Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM.
Trong khi đó, chia sẻ với 70 người là chuyên gia nông nghiệp, môi trường và các bạn trẻ khởi nghiệp tại buổi giao lưu “Phương pháp trồng rau hữu cơ, rau an toàn” tại Hội trường Trung tâm BSA, giảng viên Nguyễn Thị Quỳnh Viên thông tin về cơ duyên cũng như cách sản xuất rau hữu cơ của mình.
“Khi làm đề án tốt nghiệp ĐH, tôi nghĩ ngay đến việc sản xuất rau hữu cơ và bắt tay vào thực hiện. Đây cũng là xuất phát từ nhu cầu của bản thân và gia đình, bạn bè vì hiện nay, để tìm được nguồn rau sạch sử dụng rất khó.
“Khi đó, chúng tôi có nhờ 1 nông dân trồng rau có tiếng tăm tại TPHCM hỗ trợ và nhận được sự đồng ý nhiệt tình. Tuy nhiên khi nghe đến yêu cầu sản xuất rau không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật… mà canh tác theo hữu cơ, sản xuất tự nhiên thì nông dân này nhất quyết không giúp vì theo ông này, việc sản xuất rau không sử dụng phân hóa học, thuốc trừ sâu… là không thể.
“Do đó, chúng tôi phải tự làm và phải trả giá rất đắt về thời gian cũng như tiền bạc. Tuy nhiên, đến giờ này, hạnh phúc của tôi và những người cùng chung chiến tuyến là chúng tôi đã làm được, đã có nguồn sản phẩm sạch, đảm bảo độ an toàn cung cấp cho người dân”, giảng viên Quỳnh Viên chia sẻ.
Trước sự chia sẻ của giảng viên này, nhiều chuyên gia nông nghiệp như chị Mayu, người hỗ trợ hàng chục hộ nông dân ở 2 huyện Bình Đại và Ba Tri, tỉnh Bến Tre trồng rau hữu cơ và chuyển đổi hữu cơ trong nhiều năm qua hay chuyên gia môi trường như Tiến sĩ Phan Văn Minh, Trưởng khoa Môi trường – Trường ĐH Nông Lâm TPHCM đồng cảm và cho rằng, làm người nông dân tử tế không khó, điều quan trọng là niềm tin và cái tâm sẽ giúp chúng ta thực hiện được bất cứ điều gì.
Theo BSA.org.vn
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này