Vì sao robot lau nhà Trung Quốc chiếm lĩnh 70% thị phần toàn cầu?
Tin mới
08:59
CÔNG TY CỔ PHẦN SÂM NGỌC LINH TU MƠ RÔNG KON TUM
08:56
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THỰC PHẨM NÔNG SẢN NGỌC YẾN (NGYFOODS)
08:52
CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM HUNATHIPHARMA
08:47
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI NGỌC NGUYỄN
14:04
Đà Nẵng – điểm đến mới nhất hút khách Nga
14:01
Gọi vốn: Khi doanh nghiệp nhận ra tiền chưa chắc là thứ mình thiếu
13:54
Campuchia tài trợ 60.000 đô la cho các hãng hàng không quốc tế để vực dậy du lịch
13:49
85 dự án, ý tưởng xuất sắc chính thức vào bán kết Cuộc thi Khởi nghiệp Xanh 2026
13:45
Đông Nam Á – “chiến trường thử nghiệm” cho hàng xa xỉ Trung Quốc
10:41
Mất lợi thế thuế quan tại Việt Nam, Shein quay lại quê nhà?
10:40
Mekong Connect dời thời gian tổ chức sang quý IV/2026
10:37
Thương hiệu thời trang trẻ em Nhật Bản mở “trung tâm toàn cầu” tại Thâm Quyến
09:12
Nhật Bản đẩy mạnh sản xuất túi nhựa sinh học từ gạo
08:49
Ba Lan cấm lưu thông 40 tấn gạo hữu cơ Thái Lan do sai phạm chứng từ xuất khẩu
11:28
Kinh tế Bạc: Từ “gánh nặng già hóa” đến thị trường hàng tỷ USD của Việt Nam
11:23
Người cao tuổi phải tập sống một mình, làm quen cuộc sống số
11:13
Cuộc đua công nghệ chăm sóc người cao tuổi tại Singapore
09:50
TP.HCM và Hà Nội có ẩm thực đường phố ngon nhất thế giới, Time Out bình chọn
09:44
Doanh nghiệp Nhật khai thác “nền kinh tế bạc” Trung Quốc
10:47
Giá gas trong nước tăng trở lại sau khi giá LPG thế giới đi lên
Bản tin thị trường
16:31
Đi chợ thế giới, từ 10 – 16/8/2026
16:26
Làm thế nào startup Nhật Bản có thể vay vốn từ quỹ đầu tư mạo hiểm?
10:32
Đi chợ thế giới, từ 3 – 9/8/2026
15:10
Đi chợ thế giới, từ 27/7 – 2/8/2026
16:47
Đi chợ thế giới, từ 20-27/7/2026
10:22
Đi chợ thế giới, từ 20 – 26/7/2026
16:49
Đi chợ thế giới, từ 13 – 20/7/2026
16:36
Đi chợ thế giới, từ 6 – 12/7/2026
11:39
Đi chợ thế giới, từ 29/6-5/7/2026
08:57
Đi chợ thế giới, từ 22 – 28/6/2026
14:45
Đi chợ thế giới, từ 15-21/6/2026
16:45
Đi chợ thế giới, từ 8 -14/6/2026
13:46
Đi chợ thế giới, từ 1-8/6/2026
16:52
Đi chợ thế giới, từ 25 – 31/5/2026
13:49
Đi chợ thế giới, từ 18 – 24/5
13:51
Tiêu dùng xanh: Nhận thức đã đi trước, nhưng hành vi còn… “có điều kiện”
11:15
Thị trường đang đổi luật chơi: Người Việt không còn “mua rẻ”, mà mua “niềm tin”
16:39
Thị trường 24/7: Giá USD tại các ngân hàng giảm mạnh; Bộ Nội vụ đề xuất phương án nghỉ Tết Âm lịch 9 ngày
18:15
Thị trường 24/7: Bảo Tín Mạnh Hải rót 1.000 tỷ vào công ty tiền số; Đồng EURO được dự báo vượt mốc 1,20 USD
15:05
Thị trường 24/7: Giá xăng về sát 20.000 đồng/lít; Mỹ điều tra thêm hàng loạt sản phẩm nhập khẩu
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
Trang chủ Hội nhập
2026/08/17 - 5:10:27 PM

10:12 - 27/07/2026

Vì sao robot lau nhà Trung Quốc chiếm lĩnh 70% thị phần toàn cầu?

