15:53 - 21/09/2016
Nuôi heo sạch ở Trung Quốc
Ở trang trại phi-kháng sinh của ông Shen Jian-Ping nằm ở ngoại ô Thượng Hải, an ninh sinh học là một nỗi ám ảnh, trước nạn kháng-kháng sinh của toàn bộ ngành chăn nuôi của Trung Quốc.
Xe cộ vào trong trang trại phải được khử trùng rửa lốp bằng chlorine và xịt cồn, súc vật được uống nước tiệt trùng và khách tham quan gần nhất chỉ có thể nhìn một con heo qua tivi ở trung tâm dành cho khách tham quan.
Người đàn ông mảnh khảnh 46 tuổi này đã đầu tư 700.000 USD để tạo cho chuồng trại thông thoáng hơn, hệ thống trao đổi khí tốt hơn và ở đó có ba bác sĩ thú y túc trực toàn thời gian để bảo vệ sức khoẻ cho đàn nái 465 con.
“Những con heo con hiện nay đang sống trong một biệt thự sạch sẽ và thoải mái”, Shen vừa uống trà xanh bên hành lang văn phòng, vừa trò chuyện.
Shen là kẻ tiên phong trong việc quản lý chăn nuôi theo hướng mới ở một đất nước hiện đang tiêu thụ một nửa số heo của hành tinh – và một nửa thuốc sát trùng.
Sự quá lệ thuộc vào kháng sinh trong sản xuất thực phẩm của Trung Quốc khiến đất nước lâm vào nguy cơ cao về sinh sản siêu vi trùng. Điều này các chuyên gia lo ngại có thể gây ra một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.
Các loại kháng sinh thường xuyên được dùng cho gia súc để ngừa bệnh và thúc đẩy tăng trưởng ở hàng chục quốc gia công nghiệp hoá từ nhiều thập kỷ.
Tuy nhiên, ở Trung Quốc, heo được nuôi dưỡng bằng nhiều loại thuốc sát khuẩn với số lượng lớn hơn nhiều, theo Ying Guang-Guo, giáo sư hoá môi trường và sinh thái độc tố tại viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc ở phía nam thành phố Quảng Châu.
Heo Trung Quốc tiêu thụ khoảng 19.600 tấn kháng sinh mỗi năm, các nhà khoa học ước tính trong một nghiên cứu vào năm 2013.
Heo tăng trưởng trung bình ở Trung Quốc thải ra 175mg kháng sinh mỗi ngày qua nước tiểu và phân, theo nghiên cứu của giáo sư Ying.
Ông suy ra tổng đàn heo cả nước thải 2.460 tấn kháng sinh mỗi năm. Các hoá chất này sau đó thấm vào các giếng nước, sông suối, hoặc nhiễm vào phân bón cho các cánh đồng rau củ. Vết thuốc thậm chí đã tìm thấy trong nước uống và trẻ em ở trường học.
Chuyện dư lượng kháng sinh ở Trung Quốc là một cơ hội vàng cho vi trùng và các gen mà vi trùng tích tụ, để nâng sức đề kháng của chúng và tạo ra các dòng siêu vi trùng kháng được các loại thuốc hiện đại.
“Đó là sự ô nhiễm gen”, Zhu Yong-Guan, giám đốc viện Môi trường thành phố thuộc viện Hàn lâm khoa học, nói. “Mối nguy hiểm ở chỗ các gen này có thể rất di động. Chúng có thể được tải bởi các vi trùng và vi trùng có thể chuyển dịch khắp thế giới bởi khách lữ hành đường không, hoặc qua sự lưu chuyển của nước hoặc hàng hoá”.
Nông gia Shen rành thức ăn cho heo. Trước khi bắt đầu nghề nuôi heo cách đây năm năm, Shen là nhà cung cấp thức ăn cho các trại heo gần nhà ở thị trấn Tongxiang, cách Thượng Hải 130km.
Ông lo lắng về việc lạm dụng colistin. Được phát triển từ những năm 1950, các bác sĩ nhanh chóng ngưng sử dùng vì thuốc này huỷ hoại thận.
Điều đó không có nghĩa là thuốc ngưng sử dụng trong các trại gà và heo ở châu Âu, Trung Quốc, Brazil và Ấn Độ.
Giờ đây đối mặt với những bệnh nhân nhiễm siêu vi trùng, các bác sĩ xem thuốc này là loại mạnh nhất. Tháng 11 năm ngoái, các nhà khoa học cho biết có một gen kháng colistin gọi là mcr-1 có thể tăng sức kháng cho hàng chục loại vi trùng.
Gen này có thể tìm thấy ở các bệnh nhân, thực phẩm và các mẩu môi trường ở ít nhất 20 nước. Bốn bệnh nhân bị nhiễm tại Mỹ, theo các trung tâm kiểm soát và phòng chống bệnh cho biết trong tháng này.
Shen đã từng sang Bỉ và Hà Lan học nuôi heo không dùng kháng sinh năm 2011. Nhưng về nước ông đã thất bại. Marc Huon, một chuyên gia chăn nuôi heo ở Bỉ, được thuê về thiết kế lại đàn heo của Shen.
Ưu tiên hàng đầu, theo Huon, là cho mỗi con heo một không gian rộng hơn, thông gió tốt hơn và loại bỏ căng thẳng cho chúng do biến động nhiệt độ.
Ông còn yêu cầu một chế độ ăn protein cao hơn và các loại thuốc bổ, trong đó có cả prebiotic để tạo thuận lợi cho vi khuẩn đường ruột của heo.
Heo không dùng kháng sinh xuất chuồng của Shen vào khoảng 135 – 140kg/con được bán lẻ trong các tiệm thịt heo và qua mạng, trong đó có Alibaba, dưới thương hiệu Tongxiang, giá 4,77 USD/450g, đắt gần gấp hai lần heo thường. Gan heo của Shen bán chạy gấp mười lần so với gan heo thường.
Khởi Thức (Bloomberg)
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này