10:49 - 26/09/2018
Đầu cơ khi heo lên giá
Con heo đang là tâm điểm chú ý nhiều nhất trong ngành chăn nuôi. Vài tháng qua, giá heo tăng liên tục, làm nhiều cộng đồng liên quan đến con heo “vui hơn tết”.
Heo khan hiếm nên nông dân bắt đầu tính chuyện đầu cơ để gỡ lại những thua thiệt hai năm trước.
Cao nhất thế giới!?
Hôm 22/9, giá heo hơi được các công ty như C.P, CJ, Emivest, GreenFeed… thông báo tăng thêm 500 đồng/kg, lên mức 53.500 – 55.000 đồng/kg, giá cao nhất trong vòng hai năm qua. Không chỉ các công ty, giá heo nuôi trong dân trên cả nước cũng vọt lên mức 55.000 – 56.000 đồng/kg.
Tại Đồng Nai, ông Nguyễn Hoàng Vũ, một lái heo khu vực Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, nói giá heo cao đi liền với khan hiếm. Nhiều tuần nay, nguồn heo trong dân không còn nhiều như trước, giá nhảy liên tục nên thương lái thậm chí phải đặt cọc cho chủ trại 10 – 20% trước cả tháng mới có heo. Trước đây vào trại lựa con đẹp để bắt, còn nay, vì thiếu heo nên chủ trại yêu cầu mua xô cả đàn. “Heo cao giá, số lượng ít nên giờ thương lái muốn có hàng phải chuẩn bị nhiều tiền. Như tui làm mỗi ngày có hai ba trăm con mà cũng bỏ vốn gần 4 tỷ bạc ném vào dân mới có heo xoay vòng”, ông Vũ nói.
Diễn biến thị trường thịt heo tại Việt Nam, theo nhận định của giám đốc kinh doanh một doanh nghiệp chăn nuôi ở khu công nghiệp Biên Hoà (Đồng Nai) là “đang có xu hướng đến kỳ hụt nguồn cung khá nặng”. Hai năm trước, đặc biệt từ quý 2/2017 đến hết quý 1/2018, nhiều trại quy mô nhỏ (từ 20 con nái trở xuống) phải giảm hoặc ngưng đầu tư do giá heo hơi xuống dưới 30.000 đồng/kg, do đó, sau một năm, đây là thời điểm ảnh hưởng nặng nhất của việc thiếu hụt heo thịt. “Bây giờ chỉ những trại lớn hoặc các công ty chăn nuôi chuyên nghiệp mới còn nhiều heo, trong khi số này theo thống kê của bộ Nông nghiệp, chỉ nắm 60 – 65% đàn heo của cả nước. Số còn lại nuôi nhỏ lẻtrong dân còn ít lắm”, vị giám đốc nói.
Do thiếu heo nên các công ty chăn nuôi lớn phải cắt giảm 10 – 15% lượng heo bán ra cho khách hàng mỗi ngày. Ngày 24/9, ông Huy, thương lái ở Hóc Môn cho biết, một công ty chăn nuôi ở Long An, vừa cắt giảm 10% heo giao ngày 25.9. Trước đây, trung bình mỗi ngày ông Huy đặt 200 con heo tại trung tâm đấu giá heo của công ty này, nhưng hôm nay họ chỉ giao 180 con. Ông Dũng, thương lái ở Hoá An, Đồng Nai (chuyên đưa heo về chợ đầu mối Tân Xuân, Hóc Môn) cũng cho hay, hầu hết các công ty đều cắt giảm sản lượng, chỉ giao heo trọng lượng dưới 100kg, thay vì hơn 100kg như trước đây. “Có thể thị trường hút hàng, vì phải giữ mối nên các công ty không thể để heo tăng thêm trọng lượng được”, ông Dũng giải thích thêm.
Theo các chuyên gia trong ngành chăn nuôi, với mức trung bình 2,5 USD/kg, giá heo hơi tại Việt Nam được xác lập cao nhất thế giới. Tại các quốc gia trong khu vực, giá heo ở Thái Lan hiện trên dưới 50 baht/kg, tương đương 35.000 – 38.000 đồng. Còn tại Campuchia, Indonesia, Malaysia… cũng chỉ quanh mức 40.000 đồng. Giá heo hơi tại Trung Quốc vài tuần gần đây có tăng cục bộ, lên 55.000 – 62.000 đồng, do diễn biến dịch tả heo châu Phi đang lan rộng ở vài vùng, không phổ biến cả nước như Việt Nam. Giá heo hơi tại các quốc gia nuôi số lượng lớn như Mỹ, trung bình 1,5 – 1,6 USD/kg, còn châu Âu dao động 1,1 – 1,2 euro/kg, tương đương 32.000 – 33.000 đồng.
