09:27 - 24/10/2019
Kìm giá heo hơi, nông dân lại chịu thiệt
Từ đầu tháng 10, giá heo hơi cả nước lên hơn 60.000 đồng/kg, mức cao nhất kể từ tháng 10/2016 trở lại đây.
Heo hơi tăng giá đẩy giá thịt bán lẻ lên trên 100.000 đồng/kg, thị trường xuất hiện tình trạng khan hiếm và như thường lệ, bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn lại lên tiếng can thiệp. Liệu giải pháp tìm cách kìm giá thịt heo có giúp thị trường ổn định lâu dài?
Theo các chuyên gia, sở dĩ vài tuần gần đây giá thịt heo tăng nóng là vì đàn heo của Việt Nam đã giảm khá mạnh do bị tác động bệnh dịch tả châu Phi (ASF). Theo thống kê của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT), do chịu ảnh hưởng lớn của bệnh ASF, đến thời điểm này, cả nước thiệt hại khoảng 5,5 triệu con heo, tương đương khoảng 8% tổng sản lượng thịt, giá trị sản xuất giảm 0,6%. Vừa qua, cục Chăn nuôi, bộ NN&PTNT cũng yêu cầu các địa phương báo cáo về tình hình chăn nuôi heo và đến nay, đã có 56 tỉnh cung cấp con số, với tổng đàn heo thịt còn khoảng 22 triệu con. Cộng với con số từ bảy tỉnh còn lại, theo cục này, dự kiến tổng đàn cả nước vào khoảng 24 – 25 triệu con, trong đó còn khoảng 2,7 triệu con nái.
Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá đây hoàn toàn là con số mơ hồ bởi thực tế, đàn heo còn lại trong dân và doanh nghiệp thấp hơn rất nhiều. Trả lời báo Tuổi Trẻ mới đây, ông Trần Văn Quang, chi cục trưởng chi cục Chăn nuôi – thú y Đồng Nai, nói địa phương này tiêu huỷ hơn 400.000 con heo, nên tổng đàn còn lại chỉ còn khoảng 1,5 triệu con, giảm 1 triệu con so với thời điểm chưa xuất hiện ASF. Thời gian qua, hầu hết người nuôi không tái đàn, do đó, việc giá heo tăng chủ yếu do tổng đàn đã giảm mạnh, đặc biệt nguồn cung từ trại nuôi nhỏ lẻ hầu như không còn. Đồng quan điểm với ông Quang, giám đốc một doanh nghiệp chăn nuôi lớn ở Đồng Nai cũng cho rằng, hiện đàn heo cả nước chỉ còn dưới 50%, tức đã mất tới hơn 15 triện con so với mức tổng đàn khoảng 32 triệu con thời điểm trước khi bệnh ASF xuất hiện.
Cũng có ý kiến cho rằng, giá tăng còn xuất phát từ nguyên nhân có tình trạng thương lái gom heo xuất lậu qua Trung Quốc, khiến nguồn cung vốn đã thiếu hụt lại càng khan hiếm hơn. Theo một số thông tin, từ tháng 9/2019, trung bình mỗi ngày có khoảng 2.000 – 3.000 con heo bán sang Trung Quốc, nhưng đây không phải là nguyên nhân chính, vì nếu Việt Nam còn đàn heo nhiều như theo thống kê của bộ NN, thì với lượng heo xuất lậu ít ỏi như vậy không thể đẩy giá heo nội địa tăng chóng mặt như thời gian qua được. Chưa kể, khi Trung Quốc được cho là “giành mất” hai ba ngàn con heo trong lúc Việt Nam còn gặp khó khăn nguồn cung, thì tại các tỉnh giáp ranh với Campchia như Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, nhiều nguồn tin cho hay cánh thương lái Việt Nam cũng đang nhập lậu số lượng heo tương ứng từ Thái Lan. Thái Lan đang bị bùng phát dịch tả heo châu Phi tại sáu tỉnh phía bắc, khiến giá heo hơi chỉ còn khoảng 46.000 – 48.000 đồng/kg, trong khi Việt Nam trên 60.000 đồng, nên việc heo Thái vận chuyển vào Campuchia rồi xuất lậu vào Việt Nam là hoàn toàn có cơ sở, cũng như việc heo Việt Nam chạy sang Trung Quốc đang có giá trên 100.000 đồng/kg.
Bệnh ASF chưa có vắc xin phòng tránh, gần một năm qua người chăn nuôi chống chọi hết sức vất vả, con số thiệt hại lên đến hàng ngàn tỷ đồng chứ không ít. Mặc dù có chính sách đền bù, nhưng việc chi tiền hỗ trợ lấy từ kinh phí địa phương và đến nay, nhiều nơi nông dân vẫn chưa nhận được, do địa phương chưa thu xếp được ngân sách. Người nuôi đang thiệt đơn, thiệt kép, không còn khả năng đầu tư.
Do đó, giá heo có tăng lên chút đỉnh, cũng là cách để hộ nào còn giữ được đàn heo gỡ gạc lại chút vốn liếng, có động lực chuẩn bị tái đàn, bởi từ đầu năm 2019 đến tận cuối tháng 9 vừa rồi, giá heo hơi chỉ ở mức trung bình dưới 30.000 đồng/kg, thấp hơn giá thành nuôi tới 10.000 đồng. Nhiều ý kiến cho rằng, bộ NN, thay vì vội vã tìm cách kìm giá heo hơi, hãy nghiên cứu các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học để phổ biến cho người nuôi áp dụng, sớm tái đàn heo nhằm tăng nguồn cung, ổn định thị trường.
Lượng thịt nhập 9 tháng cao hơn cả năm 2018
Số liệu từ cục Chăn nuôi – bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho thấy, trong chín tháng của năm, cả nước đã nhập khẩu 14.824 tấn thịt heo các loại với tổng giá trị 29,177 triệu USD. Trong khi đó, năm 2018, lượng thịt heo nhập khẩu là 14.295 tấn các loại với tổng giá trị 23,625 triệu USD. Trước đó, năm 2017, cả nước nhập khẩu 6.332 tấn với giá trị 10,6 triệu USD. Cục Chăn nuôi cho biết, lượng tiêu thụ heo hơi của mỗi người Việt Nam trung bình đạt khoảng 40,3kg/năm, đối với thịt heo xẻ đạt 27,4kg/năm, mức tăng trưởng trung bình 2,1%/năm.
bài và ảnh Bảo Anh (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này