Black Friday, vui nhưng đã giảm nhiệt!
Tin mới
10:33
Bài học đắt cho nông sản xuất khẩu
10:28
Sóng ngầm cuộc đua lãi suất ngân hàng
10:17
Phía sau đà tăng trưởng là nỗi lo
10:14
Gian nan hành trình vay vốn
10:00
Trình UBTVQH việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu
09:46
Bổ sung dinh dưỡng bằng cháo tổ yến Khánh Hòa Nutrition
09:44
Khuyến mãi chào hè cùng Ngọc Thẩm Jewelry
10:48
Trả lại sự thật cho việc ‘Thoát lũ ra biển Tây’
10:46
Đừng mang rừng xanh về giam hãm trong nhà
10:40
Hãy để cho con làm sai
10:33
Tạm biệt lý thuyết xám tìm đến cây đời xanh
16:37
Formosa Hà Tĩnh đã chi hàng tỷ USD để khắc phục môi trường
16:29
Mở thầu quốc gia 106 danh mục thuốc
16:24
Lần đầu tiên gạo ST25 của Việt Nam có mặt tại thị trường Nhật Bản
15:54
Sau 7 lần tăng, giá xăng RON 95 giảm nhỏ giọt 110 đồng/lít
10:59
Sách tháng 6: ‘Bữa Tiệc’ sáu món
10:52
Vở kịch: ‘Làm bạn với bầu trời’
10:45
Zero-Covid ‘hô biến’ hàng không Hong Kong!
10:30
‘Em và Trịnh’ đẹp, tham vọng nhưng chưa sâu
10:21
Quảng cáo trên ‘ti di’ đâu thực, đâu hư
Bản tin thị trường
19:30
Cạnh tranh gay gắt, giá đường vẫn tăng
14:51
Thị trường thép kỳ vọng phục hồi từ Trung Quốc
12:19
Thị trường bông vải cân bằng vụ 2022-2023
15:41
Thị trường trong nước và thế giới từ 11-19/5
12:06
BSA: Quý 1/2022 xuất khẩu trái cây tăng trưởng ổn định
11:14
Nguy cơ thiếu hụt cung, giá ngô sẽ tăng?
09:58
Mỹ là thị trường xuất khẩu nước mắm truyền thống lớn nhất của Việt Nam
12:12
Xu hướng tiêu dùng: viên cà phê đông lạnh ‘gây sốt’ trên thị trường Mỹ
10:37
Giá vàng thế giới tăng 1,3% trong tuần qua
12:02
Việt Nam là thị trường cung cấp cao su lớn thứ 3 cho Hàn Quốc
11:33
Giá dầu tăng vọt trên mức 120 USD/thùng
11:13
Giá thép tiếp tục tăng mạnh
11:08
Giá vàng ngày 23/3: sụt giảm nhanh
12:09
Giá vàng SJC giảm 200.000 đồng mỗi lượng trong phiên đầu tuần
09:48
Giá vàng SJC lên lại mức 69 triệu đồng/lượng
09:44
Giá dầu quay đầu tăng mạnh, thêm gần 10 USD/thùng
11:17
Giá dầu thô tiếp tục lao dốc
11:14
Giá vàng ngày 17/3: Bật tăng trở lại duy trì ở mức hơn 68 triệu đồng/lượng
10:00
Giá dầu ngày 16/3: Tiếp tục giảm sâu
09:56
Giá vàng ngày 16/3: Tăng trở lại sau 2 ngày giảm mạnh
  • Góc nhìn
    • Cà phê sáng
  • Thời sự
    • Môi trường
    • Xã hội
  • Quốc tế
    • Tin tức
    • Thương mại
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Ứng viên HVNCLC
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Magazine
    • Báo Xuân
  • Video
Trang chủ Thời sựMôi trường
2022/07/04 - 10:34:19 AM

09:48 - 10/12/2019

Black Friday, vui nhưng đã giảm nhiệt!

Mọi người không ăn mừng lễ Tạ ơn ở Pháp, ở Nga, hoặc ở Nam Phi, mà chỉ lo mua sắm ngày Black Friday (Thứ sáu đen). Người Việt cũng phấp phỏng chờ ngày này từ trước đó cả tuần.

  • Sau Black Friday, sẽ dần quen với Cyber Monday
  • Thị trường hàng trang trí Giáng sinh vào mùa

Hàng ngàn người trên thế giới biểu tình chống Black Friday, vì tiêu dùng tác động đến biến đổi khí hậu toàn cầu.

Hiện tượng bán hàng của nước Mỹ đã tác động đến tâm lý của các nhà bán lẻ trên toàn thế giới trong mấy năm gần đây, tạo ra một hiệu ứng khiến các nhà hoạt động, chính trị gia và ngay cả người tiêu dùng phản ứng ngược. Không xa Paris, những người biểu tình vì khí hậu chận lối vào một trung tâm mua sắm và tập hợp ở những trụ sở của Amazon, để phản đối việc sản xuất quá mức mà họ cho rằng làm như thế là giết hành tinh. Công nhân ở Amazon bên Đức đã đình công đòi tăng lương. Một số nhà lập pháp của Pháp muốn cấm triệt để ngày Black Friday.

