09:37 - 08/04/2019
Làm rõ thông tin tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật Bản
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, acid benzoic có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế là cơ quan mà cả Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên. Tuy nhiên cần phải làm rõ xem loại phụ gia này có được sử dụng trong sản xuất tương ớt hay không.
Chiều 6/4, trước thông tin về việc cơ quan chức năng của Nhật Bản thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su nhập từ Việt Nam vì chứa chất cấm, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), cho biết, cục chưa nhận được thông tin chính thức từ cơ quan chức năng Nhật Bản về vụ việc này. Tuy nhiên, Bộ Y tế đã có chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương xác minh, làm rõ vụ việc.
Theo thông tin từ website của TP Osaka, nơi thu hồi hơn 18.000 chai tương ớt Chin-su, lô hàng bị thu hồi vì chứa acid benzoic, trong khi quy định tại Nhật Bản không cho phép tương ớt được bảo quản bằng chất này.
Ông Nguyễn Thanh Phong cho biết, acid benzoic có trong danh mục phụ gia bảo quản của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế là cơ quan mà cả Việt Nam và Nhật Bản đều là thành viên. Tuy nhiên cần phải làm rõ xem loại phụ gia này có được sử dụng trong sản xuất tương ớt hay không.
Cũng liên quan đến thông tin về việc Công ty Javis (TP Osaka) có lô hàng khoảng 18.000 chai tương ớt do chứa chất cấm bị thu hồi, thông cáo báo chí phát đi của Masan Việt Nam cho biết, tất cả các sản phẩm của Masan sản xuất và phân phối đều tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam và nước nhập khẩu về an toàn thực phẩm, bao gồm cả các quy định về ghi nhãn, thành phần và sử dụng phụ gia.
“Hiện nay, chúng tôi chỉ chính thức xuất khẩu trực tiếp sản phẩm tương ớt Chin-Su sang các thị trường Mỹ, Canada, Australia, Nga, Czech, Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc)” – Masan cho biết.
PGS-TS Trần Hồng Côn (Khoa Hóa học, Đại học Khoa học tự nhiên) cho biết, acid benzoic là chất được sử dụng để chống nấm mốc trong thực phẩm và được phép sử dụng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay, do chưa tìm được chất nào thay thế nên nhiều nước vẫn dùng acid benzoic trong thực phẩm.
Còn theo PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm của Liên hiệp quốc (Codex) cho phép sử dụng acid benzoic để bảo quản thực phẩm với hàm lượng 0,1%. Mặc dù một số nước, trong đó có Việt Nam cho phép sử dụng acid benzoic trong thực phẩm, nhưng Nhật Bản lại không cho phép sử dụng trong thực phẩm. Ở Việt Nam, quy định của Bộ Y tế cho phép sử dụng acid benzoic với nồng độ tối đa 0,1%, tức 1g/1 lít, 1g/1 kg.
Liều lượng acid benzoic gây độc ở người là 6 mg/kg thể trọng. Nếu ăn nhiều acid benzoic, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng vì glucocol dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất do tác dụng với acid benzoic để giải độc. PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh cũng cho biết, nhiều người quan tâm hàm lượng, nồng độ của chất phụ gia này mà chưa chú ý tới lượng ăn vào. Ví dụ, ở ngưỡng 0,1% acid benzoic có trong thực phẩm là an toàn, nhưng chúng sẽ không còn an toàn nếu lượng ăn vào quá nhiều, vượt hàm lượng cho phép.
Trước đó, trên trang www.city.osaka.lg.jp cho biết, chính quyền TP Osaka, Nhật Bản xác nhận công ty vi phạm là Công ty Javis (có trụ sở tại Higashi-ku, Osaka) và Giám đốc đại diện là Yasuhiro Naka do đã nhập khẩu lô hàng có chứa chất cấm theo tiêu chuẩn của Nhật Bản. Về phía hàng hóa vi phạm, trang thông tin TP Osaka ghi rõ: “Tên sản phẩm: tương ớt Chin-su, xuất xứ: Masan Việt Nam, hạn dùng: 10/6/2019, 17/6/2019, 6/7/2019”. Tương ớt Chin-su vi phạm khoản 2, điều 11, Luật vệ sinh thực phẩm Nhật Bản do acid benzoic không được cho phép sử dụng trong tương ớt ở Nhật Bản. Theo kết quả phân tích của Hiệp hội Vệ sinh thực phẩm Tokyo thuộc Viện Nghiên cứu công nghệ thực phẩm Tokyo, hàm lượng acid benzoic trong tương ớt Chin-su bị thu hồi ở Nhật Bản lần lượt 0,41g/kg với các chai có hạn dùng 10/6/2019, 0,44g/kg với hạn dùng 17/6/2019 và 0,45g/kg với hạn dùng 6/7/2019. Tổng cộng có 757 thùng, 18.168 chai tương ớt đã được bán từ tháng 10 đến tháng 12/2018.
Theo Khánh Nguyễn – Nguyễn Quốc/SGGP
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này