Cách Singapore ứng phó bình tĩnh với thách thức dịch tái bùng phát
Tin mới
16:39
Chiến lược ‘bản địa hóa’ lãnh đạo của Grab Việt Nam
16:33
Hộ kinh doanh lo lắng khi bỏ thuế khoán
16:24
Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR
15:56
Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ
16:14
Khánh thành nhà ăn mới cho học sinh Nậm Pung
16:04
Cú ‘trượt chân’ của chuỗi ‘pizza công nghệ’ ở TP.HCM
12:22
Nghị quyết 68-NQ/TW: Bảo vệ quyền tài sản và quyền tự do kinh doanh
11:43
Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc
11:23
Nhà nước cần giữ quyền kiểm soát trong đầu tư đường sắt cao tốc
11:08
TP.HCM sẽ là đại đô thị mới sau sáp nhập Bình Dương và BR-VT
17:42
Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó
17:34
Ngành gỗ ứng phó thuế đối ứng từ Mỹ
16:36
Gấp rút chấm dứt thuế khoán hộ kinh doanh
12:41
VNG chính thức có Tổng Giám đốc mới thay ông Lê Hồng Minh
10:28
Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng
10:23
‘Chiếc áo mới’ cho doanh nghiệp nhà nước
10:14
Tìm hướng đi giữa ‘thương chiến’
09:59
TP.HCM siết hoạt động kinh doanh vàng miếng
15:41
‘Chiến dịch tiếp thị’ của ADORÉ
15:34
Sendo tấn công thị trường đi chợ, mô hình tương tự Pinduoduo
Bản tin thị trường
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
17:24
Thị trường 24/7: Giá vàng lại lập kỷ lục mới; Huawei sắp công bố mức doanh thu khả quan
17:10
Thị trường 24/7: Giá cà phê đu đỉnh, người dân ‘găm’ hàng; Bộ Công Thương kiểm tra hoạt động XK gạo
16:51
Thị trường 24/7: SpaceX thí điểm dịch vụ viễn thông vệ tinh tại VN; Ấn Độ dự kiến bỏ thuế quảng cáo kỹ thuật số
16:26
Thị trường 24/7: Giá USD ngân hàng tăng mạnh; Xuất khẩu rau quả sụt giảm liên tiếp trong 3 tháng
16:50
Thị trường 24/7: Giá vàng giảm hơn 3 triệu đồng/lượng; Xuất khẩu của Thái Lan tăng tháng thứ 8 liên tiếp
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
Trang chủ Hội nhậpTin tức
2025/05/24 - 6:55:29 AM

11:43 - 22/09/2021

Cách Singapore ứng phó bình tĩnh với thách thức dịch tái bùng phát

Singapore từ tháng 6 đã thông báo sẽ tiến tới thực hiện chiến lược “sống chung với Covid-19”, bắt đầu nới lỏng giãn cách và có kế hoạch tiến đến xem đại dịch Covid-19 là một bệnh đặc hữu.

Người dân Singapore đeo khẩu trang và thực hiện khai báo y tế tại điểm đến. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, kế hoạch này gặp thách thức vài tuần sau đó khi số ca nhiễm bắt đầu tăng lại. Kế hoạch mở cửa bị hoãn và một số biện pháp phòng dịch lại được khôi phục.

Trong nhiều tháng sau đó, Singapore giữ được số ca nhiễm mới hàng ngày ở mức tương đối thấp. Tuy nhiên, từ cuối tuần rồi nước này ghi nhận số ca nhiễm mới mỗi ngày ở mức trên dưới 1.000 ca, chủ yếu nhiễm trong cộng đồng, mức cao nhất kể từ đợt dịch tháng 3/2020, theo kênh Channel News Asia.

Sự bình tĩnh của nhà chức trách

Diễn biến này gây chú ý vì dịch bùng lại trong bối cảnh Singapore đã phủ sóng tiêm chủng cho 82% dân số. Tuy nhiên, chính phủ Singapore gọi sự gia tăng số ca nhiễm này là một “nghi thức” khi thích nghi và điều chỉnh mô hình “sống cùng hy vọng”, trái ngược với mục tiêu diệt cho hết virus và các biến thể của nó.

