08:58 - 25/07/2019
Snack tiện ở chỗ ăn lấy có?
Hình ảnh thường thấy nhất hiện nay ở khắp nơi đó là một người có độ tuổi từ 18 – 50 + máy tính/smartphone + trà sữa/cà phê và snack.
Bọn trẻ từ 2 – 10 tuổi, nghe tới snack là “yeah” rồi, vậy nên, từ lúc nào, snack trở thành một từ thông dụng ở Việt Nam mà không cần phiên dịch nghĩa tiếng Việt, nó trở thành một từ như xà bông hay áo may-ô vậy. Nhưng snack có thật là bữa ăn nhẹ có thể thay thế thực phẩm khác và vẫn đảm bảo dinh dưỡng?
Nay, không chỉ trẻ con, độ tuổi từ 18 – 50 cũng có thói quen + máy tính/smartphone + trà sữa/cà phê và snack. Tôi là một trong số đó. Là một người hay mua snack ăn trừ bữa, nếu không có thời gian nấu nướng hoặc mua cơm hộp, tôi thường mua hai gói snack với một ly cà phê sữa cho bữa trưa. Nếu tối làm việc thì ăn 1 – 2 bịch là thường tình. Nhưng ăn snack có cảm giác khiến người khô khốc, nên phải uống nước nhiều và thèm trái cây, rau củ quả. Cho nên, tôi không chắc là ai có thểngày nào cũng ăn để thay bữa được.
Một loại snack mà dân văn phòng rất thích là các loại bánh ngũ cốc. Trong một túi bánh cuộn giòn dinh dưỡng được quảng bá làm từ 12 loại ngũ cốc vị tự nhiên của Đài Loan nhập khẩu, đang bán ở một số siêu thị, có ghi trên nhãn: cung cấp năng lượng xấp xỉ 550kCal/100g – gói này có khối lượng 180g, tức là khoảng 1.000kCal. Thành phần nghe rất hấp dẫn: gạo lứt, hạt sen, lúa mạch, bột kiều mạch, đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu xanh, đậu tây trắng, đậu nành đen, gạo nếp than… nhưng dầu cọ chiếm 22% đường 7% và bột tương đậu nành bao gồm đậu nành, lúa, mì, muối, đường… Vậy, ăn một gói này, có thế thay thế hàm lượng dinh dưỡng cho một bữa trưa, nhưng thiếu các thành phần khác của dinh dưỡng cần bổ sung vào một buổi khác. Giá của nó cũng không rẻ: 62.000 đồng/gói, cho một bữa ăn thì khá… đắt, chưa kể nước uống. Nhưng, cái giá của tiện lợi chắc phải trả cao vậy.
Có lần, tôi vào một cửa hàng tiện lợi trước cổng trường học, thấy các em học sinh mỗi đứa một bịch snack, hỏi các em sao có bánh bao với bánh mì mà không ăn, thì các em nói snack rẻ, còn để dành tiền đi chơi cô ơi. Các em học cấp 2 có lớp tích hợp thường buổi trưa nghỉ, không ăn trưa thì kéo ra cửa hàng tiện lợi, mỗi đứa một ly nước ngọt với một bịch snack, coi như xong buổi. Cha mẹ nên biết thói quen này của sắp nhỏ, không phải để la mắng, mà để bổ sung thêm các chất thiếu từ trái cây và rau củ quả cho con. Thói quen ăn snack được ví là của thời đại công nghiệp, ngay người lớn cũng dùng, huống gì trẻ con. Đó là lý do mà các siêu thị lớn nhỏ đều có quầy snack rất phong phú. Ngay cả các cửa hàng tiện lợi, tạp hoá cũng không thua kém gì khi bố trí quầy bán snack ra trước cửa, trưng đủ loại thương hiệu, bao bì màu sắc bắt mắt cho bọn trẻ tiện tay bứt bứt.
Có người còn bảo snack đang là một món ăn thời @, và tâm lý chung của những người ăn snack là thích độ giòn và mịn. Trẻ con lại càng thích. Cắn cái gì rốp rốp (có phát ra âm thanh), rồi vị ngòn ngọt, mằn mặn trong lưỡi, sau đó thì tan vụn ra thật dễ nuốt. Snack cũng na ná như bánh phồng tôm, chỉ khác là bánh phồng tôm phải chiên trong dầu mỡ, ăn sợ béo phì, còn snack thì đã chiên sẵn, đóng gói nên không có cảm giác… béo. Nhưng chưa chắc là không béo, thậm chí còn có chất béo trans, nó có từ dầu dừa hoặc dầu cọ, hai loại dầu béo. Ngay cả trên bịch snack cũng có ghi thành phần (có nơi ghi tổng chất béo) trung bình từ 12 – 22g, gấp đôi mì gói, trong đó có chất béo bão hoà chiếm khoảng 4 – 5g. Vậy nên, ăn snack dù cung cấp khoảng từ 300 – 600 calo, nhưng trong đó khoảng 20 – 30 thành phần khác rất nhiều.
Ăn thì vẫn ăn, nhưng nhiều người vẫn tự nhủ, không biết snack có đủ dinh dưỡng thay được bữa ăn?
Khánh Trí (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này