Bangkok đưa ra chính sách ưu đãi khởi nghiệp và thu hút vốn mạo hiểm
Tin mới
12:10
Hơn 780 triệu USD đổ vào các startup AI tại Việt Nam
11:51
Những điều luật nào đang ‘giăng bẫy’ doanh nhân?
11:38
Giữ niềm tin cho gạo Việt
11:31
Đừng sập bẫy tour giá rẻ, combo ảo
10:31
Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025
13:35
Xóa bỏ thuế khoán: Cần ‘trợ lý số’ cho hộ kinh doanh
13:26
Ổ bánh mì, tô phở rục rịch tăng giá 2.000 – 5.000 đồng
13:18
Gỡ ‘điểm nghẽn’ cho tín dụng xanh
11:53
Bơm vốn cho bất động sản, nhà băng đang ‘tự cứu’
17:08
Apple ‘nhảy’ vào thị trường game
16:30
Từ Starbucks đến Passio
16:17
Doanh nghiệp gánh lãi ‘oan’ vì lỗi định giá đất
15:58
Nhức nhối tài khoản ‘rác’
11:27
Hệ thống thuế đơn giản, hộ kinh doanh sẽ tự lên doanh nghiệp
10:49
Thị trường vàng cần được tái thiết
16:07
Sau hợp nhất với Bình Dương và BR-VT, TP.HCM sẽ là siêu đô thị thông minh
15:55
Vì sao hộ kinh doanh bỗng nhiên ‘sợ’ thuế?
11:16
Doanh nghiệp ngành ô tô ‘hụt hơi’
10:41
Hộ kinh doanh cần gì để thích nghi với chính sách thuế mới?
17:00
Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản
Bản tin thị trường
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
17:24
Thị trường 24/7: Giá vàng lại lập kỷ lục mới; Huawei sắp công bố mức doanh thu khả quan
17:10
Thị trường 24/7: Giá cà phê đu đỉnh, người dân ‘găm’ hàng; Bộ Công Thương kiểm tra hoạt động XK gạo
16:51
Thị trường 24/7: SpaceX thí điểm dịch vụ viễn thông vệ tinh tại VN; Ấn Độ dự kiến bỏ thuế quảng cáo kỹ thuật số
16:26
Thị trường 24/7: Giá USD ngân hàng tăng mạnh; Xuất khẩu rau quả sụt giảm liên tiếp trong 3 tháng
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
Trang chủ Công nghệ
2025/06/16 - 1:11:00 PM

12:06 - 03/11/2018

Bangkok đưa ra chính sách ưu đãi khởi nghiệp và thu hút vốn mạo hiểm

Cơ sở hạ tầng phát triển, dễ tiếp cận các thị trường lân cận, giá cả phải chăng, thời tiết nắng đẹp chỉ là một ít lý do các startup mọc lên ở thủ đô Thái Lan.

  • Khởi nghiệp nông nghiệp: ‘Chất’ thôi chưa đủ
  • Các trung tâm công nghệ ĐNÁ chạy đua trở thành…
  • Startup Việt giành ngôi Á quân trong cuộc thi khởi…

Hãng thương mại điện tử khổng lồ JD.com đã kê quần áo của Pomelo lên trang mạng của họ tại Thái Lan và Indonesia và có thể mở đường cho Pomela mạo hiểm vào thị trường Trung Quốc. Ảnh: TL

Michael Cluzel sinh quán ở Đức, đồng sáng lập và là CEO Eatigo – một ứng dụng tổng đài đặt chỗ nhà hàng, đã chọn Bangkok làm trụ sở chính vì tỷ lệ thâm nhập Internet di động ở đấy cao và môi trường cạnh tranh ít khắc nghiệt hơn so với các nền kinh tế tiên tiến phương Tây.

Eatigo cung cấp cho thực khách thông tin giảm giá theo thời gian – các giao dịch tốt hơn trong giờ cao điểm – để các quán ăn có thể lấp đầy các bàn trống. Ý tưởng này đến với Cluzel từ cách mà máy bay và khách sạn thay đổi giá cả của họ tùy thuộc vào tình trạng sẵn có.

“Không ai trên thế giới từng làm một ứng dụng nhà hàng như thế trước đó nên chúng tôi cần tạo ra một ứng dụng mới,” Cluzel nói với Nikkei Asian Review. Chúng tôi không muốn làm điều đó ở những nơi như New York hoặc San Francisco – chúng tôi muốn ở trong một thị trường mà mình có thể học hỏi, và châu Á đúng là nơi cần đến.”