Tranh thủ đầu cơ
Hai tuần nay, ông Trần Quang Trung, chủ trại heo ở Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, Đồng Nai, ngưng bán đàn heo 200 con, dù chúng đến tuổi xuất chuồng (95 – 100kg/con). Hỏi tại sao heo đang có giá lại không bán, ông cười: lo gì, giờ mà có heo bán lúc nào chẳng được!
Thời điểm này, do nguồn cung không dồi dào, trong khi nhu cầu thị trường tăng trở lại (sau tháng cô hồn), nên ông Trung cũng như nhiều người nuôi thay vì bán heo đến lứa, lại giữ lại “vỗ” thêm một thời gian kiếm thêm chút đỉnh. Ông Trung tính toán: “Con heo 100kg, giá hiện nay là 54.000 đồng, vị chi có 5,4 triệu đồng. Nuôi thêm một ngày, tốn 31.000 – 32.000 đồng tiền cám, công chăm sóc, điện, nước; nhưng có thể tăng trọng lượng 700 – 800g, bán được 38.000 đồng. Vẫn có lời 6.000 – 7.000 đồng.Nuôi một tháng lên 20kg cũng kiếm thêm được 150.000 đồng, bù lại cho hai năm thua lỗ”, ông Trung nói.
Theo thông tin riêng của TGTT, tại các tỉnh phía Nam, cũng vì do người dân giữ heo lại nên các công ty lớn buộc phải bán heo trọng lượng dưới 100kg/con để giữ thị trường không sốt giá. Đây cũng là cách kinh doanh khôn ngoan, vì nếu để giá heo tăng quá cao, người nuôi thấy có lời lại đổ xô vào nuôi, nguồn cung dư thừa, giá giảm, chính các công ty nắm sản lượng lớn sẽ chịu thiệt nhiều nhất. Với các tỉnh phía Bắc, lo ngại dịch tả heo châu Phi cận kề biên giới Trung Quốc, nên người nuôi lại có tâm lý bán chạy heo.
Theo ông Phi Long, giám đốc công ty chăn nuôi Long Bình (Đồng Nai), trong điều kiện nguồn cung đang có dấu hiệu hụt, chỉ có cách giữ heo lại, nuôi tăng thêm trọng lượng mới bù đắp nhanh cho thị trường, lúc này tái đàn phải mất một năm sau mới có heo bán. Nông dân, thay vì bán heo 100kg, có thể nuôi lên 110 – 120kg, lúc đó sản lượng heo hơi tăng thêm 10 – 20%. “Tuy nhiên, nông dân găm heo phải thật tỉnh táo, nếu ai cũng đầu cơ, khi bán cùng lúc coi chừng thị trường lại dư thừa cục bộ, giá giảm”, ông Long phân tích.
Nguồn heo hơi Việt Nam, theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành sẽ còn giảm trong các tháng tới. Giá cả, do đó khó lường, chắc chắn Việt Nam còn bị ảnh hưởng từ tình hình chăn nuôi heo Trung Quốc đang bị dịch tả heo châu Phi hoành hành. Cho đến nay, giá heo hơi tại Trung Quốc, nhiều nơi đã tăng gấp đôi so với cách nay một tháng, nên thị trường thịt heo tại quốc gia nắm một nửa đàn heo thế giới (470 triệu con, theo tổ chức Thú y thế giới) sẽ còn biến động. Nếu dịch tại Trung Quốc không được ngăn chặn sớm, cộng với chính sách đánh thuế cao nguồn nhập khẩu thịt từ Mỹ, có thể các tháng tới giá heo Trung Quốc còn tăng, có thể thương lái vào Việt Nam “gom heo” bất cứ lúc nào. Lúc đó, thị trường Việt Nam sẽ không tránh khỏi biến động theo chiều hướng xấu.
bài, ảnh Bảo Ngọc (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này