08:37 - 23/07/2019
Ăn gì ở phố hàng rong Sài Gòn?
Sau gần hai năm hoạt động, phố hàng rong (đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp, quận 1) trở thành điểm đến quen thuộc của người dân thành phố và cũng là nơi để du khách khám phá khi đến Sài Gòn.
Theo bà Lê Mỹ Chi, du khách từ Đà Nẵng, khi biết gia đình chuẩn bị vào TP.HCM du lịch, nhiều người thân, bạn bè đã giới thiệu những điểm đến hấp dẫn của thành phố, trong đó có phố hàng rong. Thật bất ngờ, khi giữa lòng thành phố, cùng với những điểm tham quan như nhà thờ Đức Bà, Bưu điện Thành phố, Đường sách… lại có phố hàng rong.
Tuy chưa thể định nghĩa phố hàng rong là thiên đường ẩm thực đường phố, nhưng nơi đây đáp ứng đa dạng những món ăn vặt, đặc sản vùng miền. Những thực khách nghiện ăn vặt hay mong muốn tìm một địa chỉ lý tưởng để gặp gỡ bạn bè, ăn uống, tán gẫu, thì phố hàng rong là lựa chọn phù hợp.
Tại phố Nguyễn Văn Chiêm, hàng ăn được tổ chức theo mô hình bán buôn tập thể với nhiều hộ kinh doanh quầy gian hàng. Thực đơn của các quầy hàng chỉ dao động từ 15.000 – 45.000 đồng cho một món ăn hoặc đồ uống. Trong đó, có thể kể đến những món ăn từ giản dị “nhà nấu”, như: nuôi xào, cháo lòng, bánh mì, há cảo, hủ tíu… cho đến các món ăn đậm chất địa phương như bún riêu cua, bún mắm, bánh canh chả cá…
Đối với những thực khách ưa ngọt, có thể mãn nhãn với thực đơn từ chè bà ba, hạt sen nhãn nhục đến sương sa hột lựu… Bạn Tuấn Bảo, cư ngụ tại TP.HCM, đánh giá phố hàng rong không chỉ bán đồ ăn, thức uống với giá phải chăng, đảm bảo an toàn thực phẩm, mà còn niêm yết giá cả rõ ràng. Bên cạnh đó, phố hàng rong mang lại cho du khách không gian đường phố và những thực đơn ăn vặt “bao ngon, bao no”.
Nếu mong muốn tìm về không gian gần gũi thiên nhiên, trong lành… du khách có thể đến với phố hàng rong tại công viên Bách Tùng Diệp. So với phố Nguyễn Văn Chiêm đậm chất không gian đường phố, thì phố Bách Tùng Diệp mang lại cảm xúc lắng đọng, yên bình, mà người dân có thể cùng gia đình tận hưởng những ngày cuối tuần. Thực đơn ăn vặt ở đây cũng đa dạng, như phố Nguyễn Văn Chiêm với các loại thức ăn, sinh tố, trái cây, đặc sản vùng miền… Tuy nhiên, sức hút của phố Bách Tùng Diệp là điểm kết nối và là nơi dừng chân sau khi tham quan Bảo tàng TP.HCM, thư viện Khoa học tổng hợp, UBND Thành phố, phố đi bộ Nguyễn Huệ…
Chị Hoàng Oanh, chủ một quầy hàng kinh doanh trà sữa cho hay, giá cả là một lợi thế để thu hút du khách trong và ngoài nước, nhưng các đơn vị bán buôn luôn ý thức giữ chân khách bằng chất lượng sản phẩm và dịch vụ. Chính quyền địa phương đã tạo điều kiện về vị trí, quầy kệ, trang thiết bị… nên người kinh doanh cần nỗ lực xây dựng thương hiệu, không chỉ mang lại những món ăn, đồ uống hấp dẫn cho du khách, mà còn tạo nên một điểm đến văn minh, thân thiện giữa trung tâm TP.HCM.
