
10:35 - 20/06/2023
Giá xăng dầu sắp tăng trở lại?
Theo lịch, ngày mai (21/6), liên Bộ Công Thương – Tài chính sẽ điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu theo chu kỳ 10 ngày một lần.
Trên thị trường thế giới, trong tuần trước, giá dầu thô ghi nhận tuần tăng đầu tiên sau 2 tuần giảm liên tiếp. Tính chung cả tuần qua, giá dầu Brent tăng 2,4%, còn dầu WTI tăng 2,3%.
Tính đến 6h30 ngày 20/6, giá dầu WTI giao dịch ở mức 71,64 USD/thùng, tăng 0,61 USD/thùng trong khi đó dầu Brent giao dịch mức 76,61 USD/thùng, tăng 0,44 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.
Giá dầu hôm nay tăng trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc đang vượt qua những cơn gió ngược mạnh mẽ .Thị trường bất động sản vẫn chưa hồi phục sau đợt sụt giảm năm ngoái và trong tháng 5, cả doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp đều thấp hơn kỳ vọng.
Một số ngân hàng lớn đã cắt giảm dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội năm 2023 của Trung Quốc sau khi dữ liệu tháng 5/2023 vào tuần trước cho thấy sự phục hồi hậu COVID-19 của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chững lại.
Trung Quốc dự kiến cắt giảm lãi suất cho vay cơ bản vào thứ Ba sau khi có mức giảm tương tự đối với các khoản vay chính sách trung hạn vào tuần trước để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế.
Ở một diễn biến khác, theo Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA), dự trữ dầu thô của nước này đã tăng khoảng 8 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 9/6, tăng “khủng” so với dự báo giảm 500.000 thùng của các nhà phân tích. Dự trữ xăng và dầu diesel cũng tăng nhiều hơn dự kiến.
Với đà tăng của giá dầu như hiện nay, Bộ trưởng Năng lượng Nga Nikolai Shulginov cho biết sẽ là thực tế nếu cho rằng giá dầu có thể chạm mốc 80 USD/thùng.
Trong tuần, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đã tăng dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu trong năm nay thêm 200.000 thùng/ngày lên 2,4 triệu thùng/ngày, nâng tổng nhu cầu dự kiến lên 102,3 triệu thùng/ngày.
Cơ quan này dự kiến những cơn gió ngược kinh tế sẽ làm giảm cầu 860.000 thùng/ngày vào năm sau và việc tăng cường sử dụng xe điện sẽ khiến nhu cầu giảm 400.000 thùng/ngày xuống mức 105,7 triệu thùng/ngày vào năm 2028. JPMorgan đã hạ dự báo giá dầu thô Brent trung bình năm nay xuống còn 81 USD/thùng.
Tuần tới, Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến sẽ tăng lãi suất thêm 1/4 điểm phần trăm. Các bình luận của các quan chức Fed sau bình luận của chủ tịch Fed về khả năng tiếp tục tăng lãi suất vào cuối năm sẽ tiếp tục là đề tài theo dõi của các nhà đầu tư và cũng là nhân tố ảnh hưởng đến giá dầu vào tuần giao dịch mới.
Bên cạnh đó, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu cho biết, thời gian qua, giá xăng dầu thế giới có xu hướng đi lên. Giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore ở chu kỳ này cũng tăng nhẹ so với chu kỳ trước.
Tất cả những thông tin trên đều có thể tác động tới giá xăng tại Việt Nam. Vì vậy, trong kỳ điều hành ngày mai (21/6), giá xăng trong nước có thể được điều chỉnh tăng nhẹ theo giá xăng nhập và giá xăng thế giới.
Theo đó, nếu cơ quan quản lý không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu, giá xăng trong nước vào ngày mai có khả năng tăng 110-210 đồng/lít, dầu diesel có thể tăng 120-320 đồng/lít. Còn trong trường hợp liên Bộ Công Thương – Tài chính chi Quỹ bình ổn, giá xăng có thể giữ nguyên, thậm chí quay đầu giảm nhẹ. Nếu dự báo trên là chính xác, giá các mặt hàng xăng trong nước vào ngày mai sẽ có lần tăng trở lại sau phiên giữ nguyên giá.
Ở thời điểm hiện tại, giá bán các loại xăng dầu hôm nay được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 12/6 của liên Bộ Tài chính – Công Thương. Theo đó, giá xăng E5 RON92 vẫn giữ ở mức 20.878 đồng/lít; giá xăng RON95 (loại phổ biến trên thị trường) cũng giữ nguyên mức giá 22.015 đồng/lít so với kỳ điều hành trước. Trong khi đó, giá dầu diesel tăng 85 đồng/lít không cao hơn 18.028 đồng/lít; dầu hỏa tăng 52 đồng/lít ở mức 17.823 đồng/lít. Riêng giá dầu mazut giảm 164 đồng/kg, không cao hơn 14.719 đồng/kg.
Như vậy, từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 17 lần điều chỉnh, trong đó có 9 lần tăng, 6 lần giảm và 2 lần giữ nguyên.
Theo Bảo Lam/DĐDN
Có thể bạn quan tâm
Từ năm 2017 sẽ kiểm định các công trình nguy hiểm
Phú Quốc đang được quản lý theo quy hoạch chung đã duyệt trong khi chờ luật đặc khu
Thanh tra toàn diện đất Đồng Tâm trong 45 ngày
Cách chức Trưởng Công an huyện Bình Chánh
93 chợ truyền thống tại TP.HCM phải tạm đóng cửa vì Covid-19
Tags:giá xăng dầu
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này