10:03 - 09/01/2019
Giảm ăn thịt bò, cứu triệu sinh mạng
Chuyển từ thịt bò sang các protein thay thế, có thể cứu hàng triệu sinh mạng và giảm phát thải đáng kể khí nhà kinh, diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) cho biết hôm 3/1.
Nghiên cứu mới được thực hiện bởi trường Oxford Martin của WEF, cho thấy những nỗ lực thay thế thịt và đặc biệt là thịt bò, có thể đem lại những lợi ích to lớn cho sức khoẻ con người và môi trường. Tổ chức này nổi tiếng với các kỳ họp tại khu nghỉ dưỡng Davos vào các tháng giêng hàng năm, cho rằng 2,4% cái chết trên toàn thế giới có liên quan đến chế độ ăn uống có thể tránh khỏi bằng cách giảm ăn thịt bò. Và đối với các nước giàu có, có thể giảm được 5% những cái chết tương tự, theo sách trắng “Những protein thay thế” của trường.
“Những tác động tích cực nhất được tìm thấy ở các nước giàu có, nơi việc tiêu thụ thịt bò cao và cũng là nơi có lợi ích đặc biệt khi tiêu thụ tăng chất xơ”, theo cuốn sách trắng. Tài liệu đã không cung cấp các con số bao nhiêu người ước tính tử vong hàng năm có liên quan đến chế độ ăn uống, cũng như bệnh gì, nhưng WEF vẫn cho rằng bớt ăn thịt “có thể ngăn ngừa hàng triệu cái chết không đáng mỗi năm”.
Cuốn sách cũng chỉ rõ nhu cầu thịt dự kiến tiếp tục tăng khi dân số toàn cầu tăng lên 10 tỷ vào giữa thế kỷ này. “Sẽ không thể đáp ứng bền vững nhu cầu thịt của thế giới trong tương lai”, giám đốc điều hành WEF Dominic Waughray cho biết trong một tuyên bố. Ông nhấn mạnh rằng “sự đổi mới, cải thiện trong việc sản xuất thịt bò, heo và gà, và một nỗ lực về phía người tiêu dùng chuyển sang một chế độ ăn uống đa dạng hơn”, có khả năng cải thiện sức khoẻ toàn cầu, ngay cảkhông hoàn toàn từ bỏ thịt.
Báo cáo phân tích 13 nguồn protein, trong đó có thịt bò, heo và gà, cùng với các loại trái cây và rau củ như đậu và các thức chế biến phi động vật như đậu hũ, và các loại sản phẩm mới, trong đó có côn trùng. Báo cáo nhận thấy chuyển đổi từ thịt sang các protein thay thế, có thể có tác dụng tiêu cực và tích cực đối với việc dung nạp dưỡng chất, nhưng nói chung, tăng cường tiêu thụ các loại đạm thay thế giúp cải thiện sức khoẻ. Đậu, các loại protein nấm và đậu Hà Lan bổ dưỡng nhất, với khả năng làm giảm tỷ lệ tử vong lên đến 7%.
Sách trắng cũng nhấn mạnh dữ liệu năm 2010, cho thấy chỉ riêng sản xuất thịt bò đã chiếm đến 1/4 khí thải nhà kính liên quan đến thực phẩm, nhu cầu protein tăng cao có thể gây áp lực to lớn lên môi trường, trừ phi tìm được những thức thay thế. Chăn nuôi gây ra mối đe doạ gấp ba lần đối với khí quyển của trái đất, vì động vật sản sinh ra lượng khí thải nhà kính to lớn, trong khi rừng hút carbon lại bị đốn hạ ở các khu vực chăn thả.“Lượng nước khổng lồ cũng cần thiết để duy trì chăn nuôi. Bằng chứng rõ ràng, hệ thống thực phẩm của chúng ta cần thay đổi vì lợi ích của hành tinh và tương lai của con người. Chúng ta là thế hệ cuối cùng có thể làm điều gì đó trước khi hệ thống sụp đổ”, người đứng đầu quỹ Quốc tế bảo vệ thiên nhiên Marco Lambertini nói trong tuyên bố của WEF.
Trần Bích (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này