
10:26 - 03/05/2022
Trở lại thăm ‘nóc nhà châu Âu’
Gần đúng ba năm sau lần đầu thăm Jungfrau, điểm du lịch núi tuyết ở Thụy Sĩ, chúng tôi có cơ duyên trở lại. Lại một lần nữa lên “nóc nhà châu Âu” – biệt danh của Jungfrau.
Jungfraujoch, đỉnh núi cao chót vót 4.158m trên mặt nước biển ở vùng Bernese Alps, ngay miền Trung của đất nước Thuỵ Sĩ, từng là điểm đến của nhiều đoàn khách Việt trong những năm qua, trước khi ôn dịch bùng phát gây tác hại cho ngành hàng không và lữ hành khắp thế giới. Những năm trước đây, để đi lên đỉnh núi Jungfrau, nơi có nhà ga xe lửa nằm ở vị trí cao nhất ở châu Âu và đã hoạt động từ năm 1912 (sau 16 năm xây dựng), khách phải đi bằng tàu hỏa. Ngày nay mặc dầu các đoàn tàu đã được hiện đại hóa và thời gian di chuyển đã nhanh hơn vài phút so với thời xưa, nhưng vẫn phải mất hơn hai tiếng cho việc di chuyển và đổi tàu.
Di chuyển kiểu truyền thống là bắt đầu từ Grindelwald hoặc Lauterbrunnen. Hai ngôi làng này, với những căn nhà gỗ chalet rất đẹp nằm hai phía khác nhau của núi. Ngồi xe lửa vòng quanh núi lên tới ga Kleine Scheidegg mất khoảng 40 phút, sau đó đổi sang chuyến tàu khác của riêng công ty Jungfrau Railways xây dựng để đến đỉnh Jungfraujoch mất thêm khoảng 35 phút.
Nhưng bây giờ, việc lên đỉnh Jungfraujoch đã thuận tiện hơn rất nhiều nhờ có một sự lựa chọn mới là cáp treo Eiger Express lướt êm phía trên đồng cỏ xanh rồi sườn đồi đầy những hàng cây thông xứ Alps, triền núi đá, bay qua những đám mây tới ga Kleine Scheidegg. Cũng từ Grindelwald, nhưng hệ thống Eiger Tốc hành lướt cáp trên từ terminal mới và hiện đại nhất toàn dãy núi Alps ở châu Âu.
Từ ga này, đặt theo tên núi Eiger, cao 3.970m, du khách mới chuyển sang đoàn tàu Jungfrau lên tới đỉnh, tức đi trong lòng núi đá, phía trên đầu là không biết bao nhiêu là triệu, triệu tấn đất đá và tuyết, một kỳ tác của ngành đào núi làm hầm của các kỹ sư Thụy Sĩ, thuộc hàng bậc thầy thế giới.
Thời gian đi cáp treo chỉ mất khoảng 15 phút, mà ngoài việc rút ngắn thời gian còn mang đến một cái nhìn mới về du lịch, nhiều sự lựa chọn để có một chuyến du lịch vô cùng bổ ích, cộng thêm sự thuận tiện cho khách du lịch với terminal mới xây có trung tâm mua sắm, có phòng chứa/cho thuê ván trượt và đủ những công cụ khác dành cho các trò chơi trên tuyết…
Bây giờ du lịch ở Thụy Sĩ, kể cả đỉnh Jungfrau đã mở cửa lại. Một sáng tháng 4.2022 tôi trở lên đỉnh với hệ thống cáp tốc hành Eiger Express này, thầm nghĩ rất có thể mình là du khách đầu tiên đến từ Sài Gòn trong thời sống và du hành kiểu bình thường mới! Một công trình xây dựng tốn kém hơn 500 triệu Francs Thụy Sĩ
Đặt chân lên đỉnh núi, tuyết phủ kín nhưng may sao sáng thời tiết không quá rét và gió cũng không quá mạnh nên cảm giác lâng lâng thật thú vị, xứng đáng cho hành trình kéo dài hơn 24 tiếng để đến được điểm cao này. Nhìn qua bên trái, phía xa là ngọn Monch, 4.110m, cạnh đó là ngọn Eiger và cả một dải sông băng Aletsch nổi danh toàn cầu. Với hai ngọn núi và sông băng ấy làm phông kỳ vĩ, ngay trên một khoảng đất với lớp tuyết dày trắng xóa phẳng kín, ôi ngạc nhiên thay, có nguyên một cái đàn dương cầm lớn, đặt trên cái bục gỗ phủ sơn đen. Lại ngạc nhiên với công nghệ xây dựng, kiến trúc của Thụy Sĩ, đào hầm xuyên dưới lòng núi còn được huống chi trục một cái piano lên núi!
Và trong đoàn khách đã bước ra là Lang Lang, nghệ sĩ dương cầm người Hoa nổi tiếng thế giới từ những năm 1990 sau khi qua Mỹ sống vào năm 1997, học trường Âm nhạc Curtis, Philadelphia. Lang Lang từng được tuần báo Time uy tín xếp vào Top 100 Nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2009. Anh phát biểu vài câu và ngồi vào đàn, trổ tài lướt phím nhạc Chopin.
Thì ra anh là khách quý của công ty Railways Station. Phần trình diễn chỉ kéo dài khoảng 10 phút nhưng đó là khoảnh khắc tuyệt vời vì đâu phải ngày nào du khách lên núi cũng có được may mắn thưởng thức tiếng đàn piano của một nghệ sĩ đã từng biểu diễn cho rất nhiều những nhà lãnh đạo thế giới, có cả Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc.
Sau đó, dưới lòng núi, trong không gian trưng bày những nghệ phẩm tạo nên từ các tảng băng đá, chính anh và giám đốc công ty đã vén màn bí mật: một chiếc đàn piano kích cỡ y thật 100% với dương cầm thủ cũng bằng băng đá, tạc theo đúng vóc dáng trẻ trung và hiền hòa, dễ mến của Lang Lang.
Hành trang du lịch Thụy Sĩ thời bình thường mới:
1. Hộ chiếu và visa Schengen
2. Vé máy bay (dĩ nhiên)
3. Giấy chứng nhận (tiếng Anh, song ngữ Việt-Anh) đã tiêm ngừa 2 mũi vắc xin và 1 mũi bổ sung. Từ sân bay ở Việt Nam bay ra, giấy này không phải trình cho nhân viên làm thủ tục lấy thẻ hành lý (vì Thụy Sĩ không còn yêu cầu khoản này, khẩu trang cũng đã không phải đeo trong cuộc sống hàng ngày). Nhưng sẽ được nhân viên xuất-nhập cảnh Thụy Sĩ hỏi đến
4. Khi chuẩn bị trở về Việt Nam, cần giấy xét nghiệm âm tính, PCR 72 tiếng hoặc antigen 48 tiếng.
Bài & ảnh Nguyễn Dũng (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này