11:34 - 06/10/2016
Hạt gạo tinh tươm
Nông nghiệp hữu cơ đang là lựa chọn hàng đầu và là cột mốc chuyển đổi cho nền nông nghiệp các nước thành viên ASEAN.
Dự án Mô hình trồng lúa sạch của nông trại Tâm Việt của Võ Văn Tiếng (Út Tiếng) đã xuất sắc đoạt giải nhất cuộc thi “Dự án Khởi nghiệp 2016” do trung tâm BSA tổ chức vào ngày 2/10/2016 tại dinh Thống nhất, TP.HCM.
Da rám nắng, hiền lành, cần mẫn, có vẻ chịu đựng… Út Tiếng có nhiều triển vọng được giúp sức để mở rộng diện tích trồng gạo sạch.
Có ai đó hỏi anh rằng bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn có văn bản mới về thông tư số 08/2016/TT-BNNPTNT quy định việc lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) đối với các sản phẩm nông lâm thuỷ sản tại công đoạn lưu thông, tiêu thụ trong nước và quyết định số 3075/QĐ-BNN-QLCL về việc “Hướng dẫn xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn” ban hành ngày 20/7/2016, thuận lợi hay khó khăn khi anh mở rộng sản xuất?
Út Tiếng khẽ khàng trả lời: “Vì lòng tin của người tiêu dùng, Út sẽ làm hết sức”.
Người tiêu dùng Hà Nội có thể tìm thấy gạo sạch “Tâm Việt” của Út Tiếng tại hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao, từ 6 – 9/10/2016.
Một chuyên gia đang triển khai dự án quốc tế hỗ trợ khởi nghiệp nông nghiệp, nói rằng Út Tiếng khởi nghiệp đúng hướng không chỉ ở Việt Nam mà trúng tầm nhìn của khối ASEAN: Nông nghiệp hữu cơ đang là lựa chọn hàng đầu và là cột mốc chuyển đổi cho nền nông nghiệp các nước thành viên, được xác định trong cuộc họp lần thứ 4 của một đơn vị chuyên trách về các tiêu chuẩn của khối ASEAN trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ, tại Vientiane, Lào hồi cuối tháng 5/2016.
Việc chuyển đổi sang canh tác an toàn, hữu cơ một cách lặng lẽ trong hàng chục năm ở nhiều nông trại có lý do dễ hiểu là chỉ cần nói sản xuất hữu cơ thì phải trả lời không biết bao nhiêu câu hỏi, thắc mắc, cật vấn dồn dập. Trong khi đó, sản xuất “không mấy gì sạch” lại được xem là chuyện bình thường.
Ông Hồ Quang Cua, cố vấn công ty Hồ Quang, từng điều hành nhóm nghiên cứu gạo ST nổi tiếng ngon cơm, cho biết: từ 13 năm trước, mô hình “con tôm ôm cây lúa” (1 vụ lúa + 1 vụ tôm) tại Mỹ Xuyên, không chỉ tách khỏi ảnh hưởng của phân bón, thuốc hoá học mà còn nhân nấm xanh, nấm trắng để ngăn chặn côn trùng gây hại rất hiệu quả.
Nông dân có thể tự nhân loài nấm hữu ích này, nhưng rất tiếc những ứng dụng hữu ích không được quan tâm nên số đông người trồng lúa vẫn sử dụng thuốc.
“Muốn làm ra sản phẩm ngon lành cực lắm”, ông Phạm Thái Bình, giám đốc công ty nông nghiệp công nghệ cao ở Thốt Nốt, TP Cần Thơ, người đầu tư một nông trại hữu cơ và tự động hoá toàn phần trên 600 – 700 ha và đang nhân rộng gần 4.000 ha, giải thích: “Cực nhất là gieo nhận thức sản xuất sạch cho người trồng, khi mọi người hiểu rồi thì phải có hệ thống kho tàng, nhà xưởng, thiết bị để bảo đảm các khâu vận hành đồng bộ. Việc ngoài đồng đã vất vả, bảo quản, tồn trữ, kinh doanh phải tính thật kỹ mới bảo vệ được thành quả”.
Ông Bình đang đầu tư trên 3 triệu USD để nâng cao khả năng tồn trữ lúa với 10 silo, thay vì trữ gạo lứt như các doanh nghiệp chế biến khác.
Nhiều nhãn hàng gạo làm theo phương pháp sạch của Trung An có mặt tại hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao, trong đó có dòng gạo nổi tiếng: Trắng Tép, ST 20, gạo tím, gạo đen.
Chị Trần Thị Ngọc Uyên, phụ trách ngành gạo công ty TNHH ADC, nói về dòng gạo đen sản xuất sạch từ “Cánh đồng mơ ước” đáp ứng được nhu cầu sức khoẻ, công việc bền bỉ hơn mười năm.
Gạo đen (Huyền mễ) của ADC mang tên Trường Thọ, vì chứa nhiều Anthocyanin, là chất ngăn ngừa ung thư, ngừa và giảm xơ vữa mạch máu.
Gạo đen có nhiều chất xơ, hệ số hấp thu đường thấp nên thích hợp cho người tiểu đường và nhiều lysine, giúp hấp thu canxi, ngừa loãng xương.
Gạo đen còn chứa nhiều vitamin nhóm B, kẽm, sắt… và nhờ sản xuất theo quy trình an toàn nên giữ được giá trị dược tính.
Cả công ty Trung An, ADC, Hồ Quang, Viễn Phú Green Farm, tập đoàn Lộc Trời đều đầu tư lớn và theo đuổi sản xuất gạo có giá trị dược tính, giới thiệu với người tiêu dùng Hà Nội.
Tập đoàn Lộc Trời chuyển hướng tới gạo mầm chứa GABA(1) – Vibigaba (Vĩnh Bình, Châu Thành, An Giang) của tập đoàn Lộc Trời đang được chào bán rộng rãi trên thị trường.
Công dụng của loại gạo này là khả năng dẫn truyền thần kinh, ngăn ngừa stress, phục hồi trí nhớ trong trường hợp bệnh Parkinson, giúp lành các tổn thương ở gan và thận.
Năm 2015, tập đoàn Lộc Trời chính thức bước vào tổ chức Sustainable Rice Platform – SRP khi giống AGPPS 103 tham dự đấu xảo được xếp vào top 3 gạo ngon nhất thế giới.
Cỏ May đưa gạo ngon ra Hà Nội, đúng loại gạo đang được chào bán tại Singapore. Sự chọn lựa quy trình sản xuất lúa theo hướng sạch không chỉ dừng ở gạo ngon – lành mà tính tới làm nấm sạch từ rơm, chiết xuất dầu cám làm mỹ phẩm.
“Làng gạo” miền Nam với gạo mầm GABA, gạo tím, gạo đen, gạo trắng, gạo đồng bằng, vùng cao Séng Cù phía Bắc, gạo Japonica, thơm lài chế biến… tạo một bức tranh tinh tế, từ những góc nhìn bữa ăn.
Viễn Phú Green Farm từng đầu tư cho sản xuất sạch và đã từng phải rao bán cả trang trại khi dồn sức đột phá, nhưng chi phí lớn hơn lợi ích.
Đối với lớp doanh nhân đột phá vì hạt gạo tinh tươm thì chặng đường phía trước rất nhiều chông gai.
Tin vui chưa tới lại nhận được tin buồn từ một anh bạn làm xuất nhập khẩu: “Có thể Hoa Kỳ cấm nhập khẩu gạo Việt Nam, do dư lượng thuốc trừ sâu”.
Khánh An
Theo TGTT
(1) y-Aminobutyric acid
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này