15:42 - 24/04/2017
Bộ NN&PTNN muốn doanh nghiệp chia sẻ khó khăn với ngành nuôi heo
Do giá heo hiện ở mức rất thấp, dưới giá thành sản xuất và diễn biến thị trường đang ở mức ngoài dự báo của cả doanh nghiệp nên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) yêu cầu doanh nghiệp trong ngành chia sẻ khó khăn với nông dân.
Thừa nguồn cung
Tại Hội nghị tìm giải pháp ổn định và phát triển ngành chăn nuôi diễn ra ngày 24/4, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay, giá thịt heo hiện đang xuống rất thấp và kéo dài. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng giá heo giảm thê thảm, có lúc chỉ còn khoảng 25.000 đồng/kg, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, là do sức sản xuất trong nước hiện đã vượt nhu cầu tiêu thụ nội địa.
Riêng đối với sản phẩm sữa, sức sản xuất trong nước đã tăng 15 lần, từ 51.000 tấn đến nay đã đạt 800.000 tấn; thịt các loại tăng trên 3 lần, từ 1,8 triệu tấn lên 5,4 triệu tấn. Thủy sản nuôi trồng đã tăng 4,3 lần…
Nếu như 20 năm trước, tỷ trọng thịt heo trong bữa cơm gia đình chiếm tới 60% thì nay các sản phẩm khác như thịt bò, thịt dê, trứng, sữa… đã dần tăng lên, gây áp lực lớn tới ngành chăn nuôi heo.
Một nguyên nhân nữa được ông Cường chỉ ra là khâu tổ chức ngành hàng chăn nuôi chưa tốt khi vẫn còn trên 55% số cơ sở chăn nuôi ở quy mô nông hộ nhỏ lẻ với khoảng 3 triệu hộ. Đây là nguyên nhân dẫn tới giá thành cao, khó kiểm soát chuỗi, tách rời các khâu nuôi trong chuỗi giá trị nên khi diễn biến thị trường không tốt đã gây áp lực đầu tiên lên những hộ chăn nuôi này.
Chế biến cũng là một trong những khâu yếu nhất trong ngành, trừ một số doanh nghiệp có chế biến sâu, có kho bảo quản lạnh thì đa phần thịt heo được tiêu thụ dưới dạng truyền thống, bán tươi ngay sau khi giết mổ. Mạng lưới phân bổ theo hướng hiện đại không nhiều. Lượng xuất khẩu không nhiều và thịt heo vẫn chưa xuất được theo con đường chính ngạch tại các nước trong khu vực…
Ông Võ Việt Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Đầu tư Anh Dũng nêu lên một thực trạng đáng buồn: “Giá heo Việt Nam hiện nay rẻ nhất thế giới”. Hiện, tại “thủ phủ” nuôi heo Ngọc Lũ (Hà Nam), giá heo giảm xuống chỉ còn khoảng 1,5 triệu đồng/con (loại 1,4-1,5 tạ/con) nhưng không có người mua.
Xác định những nguyên nhân này, ông Cường đưa ra những giải pháp; trong đó, giải pháp trước mắt để cứu ngành chăn nuôi là yêu cầu các doanh nghiệp giảm ngay giá nguyên liệu đầu vào như cám, giống, thuốc thú y và các nhóm sản phẩm chung.
“Trong lúc này, các doanh nghiệp cung ứng đầu vào phải chia sẻ với người nông dân, đây là biện pháp nuôi dưỡng thị trường khi thị trường gặp khó khăn”, ông Cường nói.
Bên cạnh đó, các doanh nghiệp được khuyến khích đầu tư vào khâu chế biến, kho lưu trữ để tập trung mua sản phẩm, chế biến và tạm trữ một phần nguồn cung thịt heo dư thừa. Các cơ quan chuyên môn nghiên cứu giải pháp tạm dừng việc tạm nhập tái xuất thịt heo quá cảnh, tạo dư địa cho thị trường nội địa.
Bên cạnh đó, Cục Thú y phải tập trung giải pháp an toàn dịch bệnh vì nếu giá thịt heo tiếp tục giảm, chăn nuôi thua lỗ nặng, người nông dân bỏ bê việc tiêm phòng thì sẽ dẫn tới dịch bệnh.
Tái cơ cấu ngành chăn nuôi
Về dài hạn, theo ông Cường, giải pháp căn cơ nhất là nhanh chóng tái cơ cấu ngành chăn nuôi theo hướng giảm quy mô, đặc biệt là giảm số heo nái. Theo đó, cố gắng tới năm 2019 giảm đàn heo nái, từ 4,2 triệu còn 3 triệu con nhưng tăng chất lượng để hạ giá thành.
Bên cạnh đó, tập trung tổ chức lại ngành này theo hình thức chăn nuôi tập trung. Theo đó, tổ chức lại 3 triệu hộ nông dân này dưới dạng tổ hội, hợp tác xã, doanh nghiệp nhỏ. Một số bộ phận nông hộ có điều kiện có thể chuyển sang chăn nuôi đại gia súc như nuôi trâu, bò, dê để phù hợp với cơ cấu sản phẩm và có thể xuất khẩu.
Về phía doanh nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường khuyến khích các doanh nghiệp tăng cường chế biến sâu, đa dạng hóa sản phẩm. Tập trung mở thị trường xuất khẩu, cùng với phát triển chuỗi trong nước….
Tại hội nghị, ông Lê Bá Lịch, Chủ tịch Hiệp hội Thức ăn chăn nuôi Việt Nam cho hay, hiệp hội sẽ kêu gọi tất cả các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi giảm giá, chia sẻ khó khăn với nông dân. “Nếu các hộ chăn nuôi chết thì các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi chỉ là đống sắt vụn”, ông Lịch nói.
Bên cạnh đó, theo ông Lịch, các thị trường như Trung Quốc, Brunei, Singapore, Nhật Bản hàng năm vẫn phải nhập khẩu heo với số lượng rất lớn nhưng chúng ta lại chưa thể xuất khẩu được theo con đường chính ngạch. Do đó, ông Lịch đề nghị Bộ NN&PTNT xúc tiến để ký các hiệp định thú y với các nước nhập khẩu thịt nhằm tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm chăn nuôi trong nước hiện đang dư thừa.
Ông Phạm Văn Học, Phó chủ tịch Công ty cổ phần tập đoàn Dabaco Việt Nam cho hay, Dabaco đã đưa ra dự báo là giá heo sẽ giảm mạnh từ năm 2016 do sự phát triển nóng của ngành chăn nuôi cũng như tốc độ tái đàn chóng mặt của người dân nhưng không thể ngờ giá lại giảm thê thảm như hiện nay. Trong khi đó, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ lại rất mơ hồ về thông tin thị trường, cứ thấy giá cao lại tái đàn nên họ là những người rủi ro nhất trong chuỗi giá trị.
Do đó, Dabaco đề nghị Bộ NN&PTNT xây dựng hệ thống thông tin cảnh báo cho người chăn nuôi và doanh nghiệp về nhu cầu thị trường. Đồng thời, nghiên cứu ngừng nhập khẩu thịt để dành thị phần cho thị trường nội địa.
Các doanh nghiệp tham gia hội nghị cũng đề nghị Bộ NN&PTNT đưa ngành chăn nuôi là ngành kinh doanh có điều kiện do với 55% là nông hộ nhỏ lẻ sẽ rất khó kiểm soát tăng đàn. Do đó, phải đưa ra yêu cầu nghiêm ngặt về kỹ thuật, giải quyết vấn đề môi trường, hạn chế tình trạng phát triển ồ ạt như hiện nay.
Theo TBKTSG
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này