09:35 - 04/07/2019
Uống đúng và đủ nước mới khoẻ?
Nước là “sợi dây” rất quan trọng, kết nối nhanh hai yếu tố sự sống của cơ thể con người, là tế bào và vi khuẩn đường ruột.
Vì thế, nước cũng là đường dẫn nhanh nhất các chất dinh dưỡng tốt mà chúng ta cần bổ sung. Ví dụ như nước có vitamin từ trái cây tươi; nước mía cũng là tốt nhất, vì nhóm vi khuẩn rất thích nước mía. Nước sâm, nước chống oxy hoá, sữa đậu nành và các nước ngũ cốc, cũng là nước có ích cho sức khoẻ.
Chúng ta nên tránh những loại nước có chất phụ gia hoá học, có hương liệu, phẩm màu như xi rô hay các loại nước có chứa chất bảo quản, chất đồng hoá, chất tạo bóng hay phẩm màu. Nhưng ngay cả nước trái cây là tốt, vì là từ thiên nhiên, chúng ta cũng không nên hoàn toàn lấy nước trái cây hay nước ngọt đóng lon để uống thay thế cho nước tự nhiên vì nhu cầu cơ thể hàng ngày. Nước tự nhiên mới có đủ chất khoáng, có đủ vi chất, vi lượng, hoặc có thể dùng uống nước có ion kiềm pH 7 – 8 là đúng cách nhất. Lượng nước cần cho cơ thể mỗi người, trung bình là 2 lít/ngày vì phân tích ra, cơ thể chúng ta có đến 60 – 70% là nước. Các bạn trẻ hiện nay đang theo xu hướng tiêu dùng chung, theo mốt là:
– Uống trà sữa vừa ngon vừa hợp mốt, và cũng có vẻ “tốt cho sức khoẻ” như quảng cáo.
– Cũng có nhiều bạn trẻ uống nước ngọt giải khát có gas, vừa “đã” khát vừa ngon vừa… ngầu, đúng kiểu thanh niên thời thượng.
Với hai thứ này, nhiều bạn gần như bị nghiện. Ngoài ra, có nhóm tập gym thì thường sử dụng casein protein để uống, vừa thay nước vừa tăng dinh dưỡng. Theo chúng tôi, vấn đề này cũng là không thuận tự nhiên và cũng đáng quan ngại, cần theo dõi kỹ xem về lâu dài sẽ có di hại hay không…
Nguyễn Lâm Viên (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này