07:48 - 09/09/2019
Nhờ sấy nhiệt mặt trời, nông sản Việt bớt lo…
Tại cơ sở sản xuất bánh tráng ở xã Phú Hoà Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM, hàng ngày anh Bùi Thanh Quang kiểm tra từng mẻ bánh chạy ra từ hệ thống sấy nhiệt theo thời gian nhất định.
Hai năm trước, việc sấy bánh tráng của cơ sở này rất vất vả.Bánh phơi khô phụ thuộc vào thời tiết, nắng hanh thì khô, mưa gió thì ẩm mốc. Bánh phơi nắng còn dễ mất an toàn vệ sinh thực phẩm vì chuột, gián và chim…
Tiện lợi, giá rẻ
Cũng có khi các lò bánh sử dụng củi sấy gây ra ô nhiễm không khí, và nguồn củi không phải lúc nào cũng sẵn có. Anh Quang cho biết, phơi bánh ngoài trời cần mấy chục công nhân to, khoẻ vận chuyển bánh, còn sấy trong nhà chỉ cần ít lao động; nhưng độ an toàn thực phẩm cao hơn nhiều, vì tất cả hệ thống đã khép kín.
Cũng tại xã Phú Hoà Đông, anh Trần Văn Giàu, làm công nhân trong xưởng bún, phở của công ty thực phẩm Cô Năm Food gần 40 năm, khoảng hai năm trở lại đây, công việc của anh bớt đi những cực nhọc trong nghề, bởi sự đầu tư hệ thống sấy nhiệt mặt trời của ông chủ trẻ Trần Thành Trung, giám đốc công ty. Anh Giàu kể, từ khi có hệ thống sấy nhiệt mặt trời, công việc của anh nhẹ nhàng hơn, quá trình sấy rút ngắn thời gian.Để vận hành hệ thống này chỉ cần vài ba công nhân, bún phẳng hơn, suôn mượt, đẹp hơn so với kiểu làm thủ công trước đây.
Giám đốc công ty Cô Năm Food, ông Trần Thành Trung chia sẻ, khi chưa có hệ thống sấy, sản phẩm phải phơi nắng, vấn đề vệ sinh thực phẩm không ổn định. Mặt khác, khi thời tiết không ổn định thì lượng bún hư hỏng rất nhiều, trời mưa nhà xưởng xếp không còn chỗ hở khay đựng bún.
Hơn nữa, hệ thống này khi vận hành chỉ tốn 20.000 – 30.000 đồng tiền điện cho khoảng 200 – 300kg bún/giờ sấy. “Trước đây khi chưa có hệ thống sấy nhiệt mặt trời, lo lắng nhất là khách hàng đặt hàng vào mùa mưa, nhưng giờ điều đó không quan trọng nữa, khách đặt bao nhiêu sẽ làm bấy nhiêu”, ông Trung cho biết.
Thực tế, sản phẩm của Cô Năm Food từ khi áp dụng sấy nhiệt mặt trời, chất lượng đồng đều hơn, đã giúp đơn vị này liên tục có những chuyến hàng xuất đi các thị trường Mỹ, Canada, Úc…
Sấy nhiệt mặt trời – thuận tự nhiên
Hệ thống sấy nhiệt mặt trời do ông Nguyễn Văn Khoẻ, giám đốc công ty cổ phần công nghệ Nhiệt Mặt Trời (Biên Hoà, Đồng Nai) chế tạo. Xuất thân từ người làm miến khô, ông Khoẻ thấu hiểu nỗi khổ của người sản xuất phải phụ thuộc thời tiết sấy sản phẩm, nên ông nghĩ cách tìm nguồn nhiệt sấy thay cho ánh nắng mặt trời. Ông Khoẻ nói: “Tôi bắt tay vào nghiên cứu nguồn nhiệt mặt trời từ năm 2007, khi đó thu được nhiệt nhưng không biết cách làm sao để tận dụng, bỏ ba năm, sau đó đến năm 2010 tôi tìm ra giải pháp toàn vẹn”. Hệ thống sấy nhiệt mặt trời của ông Nguyễn Văn Khoẻ cơ bản gồm hai phần chính, bộ phận thu nhiệt bên trên (lắp bên trên mái nhà để thu nhiệt) và quy trình ứng dụng nhiệt vào trong sản phẩm bên dưới.