Bangkok là “xứ thần tiên” cho Eatigo, với dân số 8,2 triệu, giai cấp trung lưu tăng nhanh, ít đối thủ ứng dụng nhà hàng, văn hóa ăn uống mạnh mẽ và – có lẽ trên tất cả – người tiêu dùng thích giảm giá.

Cluzel và ba đồng nghiệp đồng sáng lập cũng xem Bangkok như một bàn đạp cho các thị trường châu Á khác.

“Nếu ở đây xuôi chèo mát mái, chúng tôi nghĩ rằng sẽ sang Manila, Kuala Lumpur và Jakarta,” anh nói, vì với anh ở những nơi ấy có những tương đồng như văn hóa ăn ngoài và người tiêu dùng thu nhập trung bình đang tăng lên.

Sau khi khai trương công ty ở Bangkok vào năm 2014, ứng dụng giờ đây đang có ở sáu nơi gồm các thị trường cạnh tranh như Manila, Kuala Lumpur, Mumbai, Singapore và Hong Kong – và đã chiếm được thị phần hàng đầu ở nhiều nơi trong số đó.

Các startup đa quốc gia như Eatigo chẳng lạ gì ở Bangkok. Doanh nhân người Nhật Yojiro Koshi chọn Bangkok làm cơ sở cho TalentEx cung cấp nhân lực theo yêu cầu, một phần vì ông thích một sự kết hợp giữa phát triển đô thị và dễ sống.

“Bangkok dễ sống đối với gia đình tôi so với Singapore giá cả quá đắt đỏ, hoặc Jakarta đang còn thiếu quá nhiều cơ sở hạ tầng chính như giao thông công cộng,” ông nói. Bangkok cũng có một số lượng lớn các công ty Nhật có thể là khách hàng tiềm năng của ông.

Sự hỗ trợ của chính phủ đang tăng lên nhằm thu hút nhiều startup vào Thái Lan, cụ thể là Bangkok. Chính quyền quân sự xếp startup vào vai chính trong chính sách ‘Thailand 4.0’ của họ không ngoài mục đích chuyển dịch các ngành nghề của đất nước từ thâm dụng lao động sang hướng đến công nghệ và dựa vào tri thức.

Một trở ngại mà các doanh nhân gặp phải khi khởi nghiệp ở Thái Lan là việc sở hữu vốn nước ngoài 49%, gây hạn chế cho họ khi nhận tiền tài trợ từ các hãng vốn mạo hiểm nước ngoài, và một loạt lĩnh vực kinh doanh bị cấm cửa đối với người nước ngoài trừ phi họ có một đồng sáng lập viên người Thái.

Nhưng ba chính sách của chính phủ – Đạo luật khởi nghiệp của Thái Lan, Đạo luật thử nghiệm (sandbox) và Đạo luật Bayh-Dole Thái (cho đại học quyền được bán bằng sáng chế trên những kết quả nghiên cứu do Nhà nước tài trợ) – đang triển khai sẽ giảm bớt các hạn chế này.

Ví dụ một điều khoản trong Đạo luật khởi nghiệp Thái Lan, sẽ cho phép các startup được 100% sở hữu nước ngoài. Các qui định mới dự kiến sẽ ban hành trước cuộc tổng tuyển cử tới vào khoảng tháng 2/2019.

Các cơ hội tài trợ cũng đang tăng lên. Các startup Thái đã huy động được ít nhất 100 triệu USD vào năm 2017, gấp hơn mười lần tính từ năm 2013, theo trang web khởi nghiệp Techsauce.

Các tập đoàn và các xí nghiệp quốc doanh Thái đã lập ra một loạt các công ty vốn. Sở giao dịch chứng khoán Thái Lan đã đưa ra một nền tảng huy động vốn cộng đồng dành cho các startup và các doanh nghiệp nhỏ và vừa để kiếm nguồn tài trợ từ các tổ chức đầu tư và các nguồn vốn đầu tư mạo hiểm.

