12:22 - 31/03/2022
Tại sao mình lại chọn con tôm, mà phải là con tôm rừng?
Người ta thường hay nói “nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề”. Mình thấy câu này đúng với mình.
Chào mọi người, mình là Thành – Founder và Owner của Con Tôm Rừng. Con Tôm Rừng là một local brand do chính mình thành lập từ cuối năm 2016. Con Tôm Rừng có nghĩa là tôm ở trong rừng ngập mặn Cà Mau. Tôm ở đây sẽ ăn nguồn thức ăn tự nhiên như rong, tảo và các phiêu sinh vật để phát triển chứ không sử dụng thức ăn công nghiệp hay thuốc kháng sinh. Và chính điều này đã làm nên sự khác biệt cho sản phẩm và cũng vì điều này giúp mình gắn bó và đến với Con Tôm Rừng. Mong muốn của mình là có thể nâng cao giá trị cho các sản phẩm từ rừng ngập mặn Cà Mau và có thể hỗ trợ một phần nào đó sinh kế cho người dân nơi đây.
Tại sao mình lại nói nghề này nó chọn mình. Bởi lẽ, mình từng tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TP.HCM năm 2014, sau hai năm đi làm thì mình bắt đầu khởi nghiệp vào cuối năm 2016 với Con Tôm Rừng. Kiến trúc sư là công việc mà bản thân mình đã theo đuổi 10 năm từ khi còn học phổ thông, nhưng công việc hiện tại lại là kinh doanh tôm từ rừng ngập mặn Cà Mau bởi vì chính công việc này đã chọn mình.
Gia đình mình gắn bó với vùng đất này từ những năm 1990 khi vùng đất còn hoang sơ. Khởi đầu từ ba, sau khi giải ngũ thì đến đây, khai thác rừng và học được nghề nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng. Đất rừng được nhà nước giao khoán, người dân trồng rừng, giữ rừng và thu lại nguồn lợi tôm cá dưới tán rừng.
Năm 2016, sau gần 30 gia đình gắn bó với công việc này thì gia đình quyết định dừng lại, bởi lẽ chẳng ai muốn sống ở một nơi vùng sâu vùng xa như thế này mãi. Nhưng góc nhìn của mình thì khác. Mình nhận ra được những giá trị mà chính nơi gia đình mình sống, những giá trị này đóng góp được nhiều cho xã hội và quan trọng là bản thân mình cảm thấy “tiếc” những gì mà gia đình xây dựng trong gần ba mươi năm qua: đó là 9ha rừng ngập mặn Cà Mau, một khu vực có thể khai thác thủy hải sản sạch, không hóa chất trong suốt gần ba mươi năm. Bản thân không suy nghĩ nhiều, như có một điều gì đó thôi thúc và mình quyết định dừng công việc hiện tại, rời phố, về quê, tiếp tục công việc và gắn bó với gia đình.Tuy nhiên, bản thân mình nghĩ, mình phải làm một cái gì đó khác đi, một hướng đi mới cho những cái quen thuộc. Và từ đó, Con Tôm Rừng được ra đời và bản thân mình dấn thân vào con đường khởi nghiệp.
Tại sao lại chọn con tôm mà không phải các sản phẩm khác từ rừng như cua Cà Mau, các loại cá thiên nhiên…? Mình nghĩ đó như là cái duyên của mình với con tôm. Mình đặt tên là công ty TNHH Con Tôm, thương hiệu Con Tôm Rừng, nếu ai đó hỏi mong muốn của bản thân là gì thì mình sẽ trả lời là mình muốn được đi bán tôm, kế hoạch cho những năm sau của mình là gì thì kế hoạch 1 năm, 3 năm hay 5 năm nữa mình vẫn sẽ đi bán tôm.
Cái nghề này nó chọn mình như vậy đó. Và mình hạnh phúc với công việc này!
