Yêu như vậy mới là yêu…
Tin mới
15:21
Hiệu ứng Streisand tại World Cup 2026 khi “tâm lý kháng cự” gây tác dụng ngược
15:11
Ngân hàng trung ương toàn cầu có khuynh hướng tăng dự trữ vàng trong 5 năm tới
15:04
Ngành khách sạn Thái Lan kỳ vọng phục hồi vào quí 4 nhờ vào thỏa thuận hòa bình Trung Đông
15:28
Công nghệ vi khuẩn “ăn” nhựa bước vào giai đoạn chín muồi
17:13
Sách “Cảm nhận Vườn quốc gia Việt Nam”: Lời thì thầm của đại ngàn và tư duy phát triển bền vững
15:11
Doanh nghiệp Nhật dùng vi khuẩn hấp thụ khí CO2 để sản xuất nhựa sinh học
15:01
Đô xanh tăng giá, châu Á xoay sở bảo vệ đồng nội tệ
15:18
Talk With Expert: Kinh doanh thương mại điện tử trên Tiktok – Từ viral đến tăng trưởng doanh thu bền vững
14:50
Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước
09:34
Tôn vinh nghề quảng cáo: Lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức cuộc thi tay nghề
11:35
Phát động cuộc thi: Mỗi bức ảnh – một câu chuyện Hàng Việt Nam Chất lượng cao
11:30
Ra mắt Landing page Lễ kỷ niệm 30 năm Hàng Việt Nam Chất lượng cao 1996 – 2026
16:12
Triển khai Cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026 tại TP.HCM: Hãy biến tài nguyên bản địa thành lợi thế Go Global
14:54
Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia
14:50
Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp
16:42
Giá gas tháng 6 tăng theo diễn biến của thị trường năng lượng thế giới
10:28
Bã cà phê, vỏ trấu, mỡ động vật thải loại biến thành xăng máy bay ở Hàn Quốc
09:17
Từ xây dựng thương hiệu đến ứng dụng AI, ESG: Hiệp hội HVNCLC đẩy mạnh chương trình hỗ trợ doanh nghiệp thực chiến
09:09
Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông
09:05
Ngân hàng Nhật Bản dẫn đầu cho tài trợ cơ sở hạ tầng toàn cầu
Bản tin thị trường
16:45
Đi chợ thế giới, từ 8 -14/6/2026
13:46
Đi chợ thế giới, từ 1-8/6/2026
16:52
Đi chợ thế giới, từ 25 – 31/5/2026
13:49
Đi chợ thế giới, từ 18 – 24/5
13:51
Tiêu dùng xanh: Nhận thức đã đi trước, nhưng hành vi còn… “có điều kiện”
11:15
Thị trường đang đổi luật chơi: Người Việt không còn “mua rẻ”, mà mua “niềm tin”
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
18:26
Thị trường 24/7: Giá vàng miếng SJC tăng, USD quay đầu giảm; Mỹ là thị trường nhập dừa lớn nhất của VN
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
Trang chủ Thời sựCà phê sáng
2026/06/18 - 3:01:06 PM

09:35 - 21/12/2016

Yêu như vậy mới là yêu…

Có một chàng thanh niên mơ một giấc mơ lạ. Anh muốn biến tất cả phụ phẩm của cây lúa Đồng Tháp quê anh thành chính phẩm có giá trị 5 sao, để quê anh bớt nghèo và nông dân bớt khổ.

  • Phạm Minh Thiện – Truyền nhân của tử tế
  • Võ Văn Tiếng – chú ngựa ô can trường
  • Chuyện sơn Kova vượt khó
kova-colloidal

Hội thảo về chất phủ Colloidal làm từ vỏ trấu. Sáng chế này khiến tập đoàn hóa chất nổi tiếng Grace Division của Mỹ phải ngả mũ.

Tận dụng nguyên liệu bản địa?

