Trao đổi về thứ acid uric khổ nạn
Theo TS Stephen Le, nhà nhân chủng sinh học, tác giả cuốn What our ancestors ate and why it matters today – 100 million years of food, thì lượng acid uric ở người cao từ 3 – 10 lần so với những loài có vú khác, do tổ tiên chúng ta mất dần các gien tạo ra enzyme uricase để chuyển hoá acid uric. Hệ quả là con người dễ bị mắc bệnh gout.
Vũ Thế Thành: Thư độc giả đầu năm
Thật ra là lá thư cuối năm, nhưng đầu năm tôi mới nhận được. Đó là thư viết tay, dài bốn trang giấy học trò, nét chữ chân phương, với nhiều câu hỏi liên quan đến an toàn thực phẩm.
Kinh tế ngầm ở đâu?
Một số tính toán ước tính, quy mô kinh tế ngầm lên tới 50 – 60 tỷ USD, tương đương 25 – 30% GDP. Nhưng con số này cũng đang còn nhiều tranh cãi.
TS Lê Đăng Doanh: Lắng nghe và trọng dụng người tài
Nhà nước ủng hộ đổi mới phải trọng dụng nhân tài trong nước và quốc tế, thực sự cầu thị và lắng nghe những góp ý cho sự phát triển của đất nước.
Người kế nhiệm xứng đáng của Thủ tướng Võ Văn Kiệt
“Nói về ông Khải, cộng đồng doanh nghiệp sẽ nhớ mãi hình ảnh rất đẹp của ông. Không phải chỉ đến khi ông đã trở thành Thủ tướng, là người đứng đầu Chính phủ rồi đâu”, bà Phạm Chi Lan vừa nói vừa với tách trà nóng, vần giữa hai bàn tay.
Xóa bỏ quan hệ thân hữu để cạnh tranh công bằng
Có lẽ chưa khi nào tầm quan trọng của doanh nghiệp tư nhân được nhìn nhận thẳng thắn như ở thời điểm này.
Trò chuyện với ông Khoai Lang của Chính Luận
Chính Luận là tên một nhật báo khá nổi tiếng tại Sài Gòn trước năm 1975. Tờ báo này có chuyên mục Chuyện Phiếm, nói nhăng nhít đủ chuyện trên trời dưới đất. Nhăng nhít nhưng châm chích nhau cũng chua cay đáo để.
Bà Phạm Chi Lan: Đổi tư duy để xóa ‘giấy phép con’
Dự thảo Nghị định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô vẫn xuất hiện quy định hành chính tương tự như “giấy phép con” được duy trì như lái xe phải mang theo danh sách hành khách có xác nhận của đơn vị kinh doanh…
Chảo chống dính có độc hại như tin đồn?
Một số bài báo trên mạng kêu gọi tẩy chay chảo chống dính, để xài chảo loại khác, vì khi chiên xào, chảo chống dính phóng thích ra chất độc gây ung thư vào thực phẩm. Sự thật thế nào?
Cần chính sách xuất khẩu mới cho thị trường Mỹ
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn nêu ý kiến của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành nghiên cứu, đánh giá tác động của luật cải cách thuế mới của Mỹ đối với VN.
Giảm chất béo hay giảm carbs?
Trước nay thức ăn nhiều dầu mỡ vẫn được xem là không tốt, gây ra biết bao hệ lụy, làm tăng cholesterol, rồi béo phì, đột quỵ, tim mạch…
Dự thảo mới về vận tải ôtô: chưa rõ tinh thần ‘cởi trói’
Dự thảo sửa đổi của Bộ GTVT đang được các chuyên gia kinh tế nhìn nhận là ít đề cập đến những bất cập, trở ngại đối với doanh nghiệp và người dân.
‘Siêu’ Ủy ban xóa bỏ tình trạng ‘vừa đá bóng vừa thổi còi’?
Mới đây, Thủ tướng đã ra quyết định thành lập Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về thành lập Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
Sữa thanh trùng và tiệt trùng, chọn loại nào?
Sữa là môi trường thuận lợi để vi sinh vật tăng trưởng. Để kéo dài tuổi thọ, sữa phải được thanh trùng hoặc tiệt trùng. Sữa thanh trùng và tiệt trùng khác nhau thế nào? Chất lượng sữa ra sao so với sữa nguyên vừa vắt?
Giấy nhôm bao thực phẩm có hại không?
Giấy nhôm làm bằng nhôm, nhưng thường được gọi là giấy bạc vì có màu trắng của bạc kim loại. Giấy nhôm dễ uốn, dễ dát mỏng. Trước nhôm, người ta dùng giấy thiếc (tin foil) để bao thực phẩm, nhưng giấy thiếc làm đồ ăn có mùi kim loại…thiếc.
Cá biển, mùi tanh điệu nghệ
Cá mà không tanh thì không phải là cá, nhưng cá chỉ tanh khi bắt đầu chết. Chết càng lâu càng tanh, cho đến khi hóa ươn. Cá biển tanh hơn cá sông. Vì sao? Cá biển có vị đậm đà hơn cá sông. Vì sao?
Lại mơ thuốc ngừa thai nam giới
Một thử nghiệm lâm sàng quy mô trên 400 cặp vợ chồng về thuốc ngừa thai nam sẽ diễn ra vào nửa đầu năm 2018 này.
Xuất khoáng sản sang Trung Quốc với giá rẻ mạt
Trung Quốc đang mua đến 85% tổng lượng quặng và khoáng sản xuất khẩu của VN, nhưng giá bán cho thị trường này chỉ bằng 60% giá xuất khẩu bình quân.
Thu hút FDI: Đến lúc ràng buộc chặt chẽ về chuyển giao công nghệ
Các chuyên gia cho rằng các doanh nghiệp (DN) trong nước cần tập trung đào tạo, thu hẹp khoảng cách về trình độ công nghệ, đồng thời nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm để có thể liên kết với các DN FDI.
Cà kê về thực phẩm lành mạnh
Trong ẩm thực, an toàn ưu tiên hàng đầu, kế đó là dinh dưỡng, sau cùng mới là ngon. Tôi viết cho mục “Thực phẩm ngon & lành” cũng được gần 4 năm, nhưng thực ra chỉ viết về an toàn thực phẩm.
CÁC CHUYÊN GIA
- Bùi Văn Nam Sơn Nhà nghiên cứu triết học
- Góc chuyên gia
- Lê Đăng Doanh Chuyên gia kinh tế
- Lê Trọng Nhi Chuyên gia tài chính - ngân hàng
- Nguyễn Đình Cung Chuyên gia kinh tế
- Nguyễn Đức Lộc Chuyên gia xã hội
- Nguyễn Thành Như Bác sĩ nam khoa
- Nguyễn Tiến Tài Luật sư
- Nguyễn Văn Hậu Luật sư
- Phạm Chi Lan Chuyên gia kinh tế
- Phạm Điệp Giang Chuyên gia truyền thông
- Trần Hồng Phong Luật sư
- Trương Hữu Khanh Bác sĩ nhi khoa
- Tuấn Khanh Nhạc sĩ
- Vũ Thế Thành Quản trị chất lượng