8 người giàu bằng 3,6 tỉ người nghèo
Tin mới
11:06
Đức đối mặt ‘cơn gió ngược’ trong chuyển đổi xanh
10:55
Trung Quốc tăng cường đầu tư vào Tây Phi
10:23
Các công ty giao hàng mới tận dụng ‘khoảng trống xe điện’
10:13
Sạc pin xe điện: nhiều bất tiện
09:55
Chứng khoán giảm mạnh: nhà đầu tư đang phản ứng thái quá?
08:51
12 dự án phía Bắc vào chung kết cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh 2023
10:43
37 dự án phía Bắc tranh tài tại bán kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh – 2023
15:45
3 yếu tố trở ngại với xuất khẩu thủy sản
15:41
TP.HCM sẽ có 3 dự án nhà ở xã hội sử dụng vốn ngân sách
10:19
Hãng thời trang nhanh bán đồ cũ: nghiêm túc hay đối phó?
10:15
Chiến lược và tham vọng mới của Lotte Shopping
09:59
Trung Quốc và EU là mối lo ngại lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu
09:55
Cảng biển Việt Nam vẫn chưa phục hồi hoàn toàn
09:48
Tỷ giá hạ nhiệt, giá vàng SJC tiếp tục tăng ngược chiều thế giới
09:32
Bất thường thị trường vàng
15:23
Châu Âu sắp ‘ra tay kiểm soát’ xe điện Trung Quốc?
15:08
Giá vàng SJC, vàng nhẫn hạ nhiệt
10:34
Động lực lớn đằng sau sự trỗi dậy của Ấn Độ
10:20
Sở An toàn Thực phẩm không phải ‘cây đũa thần’!
10:12
TP.HCM: Thí điểm quảng cáo trên 125 tủ panel trạm biến áp
Bản tin thị trường
16:24
Thị trường 24/7: HOSE bác thông tin lãnh đạo xin nghỉ việc; Mỹ tăng nhập khẩu dầu ăn đã qua sử dụng của TQ
16:02
Thị trường 24/7: Giá xăng tăng gần 900 đồng/lít; Thị trường căn hộ Thái Lan hút người mua nước ngoài
16:27
Thị trường 24/7: Người Việt chi 33,3 triệu USD mua tôm hùm Australia; Xuất khẩu các mặt hàng chủ lực của Singapore giảm mạnh
16:09
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm; Gạo 25% tấm của Việt Nam rớt mốc 600 USD/tấn
15:35
Thị trường 24/7: Giá cà phê tăng cao kỷ lục; Siêu thị Pháp dán nhãn sản phẩm tăng giá trá hình
16:12
Thị trường 24/7: iPhone 12 có thể bị cấm tại nhiều nước châu Âu; Quảng Nam chào đón các nhà làm phim Bollywood
15:10
Thị trường 24/7: Indonesia tính cấm bán hàng trên mạng xã hội; Vietcombank và Agribank hạ lãi suất tiết kiệm về 5,5%/năm
15:50
Thị trường 24/7: Bánh trung thu ‘đại hạ giá’ vẫn ế; iPhone 15 chính hãng giá dự kiến từ 21,49 triệu đồng
15:27
Thị trường 24/7: Bộ NN&PTNT bác tin ‘nông sản ùn tắc tại cửa khẩu’; Hoàn lại hơn 87.000 tỷ đồng thuế GTGT
15:29
Thị trường 24/7: Phát hiện rệp ở một số lô sầu riêng xuất khẩu sang TQ; Giá dầu vượt 23.000 đồng một lít
15:55
Thị trường 24/7: Super sale hàng hiệu giảm giá tới 90%; Giá gạo xuất khẩu giảm mạnh
15:59
Thị trường 24/7: Dừng bán SIM qua đại lý, cửa hàng từ ngày 10/9; Apple chuyển 11 nhà máy vào Việt Nam
16:35
Thị trường 24/7: Thu gần 2.000 tỷ đồng dịch vụ môi trường rừng trong 8 tháng; Giá gạo xuất khẩu tăng cao, doanh nghiệp vẫn kêu lỗ
15:28
Thị trường 24/7: ‘Cô dâu 8 tuổi’ thích thú với bánh xèo Hương Xưa; Đơn hàng mới tăng, chỉ số PMI phục hồi trên ngưỡng 50 điểm
16:10
Thị trường 24/7: Tỷ lệ giải ngân gói hỗ trợ 40.000 tỷ đồng chỉ đạt 1,5%; Muối ‘cháy hàng’ ở Trung Quốc sau khi Nhật Bản xả nước thải hạt nhân
17:14
Thị trường 24/7: Du khách Việt có nhu cầu xuất ngoại tăng cao nhất khu vực ĐNÁ; Novaland bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục
16:41
Thị trường 24/7: Trung Quốc đối mặt nguy cơ đình trệ kiểu Nhật Bản; Xuất khẩu rau quả tiếp tục bùng nổ, tăng gần 60%
16:38
Thị trường 24/7: Ấn Độ áp đặt thêm các biện pháp hạn chế xuất khẩu gạo; Pháp chi tiền để nông dân huỷ rượu, phá nho
15:26
Thị trường 24/7: Myanmar hạn chế xuất khẩu gạo; IAEA công bố chất lượng nước thải từ nhà máy Fukushima
16:13
Thị trường 24/7: Nhật Bản xả nước thải hạt nhân, Trung Quốc cấm nhập khẩu hải sản; Ấn Độ tính cấm xuất khẩu đường
  • Trong nước
    • Cà phê sáng
    • Đời sống
    • Môi trường
  • Thế giới
    • Tin tức
    • Thương mại
  • Kinh doanh
    • Góc nhìn
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Công nghệ
    • Ứng viên HVNCLC
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Phát triển bền vững
    • Mekong Connect
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Video
Trang chủ Thế giớiTin tức
2023/09/25 - 2:00:43 PM

