Sách giáo khoa - bao giờ mới hết lùm xùm?
Tin mới
10:31
Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025
13:35
Xóa bỏ thuế khoán: Cần ‘trợ lý số’ cho hộ kinh doanh
13:26
Ổ bánh mì, tô phở rục rịch tăng giá 2.000 – 5.000 đồng
13:18
Gỡ ‘điểm nghẽn’ cho tín dụng xanh
11:53
Bơm vốn cho bất động sản, nhà băng đang ‘tự cứu’
17:08
Apple ‘nhảy’ vào thị trường game
16:30
Từ Starbucks đến Passio
16:17
Doanh nghiệp gánh lãi ‘oan’ vì lỗi định giá đất
15:58
Nhức nhối tài khoản ‘rác’
11:27
Hệ thống thuế đơn giản, hộ kinh doanh sẽ tự lên doanh nghiệp
10:49
Thị trường vàng cần được tái thiết
16:07
Sau hợp nhất với Bình Dương và BR-VT, TP.HCM sẽ là siêu đô thị thông minh
15:55
Vì sao hộ kinh doanh bỗng nhiên ‘sợ’ thuế?
11:16
Doanh nghiệp ngành ô tô ‘hụt hơi’
10:41
Hộ kinh doanh cần gì để thích nghi với chính sách thuế mới?
17:00
Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản
11:18
GS Trần Văn Thọ: Đây là cơ hội để chúng ta thay đổi
11:43
Bình đẳng giới và sức khỏe tâm trí nơi công sở: nền tảng cho năng suất vượt trội và gắn kết bền vững
09:27
10 xu hướng thực phẩm và đồ uống toàn cầu 2025
11:03
‘Bạn giảm phát thải như thế nào, nếu không giảm phát thải thì vui lòng nộp thuế’
Bản tin thị trường
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
17:24
Thị trường 24/7: Giá vàng lại lập kỷ lục mới; Huawei sắp công bố mức doanh thu khả quan
17:10
Thị trường 24/7: Giá cà phê đu đỉnh, người dân ‘găm’ hàng; Bộ Công Thương kiểm tra hoạt động XK gạo
16:51
Thị trường 24/7: SpaceX thí điểm dịch vụ viễn thông vệ tinh tại VN; Ấn Độ dự kiến bỏ thuế quảng cáo kỹ thuật số
16:26
Thị trường 24/7: Giá USD ngân hàng tăng mạnh; Xuất khẩu rau quả sụt giảm liên tiếp trong 3 tháng
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
Trang chủ Thời sựCà phê sáng
2025/06/14 - 8:25:50 PM

12:20 - 24/08/2023

Sách giáo khoa – bao giờ mới hết lùm xùm?

Trong cơ chế thị trường xét giáo dục là ngành thương mại vẫn cần có cơ chế quản lý đặc biệt từ nhà nước.

Một ngành mà người bán (thầy, cô) chỉ mong muốn, tìm mọi cách để bán cho người mua (học sinh) càng nhiều sản phẩm càng tốt, càng thành công bấy nhiêu.

Hàng năm, giáo viên tổ chức hội thảo, tập huấn, rèn luyện… đổi mới phương pháp giảng dạy, nêu sáng kiến kinh nghiệm để bán sao cho chạy hàng, lấy việc truyền đạt cho đi làm lợi nhuận. Mặt hàng các thầy cô bán là những thứ cực tốt, có giá trị không gì so sánh được, đó là nhân cách, đạo đức cách sống làm người, là tri thức, kiến thức, kĩ năng quý giá được loài người đúc kết lại trong bao nhiêu thời gian.

Để phù hợp thực tiễn thì cần phải thay đổi phương pháp dạy và học, có điều việc thay đổi sách giáo khoa lại gây bức xúc trong dư luận xã hội, nhất là các bậc phụ huynh đang có con cắp sách đến trường. Việc in ấn nhiều bộ sách, giá sách cao, chiết khấu bán sách với tỉ lệ % cao, đè nặng thêm khó khăn lên vai các bậc cha mẹ, đặc biệt với các gia đình kinh tế khó khăn, sinh sống ở các vùng sâu xa, kém phát triển.