Còn bà Kim Chi, chủ quầy kinh doanh bún chả cá, cho biết trước đây thường phải quẩy gánh hàng rong đi khắp các nẻo đường thành phố. Mặc dù, nhiều người rất thích bún chả cá Nha Trang, nhưng lại không có chỗ bán cố định, nên thực khách khó tìm đến. Hiện nay, nhiều người yêu thích bún chả cá Nha Trang có thể tìm đến phố hàng rong với khung giờ cố định, để thưởng thức món ăn được chế biến theo phương thức dân dã, nhưng đậm chất quê hương vùng biển.
Nhân rộng Phố hàng rong
Phố hàng rong tại TP.HCM có khoảng 40 sạp cho các hộ kinh doanh được thiết kế sạch đẹp, sắp xếp theo hàng dài vỉa hè phía trong vạch sơn quy định. Phía sau mỗi sạp cũng được còn có một tủ ổ cắm điện, thuận tiện cho người kinh doanh sử dụng bếp từ để hâm nóng thức ăn. Người tham gia kinh doanh sẽ không phải chịu bất kỳ loại phí nào, hoạt động kinh doanh buổi sáng từ 6 – 9 giờ và buổi trưa từ 11 – 14 giờ hàng ngày. Đề án phố hàng rong với tên gọi “Khu ẩm thực thí điểm kinh doanh có thời gian” được quận 1 đề xuất với UBND TP.HCM, và được chấp thuận thí điểm từ tháng 8/2017. Các phố hàng rong là nơi buôn bán hợp pháp trên vỉa hè với nguồn thu nhập ổn định, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm cũng được kiểm soát. Hiện nay, phố hàng rong ở đường Nguyễn Văn Chiêm và công viên Bách Tùng Diệp nhận được sự ủng hộ rất lớn của người kinh doanh, người dân và du khách. Ngoài ra, các phố ẩm thực này còn giúp giữ gìn mỹ quan đô thị và thúc đẩy phát triển du lịch. Với tín hiệu tích cực này, quận 1 mong muốn mở rộng mô hình ở các vị trí trên vỉa hè đường Nguyễn Thái Học (vách trường THPT Ernst Thalmann, phường Phạm Ngũ Lão) và vỉa hè đường Nguyễn Thị Minh Khai, Huyền Trân Công Chúa (phường Bến Thành).
Viện Nghiên cứu và phát triển TP.HCM đã thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học về quản lý, sử dụng vỉa hè. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thứ tự ưu tiên sử dụng vỉa hè trước tiên là dành cho người đi bộ, cây xanh và hạ tầng kỹ thuật. Tiếp đó, cho phép để xe tự quản trước nhà; trưng bày hàng hoá, bàn ăn/uống. Cuối cùng, là dành cho gánh hàng rong. Mặt khác, qua tham khảo kinh nghiệm quy hoạch, quản lý và tổ chức không gian vỉa hè trên thế giới, hàng rong là đối tượng không thể loại bỏ. Vì vậy, các nước đã chuyển từ cấm sang cho phép hàng rong hoạt động, thông qua việc lồng ghép hàng rong vào quá trình quy hoạch và lập các tổ chức đại diện của người bán hàng rong. Do đó, chính quyền địa phương cần xác định không gian cho gánh hàng rong ở những nơi đủ điều kiện, kèm theo những quy định cụ thể về khu vực hoạt động, giấy phép hoạt động…
bài và ảnh M. Phương (theo TGHN)
Có thể bạn quan tâm
Có nên nhập khẩu điện từ Lào?
TPHCM: Lo bị bắt cóc, nhiều trường yêu cầu cha mẹ giao con tận tay
Chưa xem xét đề xuất dự án Luật thuế tài sản
Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh từ trần ở tuổi 99
TPHCM bỏ 5.700 tỷ đồng thay phà Cát Lái bằng cầu
Tags:phố hàng rongSài Gòn
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này