09:40 - 30/08/2018
Xu hướng: Làn sóng đồ uống không màu ở Nhật Bản
Đồ uống đóng chai sẽ trong veo, nhưng có thứ có vị cà phê, có thứ có vị Coca-cola và thậm chí có thứ còn có vị bia.
Những nhà sản xuất đồ uống ở Nhật ngày càng đưa ra nhiều sản phẩm giải khát trông như nước lọc nhưng vị lại giống các loại đồ uống khác. Họ đồ rằng người tiêu dùng muốn có vị Coke hoặc bia trong một chất lỏng trong suốt coi bộ vệ sinh hơn.
Làn sóng mới nhất về đồ uống giống như nước gợi ra những méo mó mà các công ty phải chạy theo để thỏa mãn nhu cầu của người tiêu dùng đối với các loại đồ uống có hương vị nhưng lại trông vô hại.
“Nhu cầu đối với các loại thức uống mà mọi người có thể thưởng thức mà không chút ngần ngại là một trong những lý do thúc đẩy nhu cầu ngày càng tăng về đồ uống không màu tại Nhật,” theo Ryo Otsu, tác giả của một loại bia trong suốt không cồn mà hãng Suntory của Nhật bắt đầu bán ra hồi tháng 6.
Doanh số của nước uống có vị đóng chai đã tăng hơn hai lần tại cả ở Mỹ và Nhật trong vòng năm năm qua. Người Mỹ hiện nay uống khoảng 2,4 tỷ lít đồ uống có vị hàng năm, theo Euromonitor.
Akari Utsunomiya, một nhà phân tích của hãng nghiên cứu thị trường vừa nêu, cho rằng các sản phẩm đó được xem là các loại đồ uống hiện đại, lành mạnh, sảng khoái.”
Các cửa hàng tiện lợi ở Nhật đang trữ nhiều loại nước giải khát như “All-Free All-Time” do hãng bia Suntory sản xuất. Để làm thứ đồ uống này, Suntory đã lọc màu khỏi bia không cồn, thêm vào vị chanh và tăng thêm gas. Nhãn hàng của chai nhựa trong lùn được trang trí bằng một bó lúa mạch và khẩu hiệu “vị bia.”
Suntory hy vọng rằng loại bia không cồn màu hổ phách mà hãng đưa ra thị trường hồi năm 2010 sẽ chạm được thị hiếu của các nhân viên văn phòng; họ có thể uống nó tại bàn làm việc và trong các cuộc họp. Nhưng màu sắc và đồ đựng sẽ không làm cho đồng nghiệp của họ nghĩ rằng họ đang uống rượu bia khi làm việc.
Kim Yan, 45 tuổi, thích loại bia trong của Suntory mà bà có dịp thử tại một sự kiện chào mẫu ở một không gian văn phòng chia sẻ tại khu trung tâm Tokyo. “Tôi cảm thấy khỏe khoắn hơn khi uống các loại đồ uống trong veo,” bà nói.
Tsubasa Takai, 23, đang làm việc cho một công ty nội dung trực tuyến, không hào hứng về việc uống loại đồ uống ở bàn làm việc. “Nó là nước bia,” Takai nói. “Nó gợi nhớ rằng bạn đang không vui, bạn đang cày.”
Các nhà sản xuất đồ uống đối mặt với áp lực nặng nề ở Nhật trong việc đẻ ra doanh số ở một thị trường chín muồi và phân khúc mạnh mẽ. Các nhà sản xuất đồ uống liên tục đưa ra thị trường gần 100 loại đồ uống mới hàng năm tại đây.
Năm ngoái, Suntory bắt đầu bán một loại đồ uống trong có vị như trà với sữa. Loại đồ uống này làm bằng lá trà thật, bán chạy, vì vậy Suntory đeo đuổi sản phẩm với một loại thức uống có vị trà đào trong năm nay.
Thành công của họ đã gây chú ý cho các đối thủ như hãng đồ uống Asahi Group. Hồi tháng 5, Asahi bắt đầu tung ra loại đồ uống vị espresso sữa 60 calo Clear Latte. Công ty còn tung ra loại trà xanh matcha trong vắt hôm 7.8.
Phải thử đến 170 loại nguyên mẫu không caffeine, cà phê không béo để đạt được vị phù hợp, Yuichi Abiru, trợ lý giám đốc bộ phận nước uống của Asahi, nói. Asahi không muốn làm một loại đồ uống có vị quá ngọt – mọi người có thể nghĩ là có hại – và hãng muốn giảm lượng calo xuống, ông nói. Kết quả, theo ông, vị của đồ uống này giống như một tách nước lọc hương cà phê đá.
Asahi đã bán ra 400.000 két, mỗi két 24 chai, trong vòng ba tuần sau khi Clear Latte được tung ra hồi tháng 5. Số lượng đó đạt 30% chỉ tiêu 1,5 triệu két hàng năm của Asahi.
Ở Mỹ, đồ uống trong veo trở thành một thứ mốt vào đầu những năm 1990 với các nhãn hàng như nước giải khát Clearly Canadian; Miller Clear, một loại bia trong suốt, và Crystal Pepsi, một loại coca không màu, được tung ra đình đám trước khi doanh số đồ uống sụt giảm.
Vào năm 1994, xu hướng này nhanh chóng bùng phát ở Mỹ, và nhiều sản phẩm biến mất khỏi quầy kệ khi doanh thu sụt giảm. Tuy nhiên PepsiCo mới đây lại tung ra Crystal Pepsi trong một thời gian có hạn.
Hãng Coca-Cola ở Nhật giới thiệu Coca-Cola Clear hồi tháng 6, một phiên bản không calo có vị chanh. Việc loại bỏ màu caramel bản sắc phải mất hơn một năm điều chỉnh, theo Khalil Younes, một phó chủ tịch Coca-Cola Japan, cho biết.
“Màu caramel là một phần ADN của Coca-Cola. Để loại bỏ thành phần chủ vị của công thức đòi hỏi một sự phát triển từ đầu,” ông nói.
Trong các quảng cáo trên truyền hình trong nước, Coca-Cola miêu tả đồ uống trong vắt như là chất làm mát mùa nóng hoàn hảo. Younes cho biết khoảng năm triệu người ở đất nước 126 triệu dân này chấp nhận thị trường đồ uống sủi tăm trong mùa hè, khi thời tiết khắp nước Nhật cực kỳ ẩm.
Liệu người tiêu dùng ở Mỹ và các nước khác có chịu thử loại đồ uống với các vị khác nhau nhưng trông không giống như Coke?
“Đang có một thử nghiệm lớn tại Nhật,” Younes nói, “và rồi chúng tôi sẽ phải xem còn phải triển khai ở những đâu.”
Trần Bích tổng hợp
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này