Heo Thái tràn vào xứ Việt
Tin mới
17:53
Biến chính sách từ rào cản thành lợi thế
11:09
Có thêm bao nhiêu DN, tạo được bao nhiêu việc làm có thể là KPI mới cho chính quyền địa phương
16:33
Xu hướng tiếp thị người nổi tiếng trong B2B
16:17
Các nhãn hàng tái định vị để nhắm vào Gen Z
16:12
Nghị quyết 68 là ‘chiếc ô pháp lý’ cho doanh nghiệp tư nhân
16:04
Tiền gửi tăng, cho vay tăng, nợ xấu cũng sẽ tăng theo
11:52
‘Am hiểu & Thích ứng’: Dùng AI ‘bắt bệnh’ doanh nghiệp
08:05
Khát vọng tăng trưởng trong một thế giới đang tái định hình
10:26
Tái định hình bối cảnh FDI của Việt Nam
10:19
Đưa việc cho vay online vào khuôn khổ
10:14
Mập mờ nguồn gốc phụ phẩm động vật
09:59
Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh
09:54
Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá
10:45
‘Tư duy ngược’ của Steve Jobs đã từng giúp Apple vượt khủng hoảng ra sao?
10:07
Cần cơ chế giá điện hợp lý để tránh cú sốc cho nền kinh tế
10:00
Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát
09:44
Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội
09:38
‘Lòng xe điếu’: chiêu trò hay gian lận thương mại?
09:28
Chắp cánh cho nền kinh tế
15:47
Bình đẳng giới không đơn thuần là ‘món quà cho phụ nữ ngày 8/3’
Bản tin thị trường
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
17:24
Thị trường 24/7: Giá vàng lại lập kỷ lục mới; Huawei sắp công bố mức doanh thu khả quan
17:10
Thị trường 24/7: Giá cà phê đu đỉnh, người dân ‘găm’ hàng; Bộ Công Thương kiểm tra hoạt động XK gạo
16:51
Thị trường 24/7: SpaceX thí điểm dịch vụ viễn thông vệ tinh tại VN; Ấn Độ dự kiến bỏ thuế quảng cáo kỹ thuật số
16:26
Thị trường 24/7: Giá USD ngân hàng tăng mạnh; Xuất khẩu rau quả sụt giảm liên tiếp trong 3 tháng
16:50
Thị trường 24/7: Giá vàng giảm hơn 3 triệu đồng/lượng; Xuất khẩu của Thái Lan tăng tháng thứ 8 liên tiếp
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
Trang chủ Nông nghiệp 4.0Xuất nhập khẩu
2025/05/18 - 9:18:35 PM

09:47 - 01/08/2018

Heo Thái tràn vào xứ Việt

Tranh thủ thời điểm giá heo hơi trong nước lên cơn sốt, heo Thái Lan có giá thấp hơn bắt đầu “đổ bộ” vào Việt Nam…

  • Lần đầu tiên, Việt Nam xuất khẩu thịt heo theo…
  • Sản xuất theo chuỗi thịt heo đang bị ‘què’

Heo Thái đang rẻ hơn heo Việt, nên vượt biên sang Việt Nam từ Campuchia.

Cơn sốt giá heo tiếp tục xảy ra tuần cuối tháng 7/2018 trên cả nước. Hiện có nhiều tỉnh ở phía Bắc, giá heo hơi đã vọt lên 55.000 – 57.000 đồng/kg, cao nhất trong vòng mười năm trở lại đây, trong khi phía Nam cũng dao động từ 52.000 – 54.000 đồng/kg như thời kỳ 2016.

Giá tăng liên tục

Tết Nguyên đán 2018, về các vùng quê nông thôn ở huyện Quảng Xương, Thanh Hoá, đi đến đâu cũng nghe bà con nông dân bàn chuyện giải cứu con heo. Thời điểm đó, giá heo hơi xuống còn 20.000 đồng/kg nhưng không ai mua, dân rủ nhau hai ba nhà chung tiền mổ một con ăn cả tuần. Nay, mọi chuyện đảo ngược, đàn heo từ chỗ dư thừa, nay giá tăng vọt lên gấp hai, gấp ba lần.

Ông Hoà, một thương lái ở xã Quảng Trường (Quảng Xương, Thanh Hoá) cho biết, khoảng hơn một tuấn cuối tháng 7, ngày nào heo hơi cũng tăng 500 – 1.000 đồng/kg, đến ngày 28/7 lên 57.000 đồng/kg. Theo ông Hoà, dù giá heo tăng liên tục, nhưng ở hầu hết các xã trong huyện lại không còn heo nên lượng heo mà thương lái trong vùng đang giết mổ, cung cấp thịt cho thị trường mỗi ngày được vận chuyển từ các tỉnh miền Trung và phía Nam đưa ra. “Mỗi ngày khu vực này được “chia” một xe heo 500 con từ các tỉnh miền trong, thương lái chia nhau, mỗi người được vài con”, ông Hoà nói.

