Giảm tỷ lệ sở hữu có gỡ được 'vòi bạch tuộc' sở hữu chéo?
Tin mới
10:26
Tái định hình bối cảnh FDI của Việt Nam
10:19
Đưa việc cho vay online vào khuôn khổ
10:14
Mập mờ nguồn gốc phụ phẩm động vật
09:59
Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh
09:54
Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá
10:45
‘Tư duy ngược’ của Steve Jobs đã từng giúp Apple vượt khủng hoảng ra sao?
10:07
Cần cơ chế giá điện hợp lý để tránh cú sốc cho nền kinh tế
10:00
Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát
09:44
Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội
09:38
‘Lòng xe điếu’: chiêu trò hay gian lận thương mại?
09:28
Chắp cánh cho nền kinh tế
15:47
Bình đẳng giới không đơn thuần là ‘món quà cho phụ nữ ngày 8/3’
11:02
Giá gas tháng 5: tiếp tục ổn định
10:53
Thang máy Thiên Nam: sự lựa chọn tin cậy của người Việt
10:44
Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon
10:34
‘Cuộc chơi’ quảng cáo mới
10:23
Áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng nhà đất có khả thi?
10:14
Nhà băng lãi lớn từ đâu?
09:32
Chứng khoán sẽ bùng nổ sau lễ 30/4?
08:57
Chiến lược làm thương hiệu từ nhân viên
Bản tin thị trường
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
17:24
Thị trường 24/7: Giá vàng lại lập kỷ lục mới; Huawei sắp công bố mức doanh thu khả quan
17:10
Thị trường 24/7: Giá cà phê đu đỉnh, người dân ‘găm’ hàng; Bộ Công Thương kiểm tra hoạt động XK gạo
16:51
Thị trường 24/7: SpaceX thí điểm dịch vụ viễn thông vệ tinh tại VN; Ấn Độ dự kiến bỏ thuế quảng cáo kỹ thuật số
16:26
Thị trường 24/7: Giá USD ngân hàng tăng mạnh; Xuất khẩu rau quả sụt giảm liên tiếp trong 3 tháng
16:50
Thị trường 24/7: Giá vàng giảm hơn 3 triệu đồng/lượng; Xuất khẩu của Thái Lan tăng tháng thứ 8 liên tiếp
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
Trang chủ Kinh doanhTài chính
2025/05/12 - 6:28:22 PM

16:31 - 07/08/2023

Giảm tỷ lệ sở hữu có gỡ được ‘vòi bạch tuộc’ sở hữu chéo?

Dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi) tiếp tục được Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Ngân hàng Nhà nước lấy ý kiến các đại biểu, các chuyên gia để tiếp thu, chỉnh lý trong thời gian tới.

Trong đó, quy định về giảm tỷ lệ sở hữu tối đa tại một tổ chức tín dụng (TCTD) và giới hạn cấp tín dụng tiếp tục được bàn thảo.

Giảm sở hữu chưa giải quyết được vấn đề

Mới đây, trả lời công văn của NHNN về đề nghị góp ý Dự thảo Luật Các TCTD (sửa đổi), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã góp ý 3 quy định sau khi tham vấn doanh nghiệp (DN) và chuyên gia, gồm giới hạn tỷ lệ sở hữu, hạn chế thành viên hội đồng quản trị và sử dụng vốn vay đúng mục đích. Trong đó, góp ý tập trung nhấn mạnh về quy định giới hạn tỷ lệ sở hữu.

Theo VCCI, Điều 54 của Dự thảo đề xuất giảm tỷ lệ sở hữu tối đa tại một TCTD so với quy định hiện hành: cá nhân giảm từ 5% xuống 3%, tổ chức giảm từ 15% xuống 10%, và nhóm cổ đông có liên quan giảm từ 20% xuống 15%. Sự thay đổi này cùng với việc mở rộng khái niệm “người có liên quan”, được suy đoán là nhằm chống lại tình trạng sở hữu chéo (SHC), tăng tính đại chúng trong sở hữu các TCTD, từ đó cải thiện tính minh bạch, giảm xung đột lợi ích khi cấp tín dụng và tăng tính an toàn cho các NH.

Thế nhưng, biện pháp này không phải là giải pháp phù hợp vào thời điểm này, vì tỷ lệ sở hữu tối đa ở các mức 5%, 15% và 20% tại Việt Nam hiện nay đã tương đối thấp so với nhiều quốc gia trên thế giới.

Vẫn biết tình trạng cấp tín dụng tập trung cho một nhóm khách hàng có liên quan vẫn thường xuyên diễn ra, làm tăng rủi ro của hệ thống. Và kết luận của Thanh tra Chính phủ đầu tháng 7/2023 cho thấy, tình trạng cấp tín dụng tập trung vẫn diễn ra tại một số NH. Như vậy, dường như quy định về tỷ lệ sở hữu tối đa đã không thực sự phát huy tác dụng, các cổ đông dù không rơi vào trường hợp người có liên quan theo định nghĩa của luật, vẫn có liên kết chặt chẽ với nhau để đồng thuận cấp tín dụng rất tập trung.

