11:06 - 23/03/2019
Các nhà đầu tư ‘thèm thuồng’ protein thay thế
Thịt từ nuôi cấy tế bào, gan ngỗng gốc thực vật, sữa tảo và trứng cá rong biển, chỉ là một số ít trong các lựa chọn protein thay thế ngày càng tân kỳ, đang đầy dẫy trên thị trường và bắt đầu gây “thèm thuồng” cho các nhà đầu tư.
Chỉ riêng năm ngoái, hàng chục công ty đã mọc lên, và nhiều công ty hấp dẫn các đại gia đầu tư, theo những người tiên phong trong ngành thực phẩm non trẻ này. “Mỗi một công ty loại này đang kiếm vốn, đều có hai hoặc ba nhà đầu tư. Tôi chưa từng thấy điều đó ở Silicon Valley”, Olivia Fox Cabane, sáng lập viên startup Kind Earth và là chủ tịch Liên minh quốc tế về protein thay thế. Fox Cabane cho biết, cô cần cập nhật danh sách của mình mỗi tuần, và so sánh sự năng động của thị trường protein thay thế với sự ồn ào trên các mạng xã hội, khi họ bắt đầu độc quyền chú ý. Ngoài California, những người đổi mới sáng tạo sớm nhất ở bên Hà Lan, nguồn gốc của thịt và các loại sản phẩm thay thế động vật khác, và bên Israel.
Nhu cầu của người tiêu dùng đang định hướng mối quan tâm của thị trường và thực phẩm thay thế thịt, theo những người tham dự tuần lễ Nam của lễ hội Tây nam tại Austin, bang Texas, nơi luôn đi đầu trong các xu hướng mới. Công nghệ mới đã tinh chế các sản phẩm protein thay thế dành cho một công chúng rộng rãi hơn, theo Altschuler Malex, một đối tác liên doanh trong tập đoàn đầu tư New Crop Capital.
“Thực phẩm thuần chay xuất hiện đã nhiều thập kỷ, từ cuối những năm 1960, đầu 1970. Ban đầu thức ấy chỉ dành cho những người đạo hạnh muốn tiết chế. Chúng ta phải đợi đến những năm 1990 để biết ngon miệng.Nhưng hiện này đã là thế hệ thứ ba với những công nghệ mới và người tiêu dùng không phải tiết chế khẩu vị nữa: người tiêu dùng khoái khẩu vì thức ấy ngon, chứ không phải chỉ vì nó có gốc thực vật”, Altschuler Malex nói.Đối với các nhà đầu tư, ngon miệng là yếu tố lớn nhất để quyết định có hỗ trợ sản phẩm hay không. Giá cả, theo Altschuler Malex, tính sau.
Dòng chính trong năm năm?
Để chắc chắn rằng họ không bị lỡ bộ, hầu hết các tập đoàn kinh doanh nông nghiệp đã bắt đầu đầu tư vào các protein mới.Even Tyson foods, nhà sản xuất thịt lớn hàng thứ hai ở Mỹ, và là nhà xuất khẩu thịt bò Mỹ lớn nhất thế giới, đã tham gia vào cuộc chơi. Impossible Foods thuộc trong số nhiều doanh nghiệp đó, gồm cả đối thủ ở California Beyond Meat của công ty, đang phát triển các thứ thay thế thịt gốc thực vật hoặc nuôi trồng trong phòng lab. Công ty sử dụng protein lúa mì, protein khoai tây và dầu dừa, và “thành phần đặc biệt” có tên là heme (máu) có những yếu tố của hemoglobin trong protein động vật, nhưng được phát triển từ đậu nành.
Vẫn còn nhiều tiến bộ cần phải đạt được, gồm phát triển dịch vụ hậu cần để cung cấp các sản phẩm trên quy mô lớn và cung cấp các thức thay thế cho các sản phẩm thịt đang phổ biến khác.Altschuler Malex chẳng hạn, muốn có được sườn heo chay để bán. Ông cho rằng một thức gốc cà chua thay thế thịt cá ngừ đỏ có cùng kết cấu và hương vị như thật được dùng trong sushi của Nhật Bản. Ông tin rằng các món mới sẽ trở thành thức thay thế trong vòng năm năm, được tìm thấy trong “bất kỳ tủ lạnh nào”.
Hầu hết các thức thay thế thịt chủ yếu làm bằng đậu nành, đậu Hà lan, đậu xanh và gluten lúa mì, nhưng tảo và nấm cũng có nhiều hứa hẹn.
Côn trùng, mặc dầu được ưa chuộng bởi một vài startup, nhưng không phải là cú hích đối với các nhà đầu tư ở Austin.Ngoài các vấn đề về quy định y tế, côn trùng còn đòi hỏi một cú nhảy đối với người tiêu dùng bình thường, để cảm nhận cái ngon đối với những loài sáu chân. Protein gốc côn trùng “có thể được tiếp nhận ở một số nơi trên thế giới, nhưng tôi không cho rằng đông đảo người tiêu dùng trung bình phương Tây sẽ mua loại sản phẩm đó”, Andrew Ive, giám đốc điều hành Big Idea Ventures, nói.
Khởi Thức (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này