Việc ngừng sử dụng bộ sách giáo khoa cũ, sử dụng bộ sách giáo khoa mới là chủ trương đúng đắn để theo kịp các phương thức giảng dạy tiên tiến, hiện đại, lấy học sinh là chủ thể, trọng tâm, phát huy khả năng của học sinh, thầy cô chỉ là người gợi mở, định hướng. Để đạt được mục đích này, thay đổi sách giáo khoa là điều cần thiết, bỏ cách đào tạo theo kiểu thầy đọc, trò chép, ít tranh luận, không phản biện, kiến thức đến từ một chiều, đơn điệu nhàm chán.

Nhưng công tác xây dựng nền tảng cho sự đổi mới này còn thiếu và yếu, sách giáo khoa thay đổi chắc chắn giáo trình, giáo án, đề thi, ba rem chấm điểm cũng sẽ thay đổi, nhưng giáo viên thì chưa được đào tạo cập nhật kịp. Lớp giáo viên già có kinh nghiệm, nhưng tiếp thu sẽ chậm, lớp giáo viên trẻ có sự năng động thì lại thiếu kinh nghiệm, liệu có đồng loạt theo kịp bộ “Cánh diều” của công ty Cổ phần đầu tư Xuất bản và Thiết bị Giáo dục Việt Nam (VEPIC) để bay tới “Chân trời sáng tạo”, toàn bay trên không như thế thì sẽ “Kết nối tri thức và cuộc sống” của Nhà xuất bản Giáo dục bằng cách nào?

Điều này lẽ ra là tốt nếu như có nhiều đơn vị phát hành sách giáo khoa sẽ chống được độc quyền, giá sẽ cạnh tranh hơn, chất lượng cả nội dung và hình thức sẽ tốt hơn, học sinh sẽ được hưởng lợi. Vậy mà giá sách lại tăng hơn so với sách cũ đến cả mấy lần, thì thử hỏi làm sao không nảy sinh các suy nghĩ có sự bắt tay đi đêm, nâng cao giá sách, biến nhà xuất bản thành “con gà đẻ trứng vàng” cho ngành Giáo dục.

Xã hội hoá kiểu gì mà kết quả lại đi ngược với mong đợi. Cùng là sách Tiếng Việt lớp 4 tập I sách trong bộ Cánh Diều giá 26.000 đồng, ở bộ Kết nối tri thức và cuộc sống là 21.000, Bộ Chân trời sáng tạo là 22.000 đồng, con số chênh lệch nhân lên với số lượng học sinh cả nước sẽ là con số không hề nhỏ.

Với thời đại công nghệ và thông tin như hiện nay, người dân bình thường có thể dùng các công cụ tìm kiếm trợ giúp trên Internet để ước tính ra giá thành cho một bộ sách. Khi biết rõ giá giấy, giá mực in, cũng như các chi phí phát hành để có thể nhận xét về giá của một bộ sách cho con em đi học.

Điểm bất cập của sách mới là cùng một nội dung lại có nhiều đầu sách, cách biên soạn cố tình cài cắm để học sinh phải ghi thẳng vào trong sách, tất nhiên có sự tiện lợi nhưng sẽ không thể tái sử dụng được. Phụ huynh muốn mua đăng ký theo nhà trường thì phải mua trọn bộ kể cả sách học thêm, tham khảo…, còn nếu tự tìm mua thì đi lại vất vả, kèm thêm nỗi lo, sợ mua thiếu sách, sợ không biết mua đúng hay chưa?

Giáo viên thì lo năm nay dạy sách này liệu sang năm có đổi sang bộ khác. Trường sẽ lúng túng không biết nên chọn bộ nào cho phù hợp với cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của trường mình. Còn nỗi lo bỏ ngỏ về đề thi, đáp án chấm điểm khi các bộ sách khác nhau không thể giống nhau hoàn toàn về mặt nội dung.

Tất cả mọi người đều hiểu những câu nói đùa như “càng học càng thấy dốt”. Đúng vậy, kiến thức là vô bờ, càng học và tìm hiểu thì thấy hiểu biết của mình càng hạn hẹp, càng thấy mình dốt. Có cả câu “càng học càng quên”, vì thực tế sau khi ra trường, nếu không làm việc ở các lĩnh vực có sử dụng kiến thức đã học thì mấy ai còn nhớ cách tính quỹ tích, hay đơn giản như cách tính đạo hàm.