Theo ông Nguyễn Văn L., một chủ trại heo ở xã Quảng Trường, từ tháng 10/2016 – 4/2018, do chăn nuôi thua lỗ nên người nuôi heo ở vùng này loại hầu hết đàn nái, nay giá tăng không còn heo để bán. “Trước đây, trong chuồng lúc nào cũng có năm con heo nái, đẻ lứa nào gia đình tôi để lại nuôi thịt hết, nhưng cuối năm 2017 phải bán đi bốn con, chỉ để lại một con. Người nông dân là vậy, giá lên không được ăn, còn giá xuống thì lỗ”, ông L. than.

Do đặc thù chăn nuôi heo quy mô nhỏ hộ gia đình, nên khi thị trường tiêu thụ gặp khó khăn, giá giảm, đàn heo nái ở các tỉnh phía Bắc thường bị loại nhanh nhất. Điều này khác biệt với các tỉnh phía Nam, nhất là khu vực chăn nuôi heo tập trung vùng Đông Nam bộ có các trang trại lên đến hàng chục ngàn con heo thịt, nuôi chuyên nghiệp, nên dù thị trường biến động vẫn phải sống chết với nghề. Ở nhiều địa phương phía Bắc, thời cao điểm, các hộ có năm bảy con nái khá nhiều, nhưng giờ thì lác đác vài nhà còn nuôi.

Khảo sát cho thấy heo hơi tăng giá, đẩy giá thịt tại các chợ vùng quê lên ngang các đô thị lớn, là nỗi khổ của nhiều gia đình nông thôn. Theo ông Hoà, thương lái ở Quảng Trường, cách nay hơn một tháng giá thịt trung bình 70.000 – 80.000 đồng/kg, nay đã vọt lên 90.000 đồng đến hơn 100.000 đồng tuỳ loại. Giá thịt tăng nên bán cũng chậm. Làm nghề mổ heo mấy chục năm, ông Hoà cho biết đây là mức giá cao nhất từ trước đến nay, vượt quá khả năng chi tiêu của người dân nông thôn.

Không chỉ phía Bắc, ngay cả các tỉnh phía Nam, dù đàn heo được đánh giá chưa giảm nhiều, nhưng giá cả cũng tăng khá mạnh, hiện đã lên 52.000 – 53.000 đồng/kg heo hơi. Theo nhận định từ các doanh nghiệp trong ngành, đây đang là thời điểm nguồn cung căng thẳng nhất, hậu quả của việc giảm đàn nái từ tháng 4 đến hết năm 2017 để lại.

Cơ hội cho heo Thái nhập lậu?

Ngày 28/7, tin từ một số thương lái ở Mộc Hoá, đã xuất hiện heo từ Thái Lan vận chuyển qua Campuchia vào khu vực quanh cửa khẩu Bình Hiệp (Mộc Hoá, Long An). Đây là heo nhập lậu vào Việt Nam có ngày lên đến 500 con, trọng lượng từ 100  – 120kg/con. Heo được gom thành bầy ở bên kia biên giới Campuchia, thương lái chia nhỏ rồi vận chuyển qua biên giới bằng xuồng, ghe máy hay chuyển bằng đường bộ… vào nội địa Long An tiêu thụ.

Theo một số doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi, giá heo hơi tại Thái Lan hiện khá rẻ, chỉ khoảng 55 – 56 baht/kg (tương đương khoảng 39.000 đồng/kg), thấp hơn 10.000 – 15.000 đồng so với giá heo hơi tại Việt Nam, nên các đầu mối buôn lậu tìm cách đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Trả lời TGTT, ông Bạch Đức Lữu, giám đốc cơ quan Thú y vùng VI (cục Thú y) cho biết, đến thời điểm này Việt Nam chưa cấp phép cho bất kỳ doanh nghiệp nào nhập heo hơi từ Thái Lan về Việt Nam. Tại các cửa khẩu Long An, Đồng Tháp và An Giang, cơ quan thú y cũng chưa cấp phép cho lô heo nào từ Thái Lan theo đường chính ngạch đưa vào Việt Nam tiêu thụ. Theo ông Lữu, nếu có thông tin heo Thái Lan xuất hiện ở Long An, đó có thể là heo nhập lậu qua đường mòn, lối mở dọc biên giới, cơ quan phòng chống buôn lậu phải có trách nhiệm kiểm tra để tịch thu số heo này.

