10:08 - 26/10/2019
Người Việt thiếu rau, thừa muối, quá tải bia rượu
Hội nghị công bố báo cáo tình trạng trẻ em toàn cầu năm 2019, khung hành động cải thiện dinh dưỡng bà mẹ và thực hành cho trẻ ăn bổ sung ở Việt Nam, vừa được bộ Y tế phối hợp với UNICEP tổ chức tại Hà Nội, ngày 16/10.
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, dẫn lại các con số thống kê của cơ quan Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), cho rằng: “Hơn nửa dân số trưởng thành (57%) của Việt Nam ăn thiếu rau và trái cây và mỗi người Việt tiêu thụ từ 9,4g muối mỗi ngày, cao gấp hai lần khuyến cáo của WHO, và đang xếp thứ 10 ở châu Á và thứ 29 trên thế giới về tỷ lệ uống rượu bia”, báo điện tử Infonet của bộ Thông tin và truyền thông cho hay.
Công bố mới này cho biết thêm là người Việt Nam tiêu thụ quá nhiều chất bột và chất mặn.
Hồi tháng 5/2019, tạp chí y khoa Lancet ở Anh quốc công bố bản nghiên cứu và được một số báo chí quốc tế như Asia Times, Forbes thuật lại, cho hay tình trạng tiêu thụ bia rượu trên thế giới đang trên đà gia tăng. Đứng đầu một biểu đồ về tỷ lệ gia tăng tiêu thụ bia rượu của Lancet là Việt Nam, rồi mới đến Ấn Độ và Nhật Bản.
Theo Lancet, năm 2017, mỗi người Việt Nam tiêu thụ 8,9 lít rượu, gia tăng 89,4% so với năm 2010. Người Ấn Độ tiêu thụ 5,9 lít, gia tăng 37,2%; trong khi người Nhật uống 7,9 lít một năm, nhưng chỉ gia tăng 11,3%, bởi truyền thống uống bia rượu nhiều những năm trước đó.
Một dẫn chứng về thói quen ăn quá mặn và chất bột của người Việt Nam, được chứng minh qua một đồ biểu về tiêu thụ mì gói quá cao so với khuyến cáo của cơ quan y tế quốc tế WHO.
Mì gói, ngoài tinh bột, tỷ lệ muối chiếm từ 50% đến hơn 70%, cùng với chất mỡ béo rất cao.
Theo thống kê, năm 2017, người Việt Nam tiêu thụ 5,06 tỷ gói mì, năm sau 2018, ăn tới 5,2 tỷ gói mì. Việt Nam xếp hạng 5 trên thế giới về tiêu thụ mì gói, sau Trung Quốc (40,25 tỷ gói), Indonesia (12,540 tỷ gói), Ấn Độ (6,06 tỷ gói) Nhật Bản (5,780 tỷ gói). Tuy nhiên, tính số tuyệt đối thì mỗi người Việt Nam ăn gần 55 gói mì/năm, cao hơn quốc gia dẫn đầu là Indonesia (46,4 gói).
Còn về bia rượu, Việt Nam có cả trăm công ty lớn nhỏ sản xuất rượu bia. Các công ty ngoại quốc nổi tiếng thế giới đến tranh giành thị trường với các hãng bia rượu quốc doanh.
Theo trang mạng brandsvietnam.com, lượng bia tiêu thụ được thống kê năm 2018 là 4 tỷ lít bia.
Tháng 6/2019, Quốc hội Việt Nam đã thông qua luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, vì chúng là nguyên nhân gián tiếp của 200 loại bệnh và vô số tai nạn xe cộ chết người dồn dập. Tuy nhiên đến nay, tai nạn xe cộ vẫn không giảm và tiêu thụ bia rượu thì có dấu hiệu tăng.
BS Trương Đình Bắc, phó cục trưởng cục Y tế dự phòng, khuyến cáo người dân phải giảm bớt một nửa lượng muối ăn vào người hàng ngày, để tránh nguy cơ gia tăng các loại bệnh tim mạch, suy thận, thấp khớp và ung thư bao tử.
Hồ Tuyết (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này