Vốn nước ngoài cũng đang chảy vào. Cuối năm 2017, thương hiệu thời trang trực tuyến Pomelo Fashion tại Bangkok huy động được 19 triệu USD trong vòng series B từ công ty thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com và công ty đầu tư Indonesia Provident Capital Partners. Công ty thời trang trực tuyến hàng đầu của Nhật Start Today (kể từ khi đổi tên thành Zozo) cũng tham gia vòng này. Vòng huy động vốn series B được cho là lớn nhất ở Thái Lan vào thời điểm đó.

“Các nhà đầu tư của chúng tôi đã tạo ra nhiều cơ hội mới cho công ty Thái của chúng tôi,” David Jou, đồng sáng lập viên người Mỹ gốc Hàn của Pomelo, nói.  Thương hiệu thời trang-nhanh này tập trung chủ yếu vào các thị trường châu Á. Các nhà thiết kế của nó được thuê tại chỗ để theo kịp gu địa phương, và giá cả chỉ bằng một nửa so với các thương hiệu phương Tây như Zara và H&M.

JD đã kê quần áo của Pomelo lên trang mạng của họ tại Thái Lan và Indonesia và có thể mở đường cho Pomela mạo hiểm vào thị trường Trung Quốc, Jou nói. Một thực tế có thể hữu ích cho công ty: Thái Lan là điểm đến số 1 đối với du khách Trung Quốc và ẩm thực của Thái phổ biến bên Trung Quốc. “Là một công ty Thái là một cơ hội cho chúng tôi,” Jou nói.

Trần Bích (theo MTG/Nikkei)

Có thể bạn quan tâm

Chương trình tăng tốc khởi nghiệp cho các startup Việt

Cơ hội tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc đối mặt nguy cơ phá sản

Vi mạch Việt Nam… rụt rè hội nhập

Doanh nhân thế hệ F1 trên hành trình ‘vượt qua bóng người sáng lập’

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:Bangkokkhởi nghiệpstartupThái Lan

Tin khác

Hơn 780 triệu USD đổ vào các startup AI tại Việt Nam

Hơn 780 triệu USD đổ vào các startup AI tại Việt Nam

Apple ‘nhảy’ vào thị trường game

Apple ‘nhảy’ vào thị trường game

‘Tư duy ngược’ của Steve Jobs đã từng giúp Apple vượt khủng hoảng ra sao?

‘Tư duy ngược’ của Steve Jobs đã từng giúp Apple vượt khủng hoảng ra sao?

Grab tung loạt tính năng sử dụng AI để tối ưu hóa hoạt động

Foxconn đầu tư thêm vào Việt Nam nhằm đẩy mạnh mảng AI

Hãng chip Qualcomm mua công ty trí tuệ nhân tạo của Vingroup

Xe điện siêu nhỏ Trung Quốc xâm chiếm Châu Âu

Tham vọng tự chủ sản xuất chip của Malaysia

HỘI NHẬP
Sản xuất ở châu Á ‘ngấm đòn’ thuế quan

Sản xuất ở châu Á ‘ngấm đòn’ thuế quan

Việt Nam dự kiến mua trên 2 tỷ USD nông, lâm, thủy sản từ Mỹ

Việt Nam dự kiến mua trên 2 tỷ USD nông, lâm, thủy sản từ Mỹ

Trở ngại khi triển khai dịch vụ cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng

Trở ngại khi triển khai dịch vụ cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Gas City Petro – ‘Gắn bó dài lâu cùng nhau phát triển’
  • GS Trần Văn Thọ: Đây là cơ hội để chúng ta thay đổi
  • ‘Kích hoạt chuyển đổi xanh’ – chương trình đào tạo hỗ trợ 100% chi phí cho DN nhỏ và vừa
  • ‘Bạn giảm phát thải như thế nào, nếu không giảm phát thải thì vui lòng nộp thuế’
  • Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch
  • Hoa Doanh Foods giữ hồn món Việt
  • Ổ bánh mì, tô phở rục rịch tăng giá 2.000 – 5.000 đồng
  • 10 xu hướng thực phẩm và đồ uống toàn cầu 2025
  • Vì sao hộ kinh doanh bỗng nhiên ‘sợ’ thuế?
  • Hành trình phát triển và những dấu ấn đáng tự hào của VPP Thuận Nam
NÔNG NGHIỆP 4.0
Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Triển khai Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản

Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản

Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị sầu riêng

Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị sầu riêng

Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Nghề muối… nhạt dần

Nghề muối… nhạt dần

SỐNG KHOẺ
Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Lạp vịt nực mùi tết

Lạp vịt nực mùi tết

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA