11:06 - 30/12/2019
Định nghĩa về thực phẩm ngon đang mở rộng
Mọi người đang đam mê thực phẩm ngon. Trong khi định nghĩa thực phẩm ngon từng luôn luôn gắn với hương vị, định nghĩa ấy đã mở rộng trong vài thập kỷ qua để thêm vào chất lượng dinh dưỡng.
Giờ đây, những lo ngại ngày càng tăng về môi trường và biến đổi khí hậu đang thúc đẩy các nhà sản xuất thực phẩm mở rộng định nghĩa về thực phẩm ngon và tiếp thị nhiều sản phẩm bền vững hơn. Giữa năm 2008 và 2018, những công bố thực phẩm mới liên quan đến môi trường tăng 1.175% lên hơn 40.000 sản phẩm mới được giới thiệu với những công bố về môi trường.
Sự tập trung vào thực phẩm và môi trường đã vượt ra ngoài lĩnh vực thực phẩm. Đầu mùa thu vừa qua, Mark Carney, thống đốc ngân hàng Anh quốc, đã cân nhắc đưa nhu cầu quản lý rủi ro khí hậu và đầu tư bền vững đi theo xu hướng chính. Và một thoả thuận thương mại mới đây giữa EU và các nước Mercosur, bao gồm một điều khoản về các cam kết của hội nghị khí hậu, mở ra cơ hội cho EU liên kết thương mại và tiếp cận với các tác động đến khí hậu. Tương lai của thực phẩm đang được định hình bởi nhiều bàn tay.
Thực tế là nhiều từ chúng ta sử dụng để mô tả thực phẩm, nói lên rất ít về chất lượng của thực phẩm. Những từ như bản địa, theo mùa, hữu cơ hoặc tác động môi trường của thực phẩm đó.
Chất lượng dinh dưỡng dựa trên các dưỡng chất khác nhau, được đo theo các phương pháp tiêu chuẩn. Định nghĩa một thực phẩm bền vững như thế nào không đơn giản, như nói với ai đó rằng nó được trồng hoặc nuôi theo phương thức “tốt”, hoặc rằng nhà sản xuất quan tâm đến môi trường. Cần phải đo lường các tác động của môi trường khi đưa thức ăn vào khay của chúng ta.
Đối với các thị trường coi trọng sự bền vững, và các nhãn hiệu đang được phát triển để tận dụng sự quan tâm của người tiêu dùng về chất lượng môi trường, cần có các biện pháp khách quan về hậu quả trong các lĩnh vực chính, như: cân bằng carbon, đa dạng sinh học, hoặc tác động trong sử dụng nước. Thách thức là các biện pháp về tác động môi trường hiện hành, và dữ liệu được sử dụng để thúc đẩy các biện pháp này cần phải được hiện đại hoá và mở rộng.
Để hiểu được tác động của hệ thống thực phẩm đối với môi trường, một cách tiếp cận để chọn thực phẩm ngon sẽ đòi hỏi phát triển dữ liệu phản ánh hệ sinh thái cụ thể và phương cách quản lý đối với toàn bộ cây con, cũng như quy trình đòi hỏi đối với thức ăn sẵn sàng đưa lên khay. Công tác này đã bắt đầu khi nhiều tổ chức đang xây dựng các kho dữ liệu thực phẩm và nông sản. Không phải là thực phẩm ngon hay dở – mà là chọn lựa sản phẩm và một cách tiếp cận chế độ ăn giảm “dấu chân thực phẩm” về môi trường trong khi đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng với các thực phẩm có vị ngon.
Một cách tiếp cận toàn cầu sử dụng thông tin cụ thể ở cấp độ nông trại và hệ sinh thái, sẽ cung cấp các ưu đãi cho toàn bộ các phân khúc trong chuỗi cung ứng thực phẩm, nhằm hướng đến việc tạo ra những cải thiện tính bền vững. Quan trọng hơn cả là điều đó sẽ cung cấp cho người tiêu dùng thông tin họ cần để đưa ra những lựa chọn thực phẩm được giáo dục, dựa trên một sự thấu hiểu cách đánh giá những gì là quan trọng đối với môi trường.
Cuối cùng, người đẩy xe đựng hàng tạp hoá có quyền lực nhất để thúc đẩy thay đổi, cung cấp đủ thông tin, các công ty thực phẩm và người tiêu dùng sẽ làm cho việc chọn lựa thành phần và thực phẩm phù hợp với họ. Thông tin tốt cũng là chìa khoá cho chính sách tốt của chính phủ đối với thực phẩm và môi trường.
Ngành thực phẩm đã có những phấn đấu đáng kể nhằm cung cấp thông tin về chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm cho người tiêu dùng. Giờ đây là lúc chúng ta xem xét làm cách nào chúng ta làm điều tương tự đối với tính bền vững và thực phẩm. Hãy đảm bảo rằng hệ thống nông sản –thực phẩm của nước sở tại sẵn sàng để cạnh tranh trong tương lai về thực phẩm ngon.
Trong khi đó đại học bang Michigan định nghĩa thực phẩm ngon gồm bốn cấu thành: thực phẩm lành mạnh được xác định là thực phẩm cung cấp dinh dưỡng và giúp cho mọi người khoẻ mạnh; thực phẩm xanh được sản xuất theo phương thức bền vững cho môi trường; thực phẩm công bằng nghĩa là không có ai trong dây chuyền sản xuất bị bóc lột trong lúc làm ra; và, phải chăng nghĩa là mọi người ai cũng tiếp cận được.
Khởi Thức tổng hợp (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này