11:03 - 10/08/2019
Ăn táo có ích cho đường ruột
Tục ngữ có câu: “Một trăm triệu vi khuẩn mỗi ngày khỏi cậy đến thầy thuốc”. Coi bộ ông bà xưa nói đúng.
Một nghiên cứu mới cho thấy một quả táo 240g điển hình chứa khoảng 100 triệu vi khuẩn, chủ yếu là trong hạt và ngoài vỏ.
Thoạt nghe thấy chương chướng tai, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng khi nói đến sức khoẻ đường ruột, càng nhiều vi khuẩn càng có lợi. Ngoài ra, các nhà khoa học tại viện Công nghệ sinh học môi trường, ĐH Công nghệ Graz ở Áo, còn khẳng định táo hữu cơ được phát hiện còn chứa nhiều loại lợi khuẩn đa dạng hơn táo thường.Điều đó có khả năng làm cho táo hữu cơ lành mạnh hơn, ngon hơn, và tốt hơn cho môi trường.
Táo là loại trái cây phổ biến nhất thế giới. Trưởng nhóm nghiên cứu của ĐH Công nghệ Graz ở Áo, GS Gabriele Berg và nhóm của bà trong lúc cố tìm nguồn trái cây lợi nhất cho vi khuẩn đường ruột, họ đã chọn táo.
“Tám chục triệu quả táo đã được thu hoạch vào năm 2018 và sản lượng tiếp tục tăng. Nhưng trong khi các nghiên cứu gần đây đã lập bản đồ về sản lượng nấm trong táo, ít ai biết đến vi khuẩn trong táo”, GS Berg nói. Các nhà nghiên cứu đã phân tích và đối chiếu số lượng vi khuẩn trong những quả táo mua ở tiệm và táo hữu cơ. Mỗi trái táo được chia nhỏ ra và phân tích từng miếng, tức là lõi, vỏ, hạt, v.v.
Cả hai loại táo nhìn chung có cùng một lượng vi khuẩn – 100 triệu, hầu hết ở trong lõi quả táo. Ví dụ, nếu ta bỏ lõi, số lượng vi khuẩn điển hình trong táo giảm xuống chỉ còn 10 triệu. Tuy nhiên, so sánh thì táo hữu cơ và táo đã qua xử lý có khác nhau về chủng loại vi khuẩn. Táo hữu cơ có nhiều nhóm vi khuẩn đa dạng hơn, so với các mẫu táo thường. Đây là điều đáng ghi nhận, vì khi đề cập đến sức khoẻ đường ruột, sự đa dạng thậm chí còn quan trọng hơn là số lượng.
“Táo trồng hữu cơ được thu hoạch lúc đang còn tươi, có chứa một cộng đồng vi khuẩn hết sức đa dạng, cân bằng và khác biệt hơn so với táo trồng bình thường”, GS Berg giải thích. “Sự đa dạng và cân bằng này theo tính toán sẽ hạn chế tính trội của bất kỳ loài nào, và các nghiên cứu trước đây chỉ đưa ra mối tương quan âm tính giữa sự phong phú mầm bệnh của con người và sự đa dạng hệ quần thể khuẩn (microbiome) của sản phẩm tươi”.
Hơn nữa, táo hữu cơ chỉ mới được chứng minh có chứa Lactobacilli, một lợi khuẩn (probiotic) khá nổi tiếng.Ngoài ra, táo thông thường còn chứa khuẩn mang mầm bệnh.Nhóm nghiên cứu thậm chí cho rằng, táo hữu cơ chứa nhiều hơn loại đặc khuẩn methylobacterium tăng cường hương vị trong trái cây.
Nghiên cứu này đã được công bố trên Frontiers in Microbiology.
Đặng Kính (theo TGHN)
Có thể bạn quan tâm
TPHCM: Thêm một thai phụ nhiễm Zika, 23/24 quận, huyện có ca bệnh
Sữa mẹ giúp trẻ sinh non phát triển não bộ
Từ 20/6, BV Ung Bướu TPHCM sẽ khám bệnh từ 5h sáng
Bếp Má Năm, chốn để ‘về quê’
Hơn 4 triệu ca tử vong sau mổ mỗi năm
Tags:lợi khuẩntáo hữu cơ
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này