Theo phân tích của VCCI, tỷ lệ sở hữu của một số cổ đông cao không phải là vấn đề trực tiếp gây mất an toàn hệ thống NH, mà dễ dẫn đến xung đột lợi ích. Từ đây khiến hoạt động cấp tín dụng thường được điều hướng vào các khách hàng có liên quan đến cổ đông lớn khi không dựa trên các nguyên tắc và chuẩn mực phù hợp, từ đó mới gây mất an toàn cho NH.

Trong thực tế tỷ lệ sở hữu tối đa quá thấp cũng không thực sự tốt cho việc quản trị NH, vì các cổ đông sẽ không thực sự gắn bó với hoạt động kinh doanh của NH. Các cổ đông lớn thường không chỉ đầu tư tiền bạc mà còn mang theo cả công nghệ, quy trình quản trị vào các NH, giúp các NH hoạt động hiệu quả hơn.

Thêm vào đó, việc thay đổi pháp luật theo hướng giảm tỷ lệ sở hữu sẽ khiến một số cổ đông hiện hữu phải bán lại cổ phần của họ. Điều 198.8 quy định chuyển tiếp của Dự thảo cũng yêu cầu các cổ đông hiện hữu phải có phương án và lộ trình giảm tỷ lệ sở hữu theo Điều 54, phù hợp với hướng dẫn của NHNN nhưng không bảo đảm nguyên tắc bảo vệ quyền tài sản theo Hiến pháp.

Trong khi đó, một số quốc gia khác khi có sự thay đổi quy định pháp luật theo hướng giảm tỷ lệ sở hữu tại các NH, thường chỉ áp dụng cho các giao dịch mua bán cổ phần sau khi quy định mới có hiệu lực, mà không bắt buộc các cổ đông hiện hữu phải bán cổ phần của mình.

Vậy nên, VCCI đề xuất thay vì giảm tỷ lệ sở hữu, đề nghị quy định chặt chẽ hơn về điều kiện và thủ tục cấp tín dụng cho khách hàng liên quan với cổ đông lớn. Trong trường hợp vẫn quy định giảm tỷ lệ sở hữu thì không nên áp dụng hồi tố đối với các trường hợp đã sở hữu trước ngày luật này có hiệu lực…

Nhiều quy định cần xem xét lại theo thông lệ quốc tế

Liên quan đến vấn đề này, khi thảo luận về dự thảo Luật Các TCTD (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 5 vừa qua, các đại biểu Quốc hội cũng từng đặt ra câu hỏi, giảm tỷ lệ sở hữu có phải là giải pháp căn cơ để chấm dứt SHC hay không, nhất là khi NHNN cũng thừa nhận việc xử lý SHC vẫn khó khăn trong trường hợp cổ đông lớn và người có liên quan cố tình che giấu, nhờ cá nhân/tổ chức khác đứng tên hộ số cổ phần sở hữu.

Ở thời điểm hiện tại, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cũng cho biết, có hai loại ý kiến về quy định sở hữu tỷ lệ cổ phần và quy định giới hạn cấp tín dụng. (1) Đề nghị sửa đổi như dự thảo luật. (2) Đề nghị giữ quy định về tỷ lệ như luật hiện hành. Lý do chưa rõ cơ sở đề xuất sửa đổi, chưa giải quyết căn nguyên của vấn đề SHC, thao túng, chi phối các TCTD.

Trong khi đó, quy định này có thể ảnh hưởng đến các cổ đông hiện hữu, nhất là cổ đông chiến lược nước ngoài sẽ phải giảm tỷ lệ sở hữu cổ phần sau khi luật có hiệu lực, tác động lớn đến thị trường chứng khoán.

Ông Nguyễn Văn Phúc, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội chia sẻ, dự thảo luật nên bổ sung quy định người có liên quan với thành viên hội đồng quản trị ở phạm vi rất rộng, như anh/chị/em chồng, anh/em rể, chị/em dâu…

Trên thế giới các nước có quy định rộng như thế hay không? Trường hợp một người nước ngoài tham gia vào hội đồng quản trị phải kê khai anh/em rể, chị/em dâu… ở nước họ có phù hợp với thông lệ quốc tế hay không? Ông Phúc cho rằng điều đó không đúng nên cần phải cân nhắc, cần phải nghiên cứu kỹ kinh nghiệm quốc tế và điều chỉnh phù hợp với thông lệ quốc tế, vì Việt Nam không thể “một mình một sân”.

Là người trong cuộc, ông Wada Masaaki đến từ Mizuho Bank (Nhật Bản), đại diện các NH Nhật và cộng đồng DN Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam góp ý với Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và NHNN: Giới hạn cấp tín dụng đối với khách hàng, nhóm khách hàng và người có liên quan theo quy định tại dự thảo sẽ bất ổn cho DN FDI.

