12:17 - 02/11/2019
Chuối, có tác dụng tuyệt vời
Chuối là một trong những loại trái cây hấp dẫn nhất thế giới và quen thuộc với mọi người.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong quả chuối chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khoẻ nên được nhiều người ưa thích. Cứ 100g chuối chứa 1,2g protein, 0,5g mỡ, 19,5g hydrat, 0,9g chất xơ, 9mg canxi, 31mg phốt pho, 0,6mg sắt và 27mg magiê. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng, ăn chuối có thể giúp cho đại não phấn chấn hơn, đem lại sự vui vẻ, bình tĩnh cho con người và cả giảm nguy cơ ung thư… Sau đây là một số tác dụng tốt khi ăn chuối.
Cung cấp năng lượng tức thời
Khi ăn chuối chín thì chất đường trong chuối được hấp thu thẳng vào máu, nên làm lượng đường huyết trong máu tăng nhanh. Đó cũng là lý do tại sao các vận động viên như Rafael Nadal thường ăn chuối trong giờ nghỉ giữa trận tennis. Những người tập tạ thường được khuyên nên có một vài quả chuối trước khi bắt đầu giờ tập.
Cải thiện tiêu hoá
Chuối là một nguồn chất xơ phong phú giúp giữ cho đường tiêu hoá sạch sẽ, cải thiện tiêu hoá và giúp điều hoà nhu động ruột. Đối với những người bị táo bón thì ăn hai quả chuối sẽ tự nhiên và hiệu quả hơn so với thuốc nhuận tràng.
Thúc đẩy giảm cân
Những người đang giảm cân thường được khuyên ăn chuối, vì chuối cung cấp nguồn năng lượng phong phú mà không có chất béo hoặc cholesterol. Chuối giúp đốt cháy calo nhanh chóng và dễ dàng từ carbohydrate.
Cải thiện chức năng não
Trong quả chuối có nguồn kali phong phú làm tăng hiệu quả não và cải thiện trí nhớ. Chuối là một món ăn nhẹ thông minh trong những ngày thi hoặc trước một bài thuyết trình quan trọng.
Giúp chống ung thư
Các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra rằng: chuối chín và có đốm sậm màu trên vỏ (trứng cuốc), thì trong chuối sinh ra một hợp chất có tên là TNF (Tumor Necrosis Factor), có khả năng kháng tế bào ung thư. Lượng đốm sậm màu càng nhiều thì chất lượng tăng cường sự miễn dịch càng cao, tức là chuối càng chín càng có chất lượng kháng ung thư tốt hơn. Chuối chín có nhiều đốm sậm màu có mức kháng ung thư cao gấp tám lần khi vỏ còn xanh.
Hữu ích với chứng mất ngủ
Trong chuối có nhiều chất tryptophan giúp tăng sản xuất hormone melatonin. Hormone này được sản xuất tự nhiên trong cơ thể chúng ta trong bóng tối, và chịu trách nhiệm điều chỉnh giấc ngủ.Ăn chuối thường xuyên giúp ngủ ngon hơn.
Nguyên Linh (theo TGHN/Positivemed.com)
Có thể bạn quan tâm
Năm 2017, Bộ Y tế đặt mục tiêu cải cách dịch vụ công
Không có doanh nghiệp nào tham gia soạn tiêu chuẩn nước mắm?
Đường vàng nâu là loại đường gì?
Nữ đầu bếp đặt mục tiêu đưa ẩm thực Việt đến khắp UAE
Xem chữ viết đoán bệnh Parkinson
Tags:ăn chuốithực dưỡng
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này