15:00 - 18/01/2017

8 người giàu bằng 3,6 tỉ người nghèo

Cho dù các nền kinh tế thế giới mở rộng cách mấy, sự giàu có vẫn ngày càng tập trung trong tay của một vài người – bằng chứng là tài sản của tám tỉ phú giàu nhất hiện nay tương đương với tài sản của một nửa nhân loại nghèo nhất.

  • Ranh giới ngặt nghèo giữa lãng mạn và tàn nhẫn
  • Nhóm doanh nhân tỷ phú bỏ 1 tỷ USD phát…
  • Tỷ phú Warren Buffett hiến 2.9 tỷ USD làm từ…
Bill_Gates

Tám người giàu nhất thế giới, đứng đầu là Bill Gates, với phần đông là những người cam kết chi phần lớn tài sản cho việc thiện nguyện.

Những con số thống kê này do tổ chức từ thiện Oxfam đưa ra và sẽ được báo cáo về sự bất bình đẳng ngày càng mở rộng ở hội nghị thượng đỉnh thường niên diễn đàn Kinh tế thế giới khai mạc ngày 17/1 tại Davos, Thuỵ Sĩ.

Trong khi sự kiện được tham dự bởi các giám đốc doanh nghiệp hàng đầu, các nhà làm chính sách và các học giả, diễn đàn thường chỉ tập chú đến các vấn đề chạm vào công bằng kinh tế, như bất bình đẳng thu nhập. Đề tài năm nay chẳng hạn, là “sự lãnh đạo nhanh nhạy và hữu trách”.

Oxfam cho biết tổ chức sẽ không nêu đích danh tám tỉ phú giàu nhất trong báo cáo của họ, vì mục tiêu của họ là kêu gọi sự chú trọng đến các cơ chế chính trị và kinh tế tạo nên sự toang hoác cho bất bình đẳng. Tuy nhiên, tám tỉ phú nằm trong danh sách tỉ phú hàng đầu của Forbes lại phần đông là những người cam kết chi những phần tài sản lớn cho công đức (xem danh sách).

Vâng, vấn đề, theo lập luận của Oxfam, còn nhức nhối hơn nữa, vì hiện tượng người giàu càng giàu hơn đang tạo ra một vòng hồi tiếp – các nhà giàu nhất có nhiều nguồn lực để chi tiêu trong việc tạo ra các kết quả thuận lợi, như chịu thuế thấp hơn đối với việc ăn nên làm ra hoặc các kẻ vận động hành lang có thể lung lạc các nhà làm luật.