Tỉnh Cà Mau, vùng đất cuối trời Nam tổ quốc, nơi đang sở hữu diện tích hơn 60.000ha rừng ngập mặn, tập trung nhiều nhất ở hai huyện Ngọc Hiển và Năm Căn. Thảm thực vật rừng ngập mặn Cà Mau vô cùng đa dang như: mắm, đước, vẹt, chà là… và nhiều loại dây leo. Trong đó đước là loài cây chủ lực của rừng ngập mặn, có giá trị kinh tế cao và cân bằng sinh thái.
Nhiều năm trở lại đây, cây đước được bà con trồng thêm để tăng diện tích che phủ. Rừng đước ngập mặn trở thành môi trường thuận lợi để cư dân vùng rừng hình thành nghề nuôi trồng thủy hải sản tự nhiên nổi tiếng
Công tác bảo vệ rừng ngày càng hiệu quả nhờ được phối hợp hài hòa giữa ngành lâm nghiệp với nông dân, cũng chính là những người trồng và giữ rừng ngập mặn. Thu nhập của cư dân vùng đước chủ yếu dựa vào nguồn tôm, cua, cá tự nhiên theo từng con nước. Dưới những tán rừng xanh, con người và sinh vật như nương nhau mà sống.Rừng nuôi dưỡng nguồn lợi từ thiên nhiên, cư dân vùng rừng hưởng lợi ích từ rừng, tự giác trồng và bảo vệ rừng. Nhịp sống của bà con vùng ngập mặn nhộn nhịp hẳn lên. Thật ra việc nuôi tôm tự nhiên ngày nay cũng dựa vào kinh nghiệm dân dã của ông bà xưa. Từng gọi là nuôi, nhưng tự ăn thức ăn có sẵn trong thiên nhiên mà sinh sôi nảy nở. Dưới hệ thống chằng chịt nhiều con rạch, con xẻo, dẫn nước thủy triều từ biển vào rừng hằng ngày rồi rút ra đã mang đến cho nơi này nguồn sinh vật tự nhiên dồi dào, đủ sức nuôi lớn tôm, cua, cá dưới tán rừng.
Mỗi tháng cư dân rừng đước khai thác nguồn lợi thủy sản hai lần là canh vào con nước rằm và con nước ba mươi. Vào lúc này, nào là tôm thẻ, tôm sú, cua, các loại cá cũng phong phú hơn, mà nhiều nhất chính là con tôm đất.Nguồn nguyên liệu chính để làm tôm khô.
Ngày xưa, tôm đất dồi dào bán không hết, nên cư dân ở đây nghĩ ra cách làm tôm khô để dành ăn dần, có dư đem bán. Riết rồi trở thành món ngon đặc sản nổi tiếng của Cà Mau.Tôm đất được rửa sạch, hấp chín với một ít muối biển.Cái khó nhất của nghề là phải canh cho vừa lửa và đúng thời gian thì tôm mới thấm, mới ngon. Vị ngọt của tôm thiên nhiên cộng với một ít muối biển đã tạo nên một nét đặc trưng riêng cho món tôm khô. Nhưng mà cũng cho thấy sự kỳ công trong việc chế biến món tôm khô truyền thống của cư dân nơi vùng đất rừng ngập mặn này.Ngày nay, hầu hết các hộ làm tôm khô chuyên nghiệp đều đã ít nhiều thay đổi công thức và cách làm.Còn riêng với Con Tôm Rừng lại mong muốn cách làm tôm khô truyền thống của ông bà xưa được giữ nguyên vẹn. Bởi đây chính là nét khác biệt của nghề và cũng là cách sản xuất an toàn, thuận theo tự nhiên.
Ngoài sản phẩm thương hiệu Con Tôm Rừng, mô hình du lịch cộng đồng ngay chính vuông tôm đất rừng cũng là nét riêng độc đáo để giới thiệu hình ảnh của rừng ngập mặn Cà mau đến với du khách gần xa.
Bên cánh rừng ngập mặn ngày hôm nay thì nghề nuôi tôm thiên nhiên nay đã khác xưa. Những cánh rừng được bảo tồn và lưu giữ tốt hơn cũng như là nguồn lợi quý giá từ rừng được nâng cao hơn nữa về chuỗi giá trị. Người dân trồng rừng, giữ rừng và giữ sinh kế ổn định từ rừng.
Thành Phạm (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này