Những nhóm nhân quyền của người tiêu dùng ở Anh và một số nước khác cho rằng, những nhà bán lẻ sử dụng Black Friday như là một khẩu hiệu để chiêu dụ người mua sắm, nhưng không bao giờ minh bạch hư thực chuyện giảm giá như thế nào. Những người phê phán khác lên án làm như thế phương hại đến các doanh nghiệp nhỏ.

“Hành tinh cháy, đại dương chết, và chúng ta vẫn cứ tiêu thụ, tiêu thụ, do đó phải sản xuất, sản xuất – cho tới khi chúng ta tiêu diệt tất cả sinh linh?… Chúng ta không phải đã phản bội con cháu chúng ta chỉ vì một mức giảm giá 30% đó sao”, các nhóm hô hào “Block Friday” (Đóng thứ sáu) đọc một tuyên ngôn khắp Paris.

Thương mại toàn cầu hoá đã lan truyền khẩu vị của người tiêu dùng Mỹ đến những người mua sắm khắp thế giới, từ kẹo Halloween đến bữa điểm tâm ngũ cốc và bơ đậu phộng, đôi khi thậm chí còn thay thế cho các truyền thống địa phương. Đối với nhiều nhà hoạt động, Black Friday là mẫu mực của sự thay đổi này, một sự kiện thương mại thuần tuý được thiết kế để thúc đẩy các hãng bán lẻ Hoa Kỳ trước kỳ nghỉ Giáng sinh, biểu tượng của chủ nghĩa tư bản điên dại.

Bên Anh, nơi có những đợt bán hàng mùa đông lớn tổ chức vào ngày sau Giáng sinh, các công ty đã áp dụng các chiến dịch tiếp thị Black Friday kể từ khoảng năm 2010. Sau khi đạt được doanh số trong những năm đầu, khối lượng mua sắm đã chựng lại. Hầu hết liên quan đến doanh số bán hàng trực tuyến nhiều ngày liên tiếp. Nghiên cứu của một hiệp hội Người tiêu dùng Anh Quốc thấy rằng, 61% hàng hoá được quảng cáo trong các giao dịch ngày Black Friday năm ngoái, đã rẻ hơn hoặc cùng giá với cả trước và sau sự kiện. Cảnh báo tương tự cũng vang vọng đến các nước khác. Cơ quan giám sát tiêu dùng của Nga công bố các lời khuyên chi tiết về cách tránh bị lừa, như kiểm tra xem giá có tăng lên trước ngày thứ sáu hay không, để có những thương vụ tốt, hoặc liệu phí giao hàng có bị lợi dụng để tăng lên hay không.

Quảng cáo Black Friday đã mở rộng sang Cyber Monday (Thứ hai trực tuyến), thời gian mà các nhà bán lẻ ở nhiều nước kéo rê thành cái mà họ gọi tên là “Black Week” (Tuần lễ đen).

Tại Cộng hoà Czech, một chuỗi bán đồ điện tử động viên người tiêu dùng – đương nhiên bằng tiếng Anh – hãy “Make Black Friday Great Again” (nhại câu khẩu hiệu ứng cử tổng thống của ông Donald Trump, ‘Làm cho Black Friday vĩ đại trở lại’). Và trong một quảng cáo xuất hiện một người đàn ông đội chiếc nón đỏ đặc trưng mà Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đội trong chiến dịch tranh cử. Trong khi các đài truyền hình ở Nam Phi chiếu cảnh người dân xếp hàng để mua sắm ở một trong những quốc gia bất bình đẳng về xã hội và kinh tế nhất thế giới. Tờ tuần báo có uy tín Mail & Guardian trong một bài xã luận chỉ trích gay gắt, rằng Black Friday chỉ tổ làm giàu cho các hãng bán lẻ lớn. Bài báo viết: “Không giống như những ngày khác, Thứ sáu này thế giới mà chúng ta kiến tạo bị đổ vỡ như thế nào”.

Black Friday đồng thời phải thích nghi với các chuẩn văn hoá. Ví dụ, những người Ai Cập đã tuân thủ các mặt của dịp này, chỉ trừ cái tên, vì thứ sáu là ngày thiêng liêng của người Hồi giáo. Thay vì phế bỏ sự kiện, nhiều nhà bán lẻ quyết định đổi tên nó là White Friday (Thứ sáu trắng) hoặc Yellow Friday (Thứ sáu vàng). Thuật ngữ Black Friday xuất phát từ ý đồ mà các hãng bán lẻ cho rằng, đó là ngày họ bị lỗ lã trong năm nên phải kiếm chác lại trong đen tối.