“Chúng ta đang trên đường chuyển tiếp đến một hình thức bình thường mới, sống chung với Covid-19. Đó là một hành trình nhiều chuyển biến và đầy những khúc quanh” – Bộ trưởng Y tế Singapore Ong Ye Kung nói hôm 17/9.

Trước diễn biến tái bùng dịch, nhà chức trách Singapore đã có phản ứng bình tĩnh. Trước hết, các ổ lây nhiễm được xác định và giám sát, toàn bộ người ở các ổ lây nhiễm này được xét nghiệm. Thứ hai, nhờ phủ sóng tiêm chủng rộng nên dù ca nhiễm nhiều nhưng đa số người nhiễm đều ở mức không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, số này chiếm tới 98,1% trong cả tháng qua.

Trên Facebook, Bộ trưởng Ong nhận định về tình huống hiện tại rằng: “Không nghi ngờ gì nếu người dân không đi tiêm vắc xin đông như vậy thì hệ thống y tế của chúng ta giờ này đã quá tải rồi”.

Tuy nhiên, có một số lượng người nhiễm dù không bị nặng nhưng vẫn tìm đến bệnh viện để an tâm. Từ thực tế này, ngày 19/9, Bộ trưởng Ong kêu gọi những người nhiễm không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, đặc biệt những người trẻ và đã được tiêm hai mũi vắc xin nên tự theo dõi, điều trị tại nhà.

Theo ông, mọi người cần bình tĩnh hợp tác để bảo đảm hệ thống y tế không bị quá tải, sẵn sàng giường bệnh cho các ca nhiễm trở nặng và cả người mắc các bệnh khác cũng như bị chấn thương, tai nạn… Bên cạnh đó, Singapore cũng sẽ khẩn trương lập thêm nhiều cơ sở chăm sóc y tế cộng đồng nữa trong tuần này, theo Bộ trưởng Ong.

Đây là chủ trương thống nhất trong lực lượng đặc nhiệm đa bộ, ngành cùng chống dịch ở Singapore. Cùng ngày 19/9, Bộ trưởng Tài chính Singapore Lawrence Wong khẳng định chính quyền quyết tâm rằng: “Không thể để các bệnh viện và nhân viên y tế lâm vào tình trạng quá tải” và “thời điểm này, đây là thách thức lớn nhất của Bộ Y tế và chúng tôi đang nỗ lực hết sức để xử lý điều này”.

Xã hội đồng thuận, hợp tác

Nhận xét về chiến lược chống dịch của chính phủ, GS y tế công cộng và tâm lý Jeannette Ickovics tại Trường Yale-NUS (Singapore) nói với đài Al Jazeera rằng Singapore đã làm tương đối tốt ở từng hoạt động xét nghiệm, truy vết, tiêm vắc xin trên diện rộng và nhờ cả sự tuân thủ rộng rãi các chính sách của chính phủ.

Cùng quan điểm, PGS luật Eugene Tan tại ĐH Quản lý Singapore nhận định bên cạnh khả năng lãnh đạo quyết đoán của chính quyền thì còn có sự hỗ trợ của người dân khi sẵn sàng tuân theo các chỉ dẫn phòng chống dịch. Theo PGS Tan, “kinh nghiệm của Singapore cho thấy cần thiết không chỉ chính phủ mà cả xã hội phải sát cánh cùng nhau đối phó đại dịch”.

Chủ trương hành động cụ thể của nhà chức trách Singapore trong đợt tái bùng dịch lần này cũng nhận được sự đồng thuận từ xã hội, đặc biệt từ ngành y tế. Theo TS Ong Eu Jin Roy, một bác sĩ gia đình ở Singapore, đây là điều tốt với nhân viên y tế ở đảo quốc này vốn đã gần như kiệt sức, vì “phải có điểm cuối để chúng tôi có thể nhìn thấy mục tiêu… vì thực sự chúng tôi đang tới cuối giới hạn của mình”.

TS Steven Tucker, một bác sĩ ung thư người Mỹ sống và hành nghề ở Singapore từ năm 2006, nói ông đánh giá cao việc Singapore mở rộng các dịch vụ y tế để giúp người dân được chữa trị các vấn đề về sức khỏe tâm thần và các căng thẳng do dịch Covid-19 mang lại.

Trong cộng đồng doanh nghiệp dù thỉnh thoảng có lời phàn nàn rằng cần nới lỏng đi lại hơn để họ làm ăn nhưng nhìn chung, nhiều người đồng ý rằng cách Singapore đối phó với đại dịch đã giúp đảo quốc này bảo vệ vị thế là một trung tâm chính cho hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Chuyên gia Steven Okun thuộc Công ty tư vấn McLarty Associates (Mỹ) đánh giá rằng Singapore thậm chí còn trở nên hấp dẫn hơn với tư cách là một trung tâm kinh doanh toàn cầu và khu vực trong hai năm qua. Theo ông, “do căng thẳng thương mại Mỹ – Trung và nhu cầu về chuỗi cung ứng linh hoạt hơn trong bối cảnh đại dịch, các doanh nghiệp từ cả Trung Quốc và Mỹ đều coi Đông Nam Á là một thị trường quan trọng”.

Theo Đăng Khoa/Pháp Luật TP.HCM

Có thể bạn quan tâm

Cả Sài Gòn bức xúc vì các dự tính giải kẹt

Volkswagen ngừng sản xuất mẫu xe biểu tượng – Beetle vào mùa hè tới

CPTPP: Nhật Bản xóa bỏ 86% thuế quan từ Việt Nam, thủy sản về 0%

Chủ tịch Trung Quốc chúc mừng ông Putin tái đắc cử Tổng thống Nga

Tổng thống Mỹ sắp ban hành sắc lệnh nhập cư mới

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:dịch tái bùng phátsingaporesống chung với covid-19

Tin khác

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

Trung Quốc nghiên cứu các kế hoạch cứu trợ nền kinh tế

Trung Quốc nghiên cứu các kế hoạch cứu trợ nền kinh tế

Châu Á cần lực đẩy mới cho tăng trưởng

FED giữ nguyên lãi suất

Trung Quốc sắp tung gói kích thích kinh tế lớn?

Công nghiệp ô tô Thái Lan khủng hoảng, có lan sang Việt Nam?

Châu Á trong ‘vòng xoáy’ chính sách năng lượng của Mỹ

HỘI NHẬP
Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

18 giờ kịch tính khiến Tổng thống Donald Trump đổi ý về thuế đối ứng

18 giờ kịch tính khiến Tổng thống Donald Trump đổi ý về thuế đối ứng

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày với các nước, ngoại trừ Trung Quốc

Mỹ hoãn áp thuế 90 ngày với các nước, ngoại trừ Trung Quốc

Amcham Việt Nam kiến nghị Mỹ nêu rõ yêu cầu để đàm phán về thuế quan

Amcham Việt Nam kiến nghị Mỹ nêu rõ yêu cầu để đàm phán về thuế quan

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Thang máy Thiên Nam: sự lựa chọn tin cậy của người Việt
  • Bình đẳng giới không đơn thuần là ‘món quà cho phụ nữ ngày 8/3’
  • Khát vọng tăng trưởng trong một thế giới đang tái định hình
  • Có thêm bao nhiêu DN, tạo được bao nhiêu việc làm có thể là KPI mới cho chính quyền địa phương
  • ‘Am hiểu & Thích ứng’: Dùng AI ‘bắt bệnh’ doanh nghiệp
  • Biến chính sách từ rào cản thành lợi thế
  • Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
  • Vừa mở bán đã giảm giá, cẩn thận khi mua ô tô Trung Quốc
  • ‘Lòng xe điếu’: chiêu trò hay gian lận thương mại?
  • Chuyển chợ truyền thống thành siêu thị?
NÔNG NGHIỆP 4.0
Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Nghề muối… nhạt dần

Nghề muối… nhạt dần

Danh hiệu HVNCLC là cột mốc quan trọng đối với phân bón Việt Nga

Danh hiệu HVNCLC là cột mốc quan trọng đối với phân bón Việt Nga

Người cao tuổi khởi nghiệp

Người cao tuổi khởi nghiệp

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo cung ứng vốn thu mua lúa gạo

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu đảm bảo cung ứng vốn thu mua lúa gạo

SỐNG KHOẺ
Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Lạp vịt nực mùi tết

Lạp vịt nực mùi tết

Măng với giò như duyên kim cải

Măng với giò như duyên kim cải

Bánh củ cải lấy hên

Bánh củ cải lấy hên

Giò lụa mắt cua giã tay

Giò lụa mắt cua giã tay

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA