16:19 - 18/04/2022
Thủ phủ xoài Úc điêu đứng vì giá thấp kỷ lục
Người trồng xoài Úc tại huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, nơi được xem là một trong thủ phủ xoài của cả nước, đang điêu đứng khi giá xoài thấp nhất từ trước đến nay.
“Năm ngoái giá xoài đã thấp, năm nay còn thấp hơn nữa”, anh Trần Văn Mười, người có thâm niên hàng chục năm theo nghề buôn xoài ở huyện Cam Lâm, cho biết.
Theo anh Mười, nếu như thời điểm này năm ngoái, giá xoài Úc đạt 35.000 – 40.000 đồng/kg thì nay giảm mạnh ở mức 10.000 – 12.000 đồng/kg; xoài loại 2 chỉ 5.000 đồng/kg, loại 3 chỉ còn 2.000 đồng/kg. Nguyên nhân khiến giá xoài thấp kỷ lục như hiện nay là do thị trường Trung Quốc đã đóng cửa, xoài Úc chỉ tiêu thụ được ở trong nước.
“Sản lượng nhiều, tiêu thụ không hết nên giá rẻ là điều dự đoán trước. Giá xoài loại 1 hiện nay chỉ bằng giá xoài loại 3 cách đây mấy năm về trước. Với giá này, cùng thì nông dân chỉ cầm chắc lỗ”, anh Mười nói.
Nhiều nông dân trồng xoài Úc tại huyện Cam Lâm cũng cho biết, thời “hoàng kim” của trái xoài đã qua. Trước đây, có thời điểm thương lái Trung Quốc thu mua xoài Úc với giá kỷ lục lên đến 120 – 150 ngàn đồng/kg, sau đó giảm dần còn 60-70 ngàn đồng/kg khiến nhiều hộ trồng xoài tại địa phương rất phấn khởi, mở rộng diện tích. Thế nhưng trong vài năm trở lại, giá xoài Úc liên tục giảm mạnh, cộng với chi phí đầu vào tăng cao nên thủ phủ xoài cả nước không còn mặn mà với loại cây trồng này.
“Trồng xoài bây giờ khó khăn quá, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng vọt mà giá bán lại rẻ hơn nhiều so với trước đây nên ai cũng lỗ”, ông Nguyễn Sỹ Anh (xã Cam Hải Tây, huyện Cam Lâm) than thở.
Rủi ro khi phụ thuộc vào một thị trường
Theo Phòng NN-PTNT huyện Cam Lâm, khó khăn, thách thức của trái xoài tại địa phương là phải chịu sức ép cạnh tranh về giá và chất lượng với xoài Thái, xoài keo Campuchia. Bên cạnh đó, các loại dịch hại trên cây xoài như sâu đục trái, bọ trĩ, thán thư … cũng làm gia tăng chi phí sản xuất, làm giảm năng suất, chất lượng xoài.
Ngoài ra, phần lớn sản lượng xoài trên địa bàn được tiêu thụ dưới dạng tươi, chủ yếu nhờ vào thị trường Trung Quốc bao tiêu. Do không có hợp đồng mua bán nên việc tiêu thụ không ổn định, nhiều rủi ro, đặc biệt là những thời điểm thu hoạch xoài chính vụ, sản lượng lớn.
Ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, nhận định xoài được mùa mất giá, được giá mất mùa đã diễn ra từ những năm trước, không chỉ riêng năm nay. Trái xoài lại chủ yếu xuất tươi nên giá trị chưa cao. Chưa kể các rào cản kỹ thuật công nghệ trồng, quy định về nhập khẩu.. còn trở ngại nên việc tiếp cận các thị trường xuất khẩu mới, khó tính chưa như kỳ vọng, chủ yếu phụ thuộc thị trường Trung Quốc đầy rủi ro.
“Để khắc phục, sắp tới địa phương tăng cường triển khai nhiều mô hình tiên tiến, ứng dụng khoa học công nghệ để giảm chi phí đầu tư, tăng cao năng suất, mở rộng thị trường để người nông dân có thu nhập ổn định hơn. Đặc biệt là tạo điều kiện, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào chế biến hậu thu hoạch nhằm nâng cao giá trị gia tăng cho trái xoài”, ông Bảo nói.
Ông Bảo cũng cho biết thêm, thời gian tới, huyện sẽ nghiên cứu kết hợp giữa du lịch gắn với tiêu thụ xoài của địa phương. Mục đích là để du khách khi tới tham quan, nghỉ dưỡng trên địa bàn sẽ được tham quan, thưởng thức hoặc mua xoài về làm quà như một đặc sản của địa phương.
Theo Thế Quang/Thanh Niên
Có thể bạn quan tâm
Đằng sau thông tin ‘siêu thị Anh dừng bán thanh long Việt Nam’
Nước Mỹ chấn động với vụ ‘nông sản hữu cơ rởm’
Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc tăng mạnh, mừng hay lo?
Không thể làm ngơ với hàng xuất khẩu bị trả về, chúng ta phải thay đổi
Thức ăn chăn nuôi tăng giá, coi chừng… lỗ!
Tags:xoài Úc
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này