21:02 - 03/10/2016
Mỗi ngày có 4.000 m3 nước thải chưa qua xử lý đổ xuống Hồ Tây
Ông Phạm Văn Đông, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Tây Hồ – đơn vị chịu trách nhiệm vệ sinh tầng mặt nước của Hồ Tây cho biết, hiện tượng cá chết bắt đầu từ ngày 30/9 tuy nhiên không phải cá chết ngay, chết hàng loạt mà chết dần dần.
Đến ngày 2/10 do nắng nóng nên cá chết nổi nhiều hơn và đến sáng nay (3/10), sự việc xảy ra phổ biến trên toàn bộ mặt Hồ Tây rộng khoảng 500 ha.
Theo ước tính số lượng cá chết đã lên tới hàng chục tấn, nhiều loại cá tầng nước mặt, nước sâu như cá mè, cá rô phi cho tới cá chép, cá trê đều chết nổi trắng bụng, bốc mùi hôi thối. Số lượng cá chết vẫn tiếp tục gia tăng.
Theo GS.TS Mai Đình Yên – Phó Chủ tịch Hội sinh thái học Việt Nam cá chết hàng loạt có thể do nhiều nguyên nhân như bệnh dịch, ô nhiễm hóa chất, ô nhiễm hữu cơ, thời tiết.
Để nhận định nguyên nhân chính xác phải lấy mẫu phân tích nước và mẫu vật một số loại cá chết.
“Tuy nhiên qua một số kết quả nghiên cứu nước Hồ Tây trong thời gian gần đây có thể thấy nước Hồ Tây đang bị ô nhiễm khá nặng bởi nhiều cống nước thải sinh hoạt, nhà hàng nổi vẫn xả trực tiếp xuống hồ” – GS.TS Yên cho biết.
Đại diện Trung tâm Nghiên cứu Môi trường và Cộng đồng (CERC) cho rằng việc buông lỏng quản lý nước thải và rác thải tại khu vực hồ Tây được xem là một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng cá chết hàng loạt.
“Quá nhiều chất thải sinh hoạt chứa hàm lượng Ni tơ và Phốt pho theo nước thải xuống hồ đã tạo ra sự sinh trưởng cực kỳ mạnh cho loại tảo phát triển. Loại tảo này chỉ sống được trong một thời gian rất ngắn, khi tảo chết bắt đầu bị phân hủy kéo tất cả hàm lượng ô xi trong nước giảm dẫn đến việc cá chết hàng loạt” – đại diện CERC phân tích.
Đại diện này cũng bác bỏ thông tin cho rằng cá chết hàng loạt ở ở Hồ Tây là do nhiễm độc tố bởi địa bàn Hồ Tây là khu vực đô thị, nguồn nước thải công nghiệp tạo ra nguồn ô nhiễm là rất hạn hẹp.
Được biết, việc nuôi cá ở Hồ Tây từ nhiều năm nay Xí nghiệp nuôi trồng thuỷ sản Hồ Tây, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Hồ Tây đảm nhiệm.
Ước tính mỗi ngày khoảng 4.000 m3 nước thải chưa qua xử lý từ các nhà hàng, quán ăn uống và người dân sinh sống xung quanh đổ xuống hồ.
Kết quả phân tích mẫu nước gần đây cho thấy, hàm lượng amoniac cao gấp 3 lần tiêu chuẩn cho phép. Các chuyên gia dự đoán nước ô nhiễm sẵn nên chỉ cần thay đổi thời tiết là cá chết.
Về phía quận Tây Hồ, Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Đỗ Anh Tuấn cho biết quận đang phối hợp với Chi cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) lấy mẫu nước, tìm nguyên nhân cá chết.
Dự kiến một tuần nữa mới có kết quả. Quận chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương thu gom, xử lý cá chết và thống kê thiệt hại.
Theo DĐDN
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này