Trong đó, hệ thống thu nhiệt bên trên gồm nguyên liệu là thép, kẽm, và mica. Còn hệ thống ứng dụng nhiệt bên dưới được thiết kế như một “đường hầm” hình chữ U, nhiệt thu được sẽ di chuyển trong đó, hệ thống tự động đẩy những kệ sản phẩm chạy vào trong đường hầm để sấy.
Ông Trần Thành Trung đánh giá, hệ thống sấy nhiệt mặt trời còn được tích hợp với hệ thống làm nóng bằng hơi bão hoà, để khi trời mưa có thể dùng nguồn nhiệt đốt từ củi để sấy. Người công nhân chỉ cần bỏ bún vào, tất cả các công đoạn khác sẽ được hệ thống máy tự động làm trong quá trình sấy. Nên dù mưa hay nắng thì doanh nghiệp vẫn làm như thường.
“Mỗi loại sản phẩm khác nhau sẽ được cài đặt nhiệt độ sấy thích hợp qua bộ hộp điện điều khiển. Như bánh tráng sẽ có nhiệt độ sấy khoảng 60 – 61 độ C, bún khoảng 37 – 38 độ C. Thời gian sấy cũng được cài đặt thích hợp cho từng loại sản phẩm. Vấn đề tự động hoá trong hệ thống này sẽ tiếp tục được cải tiến, nên dễ dàng sử dụng cho công nhân ở các cơ sở sản xuất, doanh nghiệp nhỏ và vừa”, ông Khoẻ cho biết. Việc đầu tư cho hệ thống sấy nhiệt mặt trời cũng không quá tốn kém, tuỳ theo diện tích sử dụng sẽ có những chi phí khác nhau. Trong đó, thời gian bảo hành hệ thống này ông Khoẻ đưa ra từ 3 – 5 năm. Hiện tại, với hệ thống sấy nhiệt mặt trời, ông Khoẻ đã lắp đặt cho một số đơn vị ở khu vực Đồng Nai, Tây Ninh, Củ Chi, Hưng Yên, Long An… Tuy nhiên, khó nhất là khách hàng chưa có lòng tin khi quyết tâm đầu tư.
Chia sẻ về khả năng phát triển của hệ thống sấy nhiệt mặt trời, ông Khoẻ lý giải, nhiệt mặt trời dùng tiết kiệm, còn đốt củi tốn tiền mua nhiên liệu. Mặt khác, sản xuất bây giờ đang hướng đến xu thế xanh, sạch, nên sấy nhiệt mặt trời mang lại lợi thế cho sản phẩm nông sản. Ông Khoẻ khẳng định, khi đầu tư hệ thống sấy nhiệt mặt trời, doanh nghiệp có thể sấy được nhiều loại sản phẩm, từ trái cây, cá, tôm, rau, củ, quả, dược liệu…
Ông Trung kể, khi tiếp đối tác Mỹ đến xem nhà máy và sản phẩm, chia sẻ với họ về hệ thống sấy nhiệt mặt trời cho ra chất lượng bún đồng đều, đạt chất lượng, đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu, họ rất vui mừng. “Từ đó, thay vì nhập 1 container như trước kia, giờ đây mỗi tháng đối tác này nhập 2 container sản phẩm. Chúng tôi mỗi ngày làm khoảng 5 – 6 tấn sản phẩm, và tất cả đều chạy trơn tru nhờ hệ thống sấy này”, ông Trung nói.
Nói về hệ thống sấy nhiệt mặt trời của mình, ông Khoẻ khoe rằng, sắp tới đang làm hệ thống sấy nhiệt mặt trời ở quy mô lớn cho một đối tác Hàn Quốc, đặt nhà máy tại Việt Nam.
bài và ảnh Trần Quỳnh (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này