Giữa các mối quan ngại khác, có mối quan ngại cho rằng, Black Friday có thể làm tổn thương các doanh nghiệp nhỏ không có ngân sách tiếp thị dồi dào và sự hiện diện trực tuyến như những chuỗi bán lẻ lớn hoặc đa quốc. Chẳng hạn như bên Ý, Black Friday nằm ngoài lịch trình được xác định nghiêm ngặt đối với việc tổ chức bán hàng mùa đông. Năm nay, các thương vụ đó không thể diễn ra từ 5/12 – 4/1, thời gian các cửa hàng được phép giải phóng kho. Ngành thời trang đã cảnh báo rằng, việc đó có thể làm hại các hãng bán lẻ nhỏ trong một đất nước tuỳ thuộc rất nhiều vào họ.

Một uỷ ban lập pháp của Pháp thông qua một sửa đổi hôm 25/11 đề xuất cấm ngày Black Friday, vì nó gây ra “lãng phí tài nguyên” và “tiêu thụ quá mức”. Liên đoàn Thương mại điện tử của Pháp vốn rất tích cực tiếp thị các thương vụ Black Friday suốt tháng 11, đã lên án biện pháp đề xuất. Hàng chục nhà hoạt động Pháp đã chặn kho của Amazon tại Bretigny-sur Orge hôm 27/11, rải rơm và bày các tủ lạnh và lò vi sóng cũ ra đường.

“Chúng ta nên ngưng tự nhủ rằng, Giáng sinh đã về tôi nên đi mua sắm”, Théophile Pouillot-Chévara, một người hoạt động vì khí hậu 17 tuổi ở Paris, nói.

Khởi Thức (theo TGHN)

Có thể bạn quan tâm

Duy trì chế độ kiểm soát môi trường đặc biệt tại Formosa Hà Tĩnh

Hơn 2,4 triệu ô tô sắp phải áp tiêu chuẩn khí thải mới

TP.HCM đề nghị khắc phục mùi hôi từ khu xử lý rác Đa Phước

Trung Quốc thông báo xả lũ xuống sông Hồng, Việt Nam gấp rút ứng phó

Thái Lan: Hạn hán và xâm nhập mặn ảnh hưởng nặng nề đến người dân

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:biến đổi khí hậuBlack Fridayvăn hóa tiêu dùng

Tin khác

Formosa Hà Tĩnh đã chi hàng tỷ USD để khắc phục môi trường

Formosa Hà Tĩnh đã chi hàng tỷ USD để khắc phục môi trường

Cô thợ may xóm tôi sao phải biết về kinh tế tuần hoàn?

Cô thợ may xóm tôi sao phải biết về kinh tế tuần hoàn?

Tìm lời giải căn cơ cho tro, xỉ nhiệt điện than

Tìm lời giải căn cơ cho tro, xỉ nhiệt điện than

Một loạt nước châu Âu hứng chịu hỏa hoạn do nắng nóng

Cơn khát lithium của Trung Quốc ở Zimbabwe

Sản xuất ‘vi vật liệu’ thay thế nhựa từ nấm

Thủy điện Trung Quốc tích nước sớm

WHO kêu gọi các nước xem đầu lọc thuốc lá như nhựa sử dụng một lần

Môi trường
Formosa Hà Tĩnh đã chi hàng tỷ USD để khắc phục môi trường

Formosa Hà Tĩnh đã chi hàng tỷ USD để khắc phục môi trường

Cô thợ may xóm tôi sao phải biết về kinh tế tuần hoàn?

Cô thợ may xóm tôi sao phải biết về kinh tế tuần hoàn?

Tìm lời giải căn cơ cho tro, xỉ nhiệt điện than

Tìm lời giải căn cơ cho tro, xỉ nhiệt điện than

Khủng hoảng đất đe dọa nhân loại

Khủng hoảng đất đe dọa nhân loại

Xã hội
Trình UBTVQH việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Trình UBTVQH việc giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu

Bộ Tài chính đề nghị ‘chưa thực hiện giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng’

Bộ Tài chính đề nghị ‘chưa thực hiện giảm thuế tiêu thụ đặc biệt đối với xăng’

Mỏi mòn chờ giảm thuế xăng dầu

Mỏi mòn chờ giảm thuế xăng dầu

TP.HCM thu phí đậu xe dưới lòng đường, lỗ gần 8 tỷ đồng một năm

TP.HCM thu phí đậu xe dưới lòng đường, lỗ gần 8 tỷ đồng một năm

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
    • Cà phê sáng
  • Thời sự
    • Môi trường
    • Xã hội
  • Quốc tế
    • Tin tức
    • Thương mại
  • Kinh doanh
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Ứng viên HVNCLC
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Magazine
    • Báo Xuân
  • Video
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan chủ quản: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
ĐC: 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM.
Tel: 028-38466136 — Fax: 028-38466180. Hotline: 0903 647 911.
Email:thegioihoinhap@bsa.org.vn.

Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
Copyright 2015 - BSA