09:16 - 24/08/2019
Enzyme, của trời cho
Theo các nhà khoa học, enzyme tạo điều kiện cho vô số phản ứng hàng ngày trong cơ thể, để giữ cho bạn sống và phát triển mạnh.
Các enzyme này thực hiện nhiều chức năng, bao gồm giúp phá vỡ thức ăn để lấy năng lượng. Đặc biệt, các enzyme phân giải protein giúp phân huỷ và tiêu hoá protein. Họ đã tìm thấy trong cơ thể, cũng như trong một số loại thực phẩm và thực phẩm bổ sung. Các chất bổ sung enzyme proteolytic gần đây đã trở nên phổ biến, do nhiều lợi ích sức khoẻ.
Enzyme proteolytic là gì?
Enzyme proteolytic (cũng được gọi là peptidase, protease hoặc proteinase) rất cần thiết cho nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể bạn, được sản xuất bởi tuyến tuỵ và dạ dày. Trong khi các enzyme phân giải protein được biết đến nhiều nhất với vai trò của chúng trong việc tiêu hoá protein trong chế độ ăn uống, chúng cũng thực hiện nhiều công việc quan trọng khác. Ví dụ, chúng rất cần thiết cho sự phân chia tế bào, đông máu, chức năng miễn dịch và tái chế protein, trong số các quá trình quan trọng khác.
Giống như con người, thực vật cũng phụ thuộc vào các enzyme phân giải protein trong suốt vòng đời của chúng. Những enzyme này không chỉ cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển của cây, chúng còn giúp chúng khoẻ mạnh, bằng cách hoạt động như một cơ chế bảo vệ chống lại các loài gây hại như côn trùng.
Có một sự thật thú vị, đó là con người có thể được hưởng lợi từ việc ăn các enzyme phân giải protein có nguồn gốc thực vật. Do đó, các chất bổ sung enzyme phân giải protein có thể chứa cả enzyme có nguồn gốc từ động vật và thực vật.
Ba enzyme phân giải protein chính được sản xuất tự nhiên trong hệ thống tiêu hoá là pepsin, trypsin và chymotrypsin. Cơ thể con người sản xuất chúng để giúp phá vỡ các protein chế độ ăn uống như thịt, trứng và cá thành các mảnh nhỏ hơn gọi là axít amin. Những thứ này sau đó có thể được hấp thụ và tiêu hoá đúng cách. Enzyme proteolytic có thể được tìm thấy tự nhiên trong một số loại thực phẩm, và cũng có sẵn ở dạng bổ sung.
Nguồn thực phẩm chứa enzyme
Hai trong số các nguồn thực phẩm tốt nhất của enzyme phân giải protein là đu đủ và dứa. Đu đủ có chứa một loại enzyme gọi là papain, còn được gọi là đu đủ proteinase I. Papain được tìm thấy trong lá, rễ và quả của cây đu đủ. Papain là một enzyme phân giải protein mạnh mẽ. Trên thực tế, nó đã được sử dụng trong hàng ngàn năm như một chất làm mềm thịt, do khả năng phân huỷ protein.
Trong khi đó, dứa chứa một loại enzyme phân giải protein mạnh mẽ được gọi là bromelain. Bromelain được tìm thấy trong trái cây, vỏ và nước ngọt của cây dứa và đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ bởi người dân bản địa ở Trung và Nam Mỹ, như một phương pháp điều trị tự nhiên cho một số bệnh.
Bạn có thể nhận được papain và bromelain bằng cách ăn đu đủ sống và dứa, tương ứng. Bạn cũng có thể mua các enzyme phân giải protein ở dạng bổ sung cô đặc.
Và mặc dù dứa và đu đủ là những nguồn enzyme phân giải protein phổ biến nhất, các nguồn dinh dưỡng khác như trái kiwi, gừng, măng tây, dưa cải bắp, kimchi, hay sữa chua.
Anh Tú (Theo healthline.com)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này