Anh nói điều đó tại chợ thiết bị công nghệ Techmart năm ngoái, và không chỉ nói, anh lặng lẽ mở phòng thí nghiệm triệu đô (nói theo kiểu thiên hạ bây giờ khi khen cái gì quý, triệu đô triệu đô không) để đội ngũ các nhà khoa học nghiên cứu trích ly dầu cám, tìm công thức trồng và bảo quản nấm rơm hữu cơ… Và anh làm được.

Một công ty hoá mỹ phẩm lớn của Nhật đang bàn mua sỉ dầu cám, còn nấm rơm nhà kính của anh đã vào các bếp ăn sang trọng. Chắc có thể gọi tên giấc mơ của anh Phạm Minh Thiện của Cỏ May là mơ đổi đời rơm rạ, đổi đời người nông dân.

Các hội nghị quốc tế gần đây về nền nông nghiệp xanh, bền vững, bảo vệ sinh thái, môi trường thường nêu vấn đề và trao đổi nhiều về xu hướng: tận dụng nguyên liệu BẢN ĐỊA để chế biến nông sản giá trị gia tăng cao và chế tạo các chế phẩm khoa học cao cấp, qua đó giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc và kết nối bền vững con người với thiên nhiên.

Nhiều nhà khoa học hết sức chú trọng sử dụng nguyên liệu bản địa chế tạo các sản phẩm mới giá trị. Triết lý tận dụng nguyên liệu bản địa bắt đầu từ câu chuyện, thuở xưa, ông bà mình đã bảo lưu những loại giống bản địa phù hợp với điều kiện sinh thái, khí hậu để có đủ lương thực mà sống và tiếp tục phát triển.

Làm nông hữu cơ cũng đi từ nguyên tắc đó. Bắt đầu từ đi tìm hiểu các loại côn trùng, các loại cây, các sinh vật nhỏ, nguồn nước… từ đó tìm ra quan hệ giữa con người với thiên nhiên và cách trồng rau trồng lúa sao cho không làm ô nhiễm, xâm hại thiên nhiên.

Vỏ trấu, cơm dừa, rơm rạ đã thành vàng

Tận dụng nguyên liệu bản địa, bảo vệ môi trường, thiên nhiên – đó là cách mà chuyên gia phát triển cộng đồng Nhật Bản Ino Mayu hướng dẫn nông dân Bình Đại, Ba Tri (Bến Tre) trồng rau theo phương thức hữu cơ, kết nối với người tiêu dùng đô thị hay tìm cách chế biến cơm dừa thành mứt dừa hữu cơ ngũ sắc, toàn màu thiên nhiên, để có thể xuất khẩu đến các thị trường khó tính Nhật, Hàn…

Câu chuyện biến vỏ trấu thành kho vàng còn ly kỳ hơn. Tập đoàn Kova đã nghiên cứu và ứng dụng thành công công nghệ làm ra chất phủ Colloidal từ vỏ trấu của cây lúa Việt. Colloidal là nguyên liệu chính sản xuất sơn nano tập đoàn hoá chất nổi tiếng Grace Division của Mỹ, vốn sản xuất Colloidal bằng cách điều chế một hoá chất là TetraEthoxySilane, đã phải ngả mũ trước Kova vì vỏ trấu, một nguyên liệu luôn có sẵn và rất rẻ mà quy trình chế tạo của Kova cũng đơn giản, chi phí không cao.

Chất phủ Colloidal là chất kết dính, bóng, bền với ánh sáng và tia cực tím, chống thấm nước, hấp thụ mùi hôi, chống cháy, chống nóng và có đủ độ cứng cần thiết. Vỏ trấu là phế phẩm của cây lúa, nay tạo ra sản phẩm có giá trị cao và góp phần gia tăng thu nhập cho người trồng lúa.

Cứ 10kg vỏ trấu sản xuất được 1kg Colloidal có giá bán từ 10 USD đến vài chục USD/kg. Sản phẩm ra đời từ sáng kiến này có ba loại: sơn chống đạn, sơn chống cháy và sơn kháng khuẩn, trong đó, một số sản phẩm đã có mặt trên thị trường. Điều kỳ diệu đến từ tâm niệm của TS Nguyễn Thị Hoè, là góp phần đổi đời người nông dân.