Vậy thì hãy để bộ sách giáo khoa giữ đúng giá trị là kiến thức cơ bản, nền tảng làm vốn cho sự hiểu biết của học sinh. Hoàn toàn có thể cả nước dùng chung một bộ được các chuyên gia giáo dục biên soạn, còn tuỳ địa phương và điều kiện tương ứng tiến hành đào tạo thêm phần tham khảo, bổ sung cho phù hợp, giảm tải việc học cho học sinh, giảm gánh nặng chi phí sách giáo khoa trên lưng các bậc cha mẹ.

Cần triệt để ứng dụng công nghệ thông tin vào việc giảng dạy, chỉ cần một cuốn sách giáo khoa điện tử như chiếc Ipad sẽ hoàn toàn giải quyết được mọi vấn đề khi việc viết tay cũng có thể thực hiện bằng bút điện tử, thay bằng việc tìm lý do bao biện hãy tìm cách phù hợp có như vậy vụ sách giáo khoa mới bớt lùm xùm.

Theo An Nhiên/DĐDN

Có thể bạn quan tâm

Chuyện bên dòng kênh Trung ương

Việt Nam cần làm gì khi nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc?

Rạch ròi để tránh bị lợi dụng

Đủ lý do để dừng dự án nhà máy giấy Lee & Man Hậu Giang

Taxi truyền thống hãy đổi mới mình thay vì chỉ kết tội cái mới

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:sách giáo khoa

Tin khác

Khơi thông đầu tư công

Khơi thông đầu tư công

Nhà nước cần giữ quyền kiểm soát trong đầu tư đường sắt cao tốc

Nhà nước cần giữ quyền kiểm soát trong đầu tư đường sắt cao tốc

‘Chiếc áo mới’ cho doanh nghiệp nhà nước

‘Chiếc áo mới’ cho doanh nghiệp nhà nước

Tạo giá trị mới cho trụ sở dôi dư

Khi không gian vùng trở thành sức mạnh quốc gia

Để phụ phẩm rơm tăng lợi, giảm hại

Chuyển đổi công việc sau tinh giản

Trách nhiệm của Bộ Y tế trong vụ gần 600 loại sữa giả

HỘI NHẬP
Sản xuất ở châu Á ‘ngấm đòn’ thuế quan

Sản xuất ở châu Á ‘ngấm đòn’ thuế quan

Việt Nam dự kiến mua trên 2 tỷ USD nông, lâm, thủy sản từ Mỹ

Việt Nam dự kiến mua trên 2 tỷ USD nông, lâm, thủy sản từ Mỹ

Trở ngại khi triển khai dịch vụ cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng

Trở ngại khi triển khai dịch vụ cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Gas City Petro – ‘Gắn bó dài lâu cùng nhau phát triển’
  • GS Trần Văn Thọ: Đây là cơ hội để chúng ta thay đổi
  • Có thêm bao nhiêu DN, tạo được bao nhiêu việc làm có thể là KPI mới cho chính quyền địa phương
  • ‘Kích hoạt chuyển đổi xanh’ – chương trình đào tạo hỗ trợ 100% chi phí cho DN nhỏ và vừa
  • ‘Bạn giảm phát thải như thế nào, nếu không giảm phát thải thì vui lòng nộp thuế’
  • Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch
  • Hoa Doanh Foods giữ hồn món Việt
  • 10 xu hướng thực phẩm và đồ uống toàn cầu 2025
  • Vì sao hộ kinh doanh bỗng nhiên ‘sợ’ thuế?
  • Ổ bánh mì, tô phở rục rịch tăng giá 2.000 – 5.000 đồng
NÔNG NGHIỆP 4.0
Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản

Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản

Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị sầu riêng

Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị sầu riêng

Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Nghề muối… nhạt dần

Nghề muối… nhạt dần

SỐNG KHOẺ
Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Lạp vịt nực mùi tết

Lạp vịt nực mùi tết

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA