10:47 - 03/11/2019
Nước mắm Thanh Hoá tìm đường đi xa
Thanh Hoá là một trong những tỉnh tập trung sản xuất nước mắm mạnh ở phía Bắc. Tuy nhiên, ngay cả với nhiều người sành ăn trong Nam cũng chưa nhiều người bén mùi “nước mắm Thanh Hoá”.
Xã Hải Châu, huyện Tỉnh Gia và xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hoá, là vùng đất duyên hải tập trung của nhiều cơ sở, công ty nước mắm đã thành đặc sản…
“Tiêu thụ trong tỉnh”
Làm việc ở công ty sản xuất nước mắm truyền thống hàng đầu của tỉnh Thanh Hoá từ năm 2003, anh Lê Văn Thành, giám đốc kỹ thuật công ty cổ phần nước mắm Thanh Hương, xã Hải Châu, nắm rất rõ câu chuyện giọt mắm quê hương. Anh kể: “Nguồn nguyên liệu cá chúng tôi làm nước mắm lấy từ trong tỉnh Thanh Hoá hoặc Nghệ An, Thái Bình, từ các tỉnh phía Nam như Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Nha Trang hay Bình Thuận. Ở đây ngoài cá cơm, còn có cá nục và cá trích hoặc cá lầm”.
Nói đến nước mắm Tỉnh Gia, nhiều người trong tỉnh nhớ ngay đến thương hiệu này. Thành lập từ năm 1958, nước mắm Thanh Hương nay đã có bao bì đẹp mắt với nhiều chủng loại sản phẩm từ 15 – 30 độ đạm/lít, ủ chượp trong bể xi măng, áp dụng phương pháp gài nén, đảo, phơi nắng. Hàng năm, công ty cung ứng ra thị trường từ 4 – 6 triệu lít nước mắm truyền thống (quy loại 2).
Nói về hướng phát triển, anh Thành cho biết: “Hiện tại sản phẩm nước mắm Thanh Hương chúng tôi tiêu thụ gần như trong tỉnh là chủ yếu, ngoài tỉnh chiếm tầm 10%”.
Tham vọng vươn xa
Thuộc thế hệ 8x đời đầu, anh Lê Ngọc Anh, giám đốc công ty Lê Gia, vốn là kỹ sư xây dựng, nhưng vì quá tâm huyết với cái nghề làm nước mắm và mắm tôm, mắm cáy gia truyền, nên anh đã quyết định dồn toàn tâm sức cho công ty gia đình ở Hoằng Phụ. Ngọc Anh tâm sự: “Từ khi sinh ra và lớn lên thì mùi hương nước mắm ở quê, mùi nước mắm mẹ khuấy đảo trong nhà thùng những lúc trưa hè, nó ăn sâu vào ký ức tuổi thơ mình… Sau khi ra trường, tôi làm khoảng chục năm cho các công ty xây dựng nước ngoài, đến thời điểm 2015 – 2016, lúc đấy cái tình yêu với công ty xây dựng nó không bằng với tình yêu nước mắm truyền thống. Và từ thời điểm ấy, tôi cũng có một quyết định quan trọng, có thể nói đó là ngã ba, ngã rẽ của cuộc đời. Đó là quay về với nước mắm truyền thống của cha ông”.
Theo tìm hiểu, nước mắm Lê Gia cũng là một thương hiệu có tên tuổi ở địa phương. Công ty cũng đang có chiến lược vươn xa, chiếm lĩnh nhiều thị phần trong nước và quốc tế. “Chúng tôi đã xuất khẩu mắm tôm, mắm tép sang Nhật và Hàn Quốc. Công ty cũng phát triển được kênh phân phối vào hệ thống siêu thị hiện đại, như VinMart hay các chuỗi cửa hàng sạch. Hiện tại Lê Gia chưa xuất khẩu được dòng nước mắm tốt nhất là nước mắm cốt 35 độ đạm, mà chỉ xuất khẩu dòng nước mắm loại hai, tức 15 độ đạm thôi (…). “Theo chúng tôi được biết, nước mắm tốt nhất của chúng tôi sẽ bị rào cản nếu như qua Nhật, bởi vì hàm lượng histamine vượt quá ngưỡng 400ppm theo Codex của Việt Nam. Thật đáng tiếc, nếu như không xuất khẩu được những gì tốt nhất, tinh tuý nhất của mình”, anh Lê Ngọc Anh nói.
TẬP TRUNG HỖ TRỢ NƯỚC MẮM HOẰNG PHỤ
Về chính sách hỗ trợ nước mắm địa phương, ông Nguyễn Thanh Bình, chủ tịch UBND xã Hoằng Phụ, cho biết: “Hoằng Phụ là xã trên 10.000 dân, trong đó 50% làm nông nghiệp, 50% làm ngư nghiệp, mà phần lớn làm nghề chế biến nước mắm. Nghề nước mắm truyền thống ở Hoằng Phụ đã phát triển qua nhiều năm. Chính vì vậy, chính quyền xã cùng các cấp đang quan tâm và mở rộng làm một khu quy hoạch cụm công nghiệp cho việc hỗ trợ thuỷ sản, trong đó có chế biến nước mắm. Diện tích quy hoạch khu công nghiệp là 19,5ha. Hiện nay chính quyền đang tập trung giải phóng mặt bằng, để làm sao chuyển các hộ đang chế biến nước mắm ra khu vực này. Thứ nhất là để có diện tích để khắc phục, phát triển kinh tế. Thứ hai là bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, tăng thu nhập cho các hộ chế biến nước mắm của xã Hoằng Phụ thuộc huyện Hoằng Hoá”.
bài và ảnh Anh Tú (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này