Tết này, tôi biết có nhóm bạn tuổi teen học nước ngoài về đang đi tìm thợ phục hồi lại cái… tĩn nước mắm. Họ chạy khắp Cần Thơ, Phú Quốc, Bình Dương… tìm thợ làm được cái tĩn y chang hồi xưa, làm đồ đựng, phục hồi dáng cũ cho nước mắm truyền thống sắp xuất hiện rỡ ràng mùa tết này, sau cơn “thập tử nhất sinh” bị vu cáo nhiễm arsenic vừa rồi. Các bạn nói ý tưởng đó đến khi các bạn lặng người trước “vườn gia vị” đẹp tuyệt hôm dự chung kết cuộc thi Chiếc thìa vàng.

Họ bái phục kỳ công thâm hậu của “đại sư” Lý Ngọc Minh bền bỉ mỗi năm chi vài triệu đô, để làm sống lại nền ẩm thực Việt ngon và lành bằng “Hành trình gia vị Việt”.

Những trái giác, trái bần, tiêu rừng, tiêu lốp… khuất lấp trong những bờ sông xa đầy lau sậy hay những cánh rừng hẻo lánh, đã vào thực đơn các đầu bếp chuyên nghiệp nổi tiếng nhất thế giới.

Người đưa ý tưởng Chiếc thìa vàng giờ đã truyền lửa đam mê “nền ẩm thực Việt ngon và lành” cho con trai cả, Lý Huy Sáng, và các em. Lớp trẻ, yêu đất nước (với cách thể hiện riêng của họ) đầy đam mê, đang tiếp tục sáng tạo những sản phẩm mới nữa từ nguyên liệu bản địa với công nghệ mới, kỹ thuật mới, và cả góc nhìn mới về mỹ thuật, nghệ thuật.

Như một nhóm bạn trẻ bỗng đề xuất cho các bạn làm “Giỏ quà tết Xanh – Tử tế” năm nay với toàn những sản phẩm thú vị từ Phiên chợ Xanh – Tử tế, nội dung thú vị và hình thức ngộ nghĩnh.

Tôi lùi lại, và nghĩ, cứ để các bạn làm, họ đang “khởi nghiệp” bằng nguyên liệu xanh bản địa với cái đầu, cái tâm và cái tình hội nhập đó.

Kim Hạnh
Theo TGTT

Có thể bạn quan tâm

Kể khổ cuối năm

Hãng dược bắt tay với bác sĩ, bệnh nhân lãnh đủ

Ngăn tư hữu hóa công sản

Bổ nhiệm ‘người tài’ hay gài người nhà?

Du lịch Việt Nam làm gì để trở thành mũi nhọn?

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:cdblthitruongchất phủ colloidalcỏ maygrace divisionphạm minh thiệnsơn kova

Tin khác

Sức mạnh từ chiều sâu văn hóa

Sức mạnh từ chiều sâu văn hóa

Gỡ được ‘nút thắt’ cuối cùng trong hệ sinh thái bán dẫn

Gỡ được ‘nút thắt’ cuối cùng trong hệ sinh thái bán dẫn

Hai nghị quyết, một bài toán thể chế

Hai nghị quyết, một bài toán thể chế

Cơ chế đặc thù và trách nhiệm đặc biệt của TP.HCM

Tầm nhìn của giáo dục trong kỷ nguyên AI

Muốn đột phá, TP.HCM cần đội ngũ cán bộ ‘biết làm’

Hãy hành động sớm thay vì chờ đợi

Phép thử trong thu hút FDI

HỘI NHẬP
Ngành khách sạn Thái Lan kỳ vọng phục hồi vào quí 4 nhờ vào thỏa thuận hòa bình Trung Đông

Ngành khách sạn Thái Lan kỳ vọng phục hồi vào quí 4 nhờ vào thỏa thuận hòa bình Trung Đông

Đô xanh tăng giá, châu Á xoay sở bảo vệ đồng nội tệ

Đô xanh tăng giá, châu Á xoay sở bảo vệ đồng nội tệ

Talk With Expert: Kinh doanh thương mại điện tử trên Tiktok – Từ viral đến tăng trưởng doanh thu bền vững

Talk With Expert: Kinh doanh thương mại điện tử trên Tiktok – Từ viral đến tăng trưởng doanh thu bền vững

Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước

Các trung tâm dữ liệu Thái Lan đối diện rủi ro từ tài nguyên điện nước

Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia

Hãng bột mì Malayan Flour Mills đầu tư 25 triệu đô la để mở rộng nhà máy tại Việt Nam và Malaysia

Ngân hàng Nhật Bản dẫn đầu cho tài trợ cơ sở hạ tầng toàn cầu

Ngân hàng Nhật Bản dẫn đầu cho tài trợ cơ sở hạ tầng toàn cầu

Xuất khẩu thiết bị điện mặt trời Trung Quốc tăng gấp đôi do tác động từ chiến tranh Iran

Xuất khẩu thiết bị điện mặt trời Trung Quốc tăng gấp đôi do tác động từ chiến tranh Iran

Đồng Tháp, Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc

Đồng Tháp, Vĩnh Long xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Úc

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Ra mắt Chi hội Hội Kinh tế Môi trường Việt Nam tại TP.HCM: Kết nối nguồn lực cho kinh tế xanh

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

Từ nước thải thành tài nguyên: Một sáng kiến quản lý nước cộng đồng ở ĐBSCL

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

ASEAN+3 sẽ định hình lại kinh tế thế giới?

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Đồng USD trượt giá: nguyên nhân và tác động

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Fed giữ nguyên lãi suất bất chấp sức ép từ Tổng thống Trump

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

Việt Nam hấp dẫn doanh nghiệp Singapore nhờ đâu?

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

TP.HCM dẫn đầu cả nước về tổng diện tích sàn công trình xanh

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Tôn vinh nghề quảng cáo: Lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức cuộc thi tay nghề
  • Triển khai Cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026 tại TP.HCM: Hãy biến tài nguyên bản địa thành lợi thế Go Global
  • Sách “Cảm nhận Vườn quốc gia Việt Nam”: Lời thì thầm của đại ngàn và tư duy phát triển bền vững
  • Hoa Doanh Foods khẳng định vị thế thương hiệu thực phẩm Việt trên hành trình hội nhập
  • Giá gas tháng 6 tăng theo diễn biến của thị trường năng lượng thế giới
  • Phát động cuộc thi: Mỗi bức ảnh – một câu chuyện Hàng Việt Nam Chất lượng cao
  • Ra mắt Landing page Lễ kỷ niệm 30 năm Hàng Việt Nam Chất lượng cao 1996 – 2026
  • Gas South tri ân khách hàng bằng hành trình khám phá xứ sở Bạch dương
  • Đi chợ thế giới, từ 18 – 24/5
  • Đi chợ thế giới, từ 25 – 31/5/2026
NÔNG NGHIỆP 4.0
Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Cà phê Tây Nguyên: vui trúng mùa, được giá cao

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Sầu riêng Việt trước bài học lớn

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Gạo ST 25 lần thứ 3 thắng giải ‘gạo ngon nhất thế giới’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan viết lời tri ân doanh nghiệp đồng hành cùng ‘Khởi nghiệp Xanh’

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Gỡ ‘nút thắt’ hoàn thuế giá trị gia tăng cho nông sản

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Trò chuyện cùng người mở ra ‘chân trời mới’ cho nông sản bản địa với giải thưởng 2,6 tỷ đồng

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Lan tỏa khát vọng đổi mới vì tương lai bền vững

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Khởi nghiệp Xanh 2025: Từ ‘phòng thí nghiệm thực tiễn’ đến thử thách ‘thị trường’

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Chung kết Khởi nghiệp Xanh 2025: ‘Trường đại học thực tiễn sống động’ của tinh thần doanh nông mới

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Vina T&T Group ‘dẫn dắt’ 6 doanh nghiệp Khởi nghiệp Xanh Go Global

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

Ban Giám khảo Chung kết Cuộc thi Dự án Khởi nghiệp Xanh năm 2025

SỐNG KHOẺ
10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA