08:27 - 02/10/2016
Đầu năm tới, thịt sẽ bớt kháng sinh?
Việt Nam có sản lượng thịt heo lớn nhưng không thể xuất khẩu do lượng tồn dư kháng sinh cao. Chỉ có người Việt đang xài hàng Việt… là nguy hại.
Chừng một năm trước, một đối tác Nhật Bản đến thăm một doanh nghiệp trứng ở TPHCM, với ý định sẽ nhập khẩu loại trứng này.
Theo lời kể của vị giám đốc phía Việt Nam, người Nhật hết sức cẩn trọng, yêu cầu khảo sát điều kiện chăn nuôi cũng như quy trình kỹ thuật nuôi cút ở một số trang trại.
Sau khi đồng ý với quy trình nuôi cút, đối tác lấy một số mẫu đem về nước xét nghiệm. Hai tuần sau, kết quả cho thấy hầu hết mẫu trứng cút đều tồn dư kháng sinh Chlortetracycline.
Vụ làm ăn coi như đổ bể. “Tôi rất buồn và tiếc cho hợp đồng này vì nếu chất lượng trứng cút đạt thì mỗi tháng họ yêu cầu 20 container. Số lượng này rất lớn, có thể giải quyết hết đầu ra cho các trại cút ở nhiều tỉnh”, vị giám đốc doanh nghiệp trên nói.
Không chỉ trứng cút, nhiều năm qua, bằng thực tế xuất khẩu, vị lãnh đạo doanh nghiệp trên cũng cho biết có rất nhiều lô trứng vịt muối của Việt Nam cũng bị đối tác Singapore, Hong Kong trả về vì nhiễm chất sudan – một hoạt chất tạo lòng đỏ trứng có nguy cơ gây ung thư.
Thế nhưng, thông tư 06 của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) có hiệu lực ngày 1/1/2017, quy định sẽ có 15 loại kháng sinh được phép sử dụng trong chăn nuôi, liều lượng cũng giảm từ 8 – 10 ppm/tấn xuống còn 5 ppm/tấn.
Trong số 15 loại kháng sinh trong danh mục quản lý, có nhiều loại cũng không được phép sử dụng ở một số vật nuôi, đặc biệt là cấm sử dụng trộn vào thức ăn nuôi heo từ lúc nhỏ đến khi xuất chuồng.
Theo ông Lê Bá Lịch, chủ tịch hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam, để kiểm soát triệt để tồn dư kháng sinh trong thực phẩm, các quốc gia thường ban hành luật nghiêm cấm sử dụng kháng sinh sau 10 ngày, 15 ngày hoặc một tháng trước khi giết mổ.
Trong khi đó, ở Việt Nam, ngoài lý do môi trường chăn nuôi luôn tiềm ẩn dịch bệnh, có tới 4 triệu hộ chăn nuôi nên quy định thời gian cách ly sử dụng kháng sinh là rất khó thực hiện.
Do đó, để đảm bảo tối đa nguy cơ tồn dư, ông Lịch cho rằng việc bộ NN&PTNT quy định danh mục, liều lượng và cấm dùng kháng sinh ở một số vật nuôi là hoàn toàn đúng.
“Thịt, trứng, sữa… còn tồn dư kháng sinh thì người dân ăn vào sau này mắc bệnh sử dụng kháng sinh sẽ không còn hiệu quả vì cơ thể bị kháng thuốc!”, ông Lịch phân tích.
Sử dụng kháng sinh đã trở thành một tập quán trong ngành chăn nuôi, cả các chủ trang trại lẫn các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi, và không ai kiểm soát về liều lượng hay danh mục.
Theo ông Nguyễn Văn Việt, chánh thanh tra bộ NN&PTNT, thời gian qua có đến 75% kháng sinh trong chăn nuôi được nhập khẩu từ Trung Quốc, nhưng không được quản lý chặt chẽ trong tiêu thụ.
Hiện nay, do môi trường chăn nuôi không an toàn nên gần như 100% các trang trại nuôi heo, nuôi gia cầm, thuỷ cầm, kể cả trong nuôi trồng thuỷ sản đều phải sử dụng kháng sinh để phòng và chữa bệnh.
Chẳng hạn, vòng đời nuôi cút đẻ, gà đẻ là gần như quanh năm, nhưng lúc nào người chăn nuôi cũng phải sử dụng năm sáu loại kháng sinh trị bệnh.
Thời gian cách ly gần như không có, nên việc tồn dư trong quả trứng là khó tránh khỏi. Sự chọn lựa của nông dân chỉ có thể là kháng sinh hoặc phá sản nếu vật nuôi đổ bệnh.
Năm ngoái, bộ NN&PTNT từng công bố có đến 83% trong số 139 hộ nuôi cá tra ở Bến Tre, Đồng Tháp và An Giang được khảo sát thừa nhận rằng họ có sử dụng kháng sinh.
Đặc biệt, trong các loại kháng sinh và nguyên liệu kháng sinh được sử dụng rộng rãi có cả những loại cấm sử dụng hoặc hạn chế sử dụng trong thuỷ sản như Amoxicillin, Ampicillin, Cephalosporin, Doxycycline, Enrofloxacin, Sulfa, Tetracyclin và đặc biệt là Colistin.
Bảo Anh
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này