“Heo nhập lậu đã phạm pháp rồi, nhưng về vấn đề dịch bệnh cũng rất nguy hiểm, vì có thể đem nguồn bệnh tai xanh, lở mồm long móng vào Việt Nam. Trước thông tin này, chúng tôi sẽ tăng cường giám sát tại các cửa khẩu đểngăn chặn!”, ông Lữu nói.

Thông tin từ cơ quan thú y cho biết, Việt Nam chỉ mới cấp phép cho doanh nghiệp nhập heo giống từ Thái Lan. Để được nhập heo vào Việt Nam, doanh nghiệp phải nuôi cách ly tại Thái Lan trong thời gian một tháng để lấy mẫu máu xét nghiệm các loại bệnh truyền nhiễm. Khi không có bệnh mới được cục Thú y cấp phép, nhưng nhập về Việt Nam vẫn phải tiếp tục nuôi cách ly thêm một tháng nữa và làm tiếp quy trình lấy mẫu máu xét nghiệm giống như tại Thái Lan, đến khi hoàn toàn sạch bệnh mới được cung cấp ra thị trường.

Bảo Ngọc (theo TGTT)

Có thể bạn quan tâm

ATTP sẽ ‘mở cửa’ thị trường EU cho rau củ, quả tươi Việt Nam

Nho tươi cao cấp Australia thâm nhập thị trường Việt Nam

Người Trung Quốc chuộng thịt heo Việt Nam

Thị trường cà phê: giá tăng vì lo ngại nguồn cung khó khăn

Giá gạo xuất khẩu tăng mạnh

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:Campuchiaheo thái

Tin khác

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Tìm giải pháp gỡ khó cho xuất khẩu gạo

Chè Việt ‘hồi sinh’ tại thị trường Đài Loan

HỘI NHẬP
Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

18 giờ kịch tính khiến Tổng thống Donald Trump đổi ý về thuế đối ứng

18 giờ kịch tính khiến Tổng thống Donald Trump đổi ý về thuế đối ứng

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày với các nước, ngoại trừ Trung Quốc

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày với các nước, ngoại trừ Trung Quốc

Amcham Việt Nam kiến nghị Mỹ nêu rõ yêu cầu để đàm phán về thuế quan

Amcham Việt Nam kiến nghị Mỹ nêu rõ yêu cầu để đàm phán về thuế quan

‘Siêu thuế’ 104% của ông Trump với Trung Quốc chính thức có hiệu lực

‘Siêu thuế’ 104% của ông Trump với Trung Quốc chính thức có hiệu lực

Trung Quốc nghiên cứu các kế hoạch cứu trợ nền kinh tế

Trung Quốc nghiên cứu các kế hoạch cứu trợ nền kinh tế

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Thang máy Thiên Nam: sự lựa chọn tin cậy của người Việt
  • Bình đẳng giới không đơn thuần là ‘món quà cho phụ nữ ngày 8/3’
  • Khát vọng tăng trưởng trong một thế giới đang tái định hình
  • Có thêm bao nhiêu DN, tạo được bao nhiêu việc làm có thể là KPI mới cho chính quyền địa phương
  • ‘Am hiểu & Thích ứng’: Dùng AI ‘bắt bệnh’ doanh nghiệp
  • HĐND TP.HCM chốt phương án 102 phường, xã, có phường Sài Gòn
  • Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’
  • Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
  • Biến chính sách từ rào cản thành lợi thế
  • Vừa mở bán đã giảm giá, cẩn thận khi mua ô tô Trung Quốc
NÔNG NGHIỆP 4.0
Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Nghề muối… nhạt dần

Nghề muối… nhạt dần

Danh hiệu HVNCLC là cột mốc quan trọng đối với phân bón Việt Nga

Danh hiệu HVNCLC là cột mốc quan trọng đối với phân bón Việt Nga

Người cao tuổi khởi nghiệp

Người cao tuổi khởi nghiệp

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo cung ứng vốn thu mua lúa gạo

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo cung ứng vốn thu mua lúa gạo

Tìm giải pháp gỡ khó cho xuất khẩu gạo

Tìm giải pháp gỡ khó cho xuất khẩu gạo

Chè Việt ‘hồi sinh’ tại thị trường Đài Loan

Chè Việt ‘hồi sinh’ tại thị trường Đài Loan

Siết chặt chất lượng nông sản xuất khẩu

Siết chặt chất lượng nông sản xuất khẩu

SỐNG KHOẺ
Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Lạp vịt nực mùi tết

Lạp vịt nực mùi tết

Măng với giò như duyên kim cải

Măng với giò như duyên kim cải

Bánh củ cải lấy hên

Bánh củ cải lấy hên

Giò lụa mắt cua giã tay

Giò lụa mắt cua giã tay

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA