12:15 - 31/08/2019
Sống khoẻ nhờ dinh dưỡng thông minh
Trong khi con người hiện đại đang trở nên quá tải vì nhiều áp lực và trở nên… yếu dần đều, ăn uống dinh dưỡng một cách thông minh có thể là giải pháp.
Cô Trần Lan Hương, chuyên gia huấn luyện dinh dưỡng và sức khoẻ (tổ chức AADP – Hoa Kỳ – chứng nhận) đã có buổi gặp gỡ các phóng viên về sức khoẻ và dinh dưỡng.
Quan niệm mới về dinh dưỡng
HLV Lan Hương cho biết, trong những năm gần đây, ngày càng nhiều người đang quan tâm hơn đến vấn đề quản trị sức khoẻ và thay đổi thói quen sinh hoạt để ngày càng trở nên khoẻ mạnh hơn. Trong đó, ẩm thực đúng cách đóng vai trò rất quan trọng để giữ sức khoẻ và cân bằng cuộc sống.
Cô Lan Hương phân tích: “Một chiến lược sống khoẻ đúng cách cần có ba thành tố, bao gồm: dinh dưỡng đúng, thể dục vừa sức và kiểm soát stress. Trong đó, dinh dưỡng thông minh bao gồm bốn yếu tố: tự nhiên toàn phần, đa dạng, chủ yếu là thực vật và lắng nghe cơ thể”.
Tự nhiên toàn phần, tức là hãy ăn các loại thức ăn “thật”, tự nhiên nguyên vẹn, thiên nhiên làm ra thế nào ăn thế ấy, chạy “thẳng từ đất lên đĩa” và thường chỉ có một nguyên liệu là chính nó, hoặc nếu đi qua sơ chế thì chỉ có 2 – 3 nguyên liệu, nhưng đều là tự nhiên lành mạnh. Điều này phân biệt với các thức ăn “giả”, là những thức ăn đã đi qua chế biến công nghiệp, trong đó các loại đóng gói sẵn như mì gói, nước mắm công nghiệp là ví dụ tiêu biểu. Các loại thực phẩm chức năng nhiều thành phần nguyên liệu cũng rất dễ bị biến chất trong quá trình chế biến công nghiệp và cho thêm hoá chất, bị cơ thể đào thải vì không phải là thực phẩm tự nhiên. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ăn đa dạng các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật còn giúp phục hồi bệnh tim mạch. Một nghiên cứu khác của Dean Ornish, thầy thuốc và giáo sư đại học California, và cộng sự vào năm 2006, cũng cho thấy sử dụng các thức ăn hoàn toàn từ thực vật tự nhiên toàn phần đều đặn, có khả năng giúp cơ thể diệt tế bào ung thư TTL.
Dinh dưỡng thông minh
HLV Lan Hương cũng cho biết, chúng ta nên ăn đa dạng các loại thực phẩm, trong đó quan trọng nhất là rau, sau đó đến trái cây. Thức ăn từ thực vật cần chiếm ít nhất 3/4 – 4/5 khẩu phần ăn. Các loại thức ăn chứa tinh bột thì không nên ăn gạo trắng, mà nên dùng các loại gạo lứt, còn nguyên mầm gạo và nhiều chất dinh dưỡng. Mỗi bữa chúng ta không nên ăn thức ăn chứa chất đạm nhiều quá lòng bàn tay của chính mình, và tốt nhất mỗi bữa chỉ nên ăn một loại đạm. “Đạm động vật từ các loài không chân/nhiều chân như cá, tôm, cua… thì tốt hơn loài hai chân như gà, vịt, hay loài bốn chân như gia súc và các loại sữa động vật. Các loại thực vật chứa nhiều chất đạm tốt, bao gồm các loại đậu và hạt. Kể cả rau cũng có đạm như rau ngót, rau cải, giá đỗ… “Không nên ăn các loại thực phẩm biến đổi gien như đậu nành và bắp Mỹ biến đổi gien, vì có nguy cơ gây các loại bệnh trên cơ thể”, cô Lan Hương nhận định.
Ngoài ra, các loại chất béo trans rất hại tim mạch. Do đó, con người nên ăn các loại thực phẩm có chất béo tự nhiên, như trái bơ, các loại hạt, chất béo từ cá cá trích, cá thu…
Cuối cùng, “lắng nghe cơ thể” mang lại nhiều điều hữu ích. Và, một chế độ luyện tập thể dục phù hợp sẽ giúp cuộc sống cân bằng và hạnh phúc hơn.
Anh Tú ghi (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này