Ông giải thích, mặc dù các DN FDI có công ty mẹ hoạt động tại nước sở tại, và có mối quan hệ tín dụng lâu đời với NH ở nước sở tại. Tuy nhiên khi hoạt động đầu tư tại Việt Nam, ngoài phần vốn họ đem vào Việt Nam, các DN FDI cũng có nhu cầu vay từ các NH đang hoạt động tại Việt Nam để bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Nếu giảm giới hạn cấp tín dụng theo dự thảo, các DN FDI tại Việt Nam sẽ khó vay vốn hơn, khiến công ty mẹ có thêm nhiều gánh nặng hỗ trợ công ty con dưới các hình thức như cho vay công ty con. Điều này có thể dẫn đến hệ quả là họ giảm quy mô hoạt động tại Việt Nam, chuyển một phần đầu tư sang các nước lân cận.

Theo Yên Lam/SGGP-ĐTTC

Có thể bạn quan tâm

Hơn 900 mã cổ phiếu giảm giá, VN Index lao dốc kinh hoàng gần 39 điểm

Vì sao các quỹ đầu tư kém sức hút?

Chủ tịch Fed phát đi tín hiệu ‘sẽ tăng lãi suất trong tháng 12’

‘Siết chặt’ bán nhà hình thành trong tương lai

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được vay lãi suất 5%/năm

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:sở hữu chéo

Tin khác

Đưa việc cho vay online vào khuôn khổ

Đưa việc cho vay online vào khuôn khổ

Áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng nhà đất có khả thi?

Áp thuế 20% trên lãi chuyển nhượng nhà đất có khả thi?

Nhà băng lãi lớn từ đâu?

Nhà băng lãi lớn từ đâu?

Cần khung pháp lý rõ ràng về tài sản thế chấp vay ngân hàng

Bơm mạnh tín dụng: tạo đà tăng trưởng cho nền kinh tế

Tìm mô hình phù hợp cho trung tâm tài chính quốc tế tại TP.HCM

Thị trường vàng căng thẳng vì nguồn cung khan hiếm

Sàn giao dịch tiền số thử nghiệm tại Trung tâm Tài chính quốc tế

HỘI NHẬP
Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

18 giờ kịch tính khiến Tổng thống Donald Trump đổi ý về thuế đối ứng

18 giờ kịch tính khiến Tổng thống Donald Trump đổi ý về thuế đối ứng

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày với các nước, ngoại trừ Trung Quốc

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày với các nước, ngoại trừ Trung Quốc

Amcham Việt Nam kiến nghị Mỹ nêu rõ yêu cầu để đàm phán về thuế quan

Amcham Việt Nam kiến nghị Mỹ nêu rõ yêu cầu để đàm phán về thuế quan

‘Siêu thuế’ 104% của ông Trump với Trung Quốc chính thức có hiệu lực

‘Siêu thuế’ 104% của ông Trump với Trung Quốc chính thức có hiệu lực

Trung Quốc nghiên cứu các kế hoạch cứu trợ nền kinh tế

Trung Quốc nghiên cứu các kế hoạch cứu trợ nền kinh tế

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Thang máy Thiên Nam: sự lựa chọn tin cậy của người Việt
  • Bình đẳng giới không đơn thuần là ‘món quà cho phụ nữ ngày 8/3’
  • HĐND TP.HCM chốt phương án 102 phường, xã, có phường Sài Gòn
  • Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
  • Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’
  • Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc
  • Vàng miếng SJC lại bị làm giá?
  • Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?
  • Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
  • Không chỉ USD, giá Euro, Yen Nhật cũng tăng vọt
NÔNG NGHIỆP 4.0
Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Nghề muối… nhạt dần

Nghề muối… nhạt dần

Danh hiệu HVNCLC là cột mốc quan trọng đối với phân bón Việt Nga

Danh hiệu HVNCLC là cột mốc quan trọng đối với phân bón Việt Nga

Người cao tuổi khởi nghiệp

Người cao tuổi khởi nghiệp

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo cung ứng vốn thu mua lúa gạo

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo cung ứng vốn thu mua lúa gạo

Tìm giải pháp gỡ khó cho xuất khẩu gạo

Tìm giải pháp gỡ khó cho xuất khẩu gạo

Chè Việt ‘hồi sinh’ tại thị trường Đài Loan

Chè Việt ‘hồi sinh’ tại thị trường Đài Loan

Siết chặt chất lượng nông sản xuất khẩu

Siết chặt chất lượng nông sản xuất khẩu

SỐNG KHOẺ
Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Lạp vịt nực mùi tết

Lạp vịt nực mùi tết

Măng với giò như duyên kim cải

Măng với giò như duyên kim cải

Bánh củ cải lấy hên

Bánh củ cải lấy hên

Giò lụa mắt cua giã tay

Giò lụa mắt cua giã tay

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA