09:35 - 28/12/2015
Chuyện sầu riêng ‘quét nước phân bón lá’
Vừa đọc trên Facebook một status của bạn Trọng Phước, Báo Thanh Niên, kể lại 3 câu chuyện về sự tốt bụng, chân chất, dễ thương của người miền Tây.
Lúc đầu chỉ định share, nhưng đọc kỹ câu chuyện thứ 3, thấy nên dừng lại một chút.
Câu chuyện của Phước: “Bữa đó tiện đường công tác, ghé Vĩnh Kim, thường là thăm mấy em vú sữa Lò Rèn. Mua xong vú mới sề qua em sầu riêng, hỏi trái bự chà bá dzậy có ngâm thuốc hơm em?”
“Tưởng em nói hông, ai dè ẻm bảo: “Nói hông có ngâm là nói xạo, vì sầu riêng hái xuống nó đâu có chín, tất cả nhà vườn đều phải pha thuốc quét lên cuống thúc thì nó mới chín. Nhưng anh yên tâm, em xài thuốc Việt Nam, ăn hổng có độc hại gì, chớ nhứt quyết không xài thuốc Trung Quốc anh ơi!””
“Ăn hết trái sầu riêng, mới search Google – thấy nói đúng là “quét nước phân bón lá” thì sầu riêng mau chín. Loại phân bón này có giấy phép sản xuất, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) cho phép lưu hành và có ghi cho phép dùng thúc ép trái cây mau chín!”
Câu chuyện này có liên quan đến một tai nạn khá nghiêm trọng. Chuyện cô bán sầu riêng nói nhà vườn đã quét phân bón lá lên cuống trái sầu riêng thúc cho nó chín là đúng. Cái hay ở chỗ cô nhấn mạnh thuốc Việt Nam không phải đồ Trung Quốc.
Tra lại Google đúng là phân bón lá này có giấy phép sản xuất và lưu hành. Vậy tai nạn là…?
Hoàn toàn không phải là người ăn sầu riêng có nhúng thuốc bị ung thư mà … người trồng và người chế biến trái cây lại đang lãnh đủ.
Người Việt mình bị rau củ quả Trung Quốc tràn vào, quá độc hại nên bây giờ nghe cái gì cũng hoảng. Báo chí tràn tin bài ăn mãng cầu, sầu riêng “nhúng thuốc” sẽ bị ung thư. Mấy người đủ bình tĩnh nghĩ, công nghệ sinh học vẫn cho phép dùng chất ethephon làm cho chín trái cây, tương tự như thuở xưa, ông bà mình vẫn chấp nhận dùng “khí đá” ở mức độ cho phép.
Vậy nhưng nỗi sợ rau quả độc vẫn ám ảnh cộng đồng. Cho nên, khi có nhà khoa học chế ra hợp chất sinh học hỗ trợ cho chín trái, đem đăng ký với Bộ NN&PTNN, Bộ này sau khi phân chất, kiểm nghiệm, thấy đạt thì đồng ý cho sản xuất, nhưng lại sợ bị phản ứng là công nhận chất làm chín trái cây, nên buộc nhà khoa học phải đăng ký tên là “phân bón lá cao cấp”.
Hiện nay, nông dân vẫn xài thuốc hợp pháp này và vẫn có điều tức cười trái khoáy: “Phân bón lá mà dùng… làm chín trái cây”. Báo chí không biết, vẫn cứ thi nhau hù: “Hãy cảnh giác nhiều loại trái cây Việt Nam có nhúng chất gây ung thư!”
Xong! Các nước phát triển thấy vậy, đưa một số nông sản Việt Nam vào dạng cảnh báo, buộc đóng bảo hiểm tới 50% giá trị xuất khẩu. Sắp tới, có thể tiệt đường xuất khẩu luôn, vì đội giá ghê gớm. Vậy là hết cạnh tranh. Nhiều nhà xuất khẩu trái cây Việt Nam đang khóc.
Sáng mai, một hội thảo báo động tai nạn vì bị hiểu nhầm về chất làm chín trái cây ethephon được tổ chức tại Văn phòng 2 Quốc hội (TPHCM).
Truyền thông về nông sản thời cạnh tranh này là chuyện thật gay go. Quá thiếu mà có khi lại dễ dãi, sai lệch, a dua… gây hại không ngờ.
Tọa đàm: “Đánh giá đúng chất làm chín trái cây ethephon và vấn đề công nghệ sinh học đối với ngành nông sản chế biến”, được tổ chức vào lúc 8h30 sáng, 28/12, tại Hội trường Quốc hội, 165 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7, quận 3, TPHCM. Tọa đàm do Hiệp hội DN Trang trại Nông nghiệp Nông thôn VN và Hội DN Hàng Việt Nam Chất lượng cao tổ chức. Để biết thêm thông tin chi tiết và xác nhận tham dự, xin liên lạc với: Mr. Bình – 0903 943109.
Kim Hạnh
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này