“Có một sự cách biệt với những tỷ lệ kinh khủng về sự thịnh vượng của thế giới – tám người có sức mạnh kinh tế bằng 3,6 tỉ người”, Gawan Kripke, giám đốc chính sách và nghiên cứu của Oxfam American, nhận định.

“Có một khuôn khổ đạo lý đối với điều đó: có phải sự thực là có quá nhiều quyền lực kinh tế bám chắc vào một số ít cá nhơn kia? Nền kinh tế của chúng ta có vận hành hợp lý như nó đang diễn ra hay không? Có đạo đức không khi quá nhiều người đầu tắt mặt tối khi mà quá nhiều của cải lại rơi vào tay một ít người?”

Thu nhập của những người nghèo nhất chỉ tăng từ 65 USD trong khoảng thời gian từ năm 1998 – 2011, tức là khoảng 3 USD mỗi năm, báo cáo của Oxfam nêu con số. Ngược lại thu nhập của 10% những người giàu nhất tăng đến 182 lần, vị chi có 11.800 USD chảy vào túi của họ.

Nghiên cứu của Oxfam là tiếng vang của các kết quả từ các chuyên gia kinh tế Thomas Piketty, Emmanuel Saez và Gabriel Zucman hồi tháng 12 vừa công bố nghiên cứu khảo sát sự phát triển kinh tế của người dân Mỹ kể từ những năm 1970.

Theo đó, xấp xỉ 117 triệu người Mỹ trưởng thành đang sống với mức thu nhập tù đọng trước thuế hoặc tái phân phối 16.200 USD hàng năm. Đồng thời, 1% những người giàu nhất có hưởng những mức thua nhập ngày càng tăng. Kết luận họ đưa ra: một nửa đáy của dân số Mỹ đã bị “cách ly khỏi sự tăng trưởng kinh tế hơn 40 năm qua”.

Song song với sự bất bình đẳng mở rộng là một tâm thức giận dữ và thiếu ngay thẳng được cho là đã giúp cho Donald Trump thắng cử tổng thống hồi tháng 11. Lối khoa trương rất chủ nghĩa dân tuý của ông ta, trong đó có việc đổ lỗi cho những người nhập cư liên quan đến các vấn đề kinh tế của giai tầng trung bình trong xã hội, cũng như sự cạnh tranh thương mại từ Trung Quốc và Mexico. Sự khoa trương dân tuý đó đang là một hiện tượng của thế giới, Kripke nói.

Sự khoa trương mỵ dân đó “bao gồm sự phê phán mà chúng ta ai nấy tâm đắc: nền kinh tế cà xịch cà đụi, không mang lại lợi tức cho thu nhấp của giai cấp công nhân và trung lưu, và thu nhập đang tù đọng ở đó”, ông nói. “Nhưng chúng ta lại không chia sẻ sự chẩn đoán vấn đề, và một loạt giải pháp đồng bộ trong đó có vấn đề bài ngoại không giúp ích cho nền kinh tế”.

Ngoài ra, Kripke cho biết ông tin rằng những đề xuất về thuế và kinh tế của Trump còn làm trầm kha thêm sự bất bình đẳng kinh tế hơn là giúp giảm đi. Một phân tích về kế hoạch thuế của Trump do trung tâm Chánh sách thuế cho thấy các gia đình trung lưu có thể được giảm 2% thuế, còn những người giàu nhứt 1%, sẽ giảm mức thuế cả thảy là 13,5%. Trong khi đó, 8 triệu gia đình trong đó có nhiều gia đình cha mẹ đơn thân phải chi trả nhiều hơn.

Trớ trêu thay, xu hướng bất bình đẳng dường như chẳng chấm dứt sớm hơn. Trong hai thập kỷ tới, 500 người sẽ để lại 2,1 ngàn tỉ cho con cháu, và nếu bất bình đẳng tiếp tục, thế giới sẽ có những ngàn tỉ phú đầu tiên trong vòng 25 năm.

– Sáng lập viên Microsoft Bill Gates, 75 tỉ USD

– Trùm bán lẻ Tây Ban Nha Amancio Ortega, 67 tỉ USD

– Nhà đầu tư Mỹ Warren Buffett, 60,8 tỉ USD

– Nhà đầu tư Mexico Carlos Slim Helu, 50 tỉ USD

– Sáng lập viên amazon.com Jeff Bezos, 45,2 tỉ USD

– Sáng lập viên Facebook Mark Zuckurberg, 44,6 tỉ USD

– Sáng lập viên Oracle Larry Ellison, 43,6 tỉ USD

– Ông trùm truyền thông Michael Bloomberg, 40 tỉ USD

Khởi Thức
Theo TGTT

Có thể bạn quan tâm

Bão Haikui sẽ đi vào Biển Đông, vùng tâm bão gió giật cấp 12

Nỗi lo từ căn hộ trống ở Trung Quốc

Nếu Nga tấn công Ukraine, kinh tế thế giới sẽ bị tác động ra sao?

Việt Nam đang xác minh vị trí giàn khoan Trung Quốc ở Biển Đông

Sắp có tuyến xe buýt kết nối Thái Lan-Lào-Việt Nam?

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:8 người giàubất bình đẳngoxfamthiện nguyện

Tin khác

Đức đối mặt ‘cơn gió ngược’ trong chuyển đổi xanh

Đức đối mặt ‘cơn gió ngược’ trong chuyển đổi xanh

Trung Quốc và EU là mối lo ngại lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu

Trung Quốc và EU là mối lo ngại lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu

Động lực lớn đằng sau sự trỗi dậy của Ấn Độ

Động lực lớn đằng sau sự trỗi dậy của Ấn Độ

Dân số Nhật Bản thêm cột mốc đáng lo

Thái Lan sắp tăng lương tối thiểu, giảm giá điện cho người dân

‘Kinh đô xe điện’ Trung Quốc: mỗi phút một chiếc xe điện mini ra đời

Lương thực đang trở thành ‘chất keo’ gắn kết Nga – Trung

Châu Âu bất lực trước ‘cơn sóng’ xe điện Trung Quốc

Thương mại
Trung Quốc tăng cường đầu tư vào Tây Phi

Trung Quốc tăng cường đầu tư vào Tây Phi

Châu Âu sắp ‘ra tay kiểm soát’ xe điện Trung Quốc?

Châu Âu sắp ‘ra tay kiểm soát’ xe điện Trung Quốc?

Thúc đẩy sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Thúc đẩy sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam

Cuộc chiến thương mại EU – Trung Quốc sắp bùng nổ?

Cuộc chiến thương mại EU – Trung Quốc sắp bùng nổ?

Tin tức
Đức đối mặt ‘cơn gió ngược’ trong chuyển đổi xanh

Đức đối mặt ‘cơn gió ngược’ trong chuyển đổi xanh

Trung Quốc và EU là mối lo ngại lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu

Trung Quốc và EU là mối lo ngại lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu

Động lực lớn đằng sau sự trỗi dậy của Ấn Độ

Động lực lớn đằng sau sự trỗi dậy của Ấn Độ

Đức ‘nghiện’ pin xe điện Trung Quốc

Đức ‘nghiện’ pin xe điện Trung Quốc

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Trong nước
    • Cà phê sáng
    • Đời sống
    • Môi trường
  • Thế giới
    • Tin tức
    • Thương mại
  • Kinh doanh
    • Góc nhìn
    • Doanh nghiệp
    • Tài chính
    • Thông tin doanh nghiệp
  • Thị trường
    • Tiếp thị
    • Tiêu dùng
    • Công nghệ
    • Ứng viên HVNCLC
  • Nông nghiệp
    • Mekong Connect
    • Chuẩn hội nhập
    • Xuất nhập khẩu
  • Phát triển bền vững
    • Mekong Connect
  • Lối sống
    • Sức khỏe – Y tế
    • Văn hóa – Giáo dục
    • Ẩm thực – Du lịch
    • An toàn thực phẩm
  • Video
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan chủ quản: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
ĐC: 60/2 Lý Chính Thắng, phường 8, quận 3, TP.HCM.
Tel: 028-38466136 — Fax: 028-38466180. Hotline: 0903 647 911.
Email:thegioihoinhap@bsa.org.vn.

Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
Copyright 2015 - BSA