Gian hàng của Roborock tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas với mẫu robot lau nhà Saros Rover có thể leo cầu thang. Ảnh: Reddit

Robot lau nhà Trung Quốc đang chiếm 70% thị phần toàn cầu nhờ vào đổi mới công nghệ. Thay vì cạnh tranh bằng giá rẻ, các nhà sản xuất đại lục đã tập trung vào những tính năng độc đáo như gắp đồ sang một bên, leo cầu thang…

Các nhà sản xuất robot hút bụi, lau nhà của Trung Quốc đang ngày càng chiếm ưu thế. Hiện tại, 5 “ông lớn” của nước này đang nắm giữ tới 70% thị phần toàn cầu nhờ chiến lược cạnh tranh bằng các tính năng độc đáo thay vì chỉ chạy đua về giá.

Robot lau nhà leo cầu thang

Roborock lần đầu giới thiệu mẫu Saros Rover hồi tháng 1-2026 nhân triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2026 tại Las Vegas, Mỹ. Robot sử dụng hai chân chống mở rộng từ gầm, để nâng phần bánh trước lên những bề mặt có độ cao vượt qua cả chiều cao của nó.

Nhà sáng lập Roborock là một kỹ sư phần mềm từng làm việc Microsoft và “gã khổng lồ” Tencent Holdings. Thành lập năm 2014 và đặt trụ sở tại Bắc Kinh, Roborock dự kiến sẽ đưa Saros Rover vào sản xuất hàng loạt trong vài năm tới. Với tính năng leo bậc thang, đây sẽ là mẫu robot hút bụi đầu tiên trên thế giới có khả năng tự động dọn dẹp ở nhiều tầng khác nhau.

Theo hãng nghiên cứu IDC của Mỹ, Roborock đã dẫn đầu thị trường toàn cầu với 27% thị phần trong nửa cuối năm ngoái. Hãng hiện chiếm thị phần áp đảo tại các thị trường lớn như Mỹ, Đức và Hàn Quốc.

Doanh thu năm 2025 của Roborock đạt gần 18,7 tỉ nhân dân tệ (khoảng 2,75 tỉ đô la), trong đó 56% đến từ thị trường nước ngoài.

Ông Lu Cheng, Giám đốc quảng bá sản phẩm, nói rằng công ty đã xây dựng thành công danh tiếng cho Roborock “như một thương hiệu cung cấp các sản phẩm cao cấp”.

Mẫu Saros Rover của Roborock có thể tự động leo cầu thang. Ảnh: CNN

Cạnh tranh bằng công nghệ độc quyền

Thông thường, các công ty Trung Quốc sẽ bắt đầu bằng việc xây dựng chỗ đứng vững chắc tại thị trường nội địa rộng lớn. Sau đó, họ mới tiến ra quốc tế bằng chiến lược cạnh tranh về giá. Điện thoại thông minh và xe điện là những ví dụ điển hình cho cách làm này.

Tuy nhiên, điểm khác biệt cốt lõi của các nhà sản xuất robot lau nhà này là họ tập trung vào công nghệ độc quyền thay vì giá cả. Tại thị trường Nhật Bản, giá bán các mẫu sản phẩm cao cấp nhất (flagship) của ba thương hiệu Trung Quốc hàng đầu hiện đều đắt hơn so với dòng máy của iRobot – thương hiệu tiên phong trong lĩnh vực này.

Thương hiệu đứng thứ hai thị trường là Dreame Technology đang chạy đua để trở thành hãng đầu tiên ra mắt mẫu robot có một cánh tay cơ học dài 33 cm. Cánh tay này giúp robot gắp các vật sang một bên trong lúc dọn dẹp.

Trước đây, người dùng thường phàn nàn rằng họ phải tự dọn gọn sàn nhà thì robot mới có thể làm việc. Mẫu robot mới của Dreame có thể tự dời đồ chơi, giày dép và các vật dụng có trọng lượng lên tới 500 gram ra khỏi đường đi, mang lại sự tiện lợi lớn, đặc biệt cho các gia đình có trẻ nhỏ.

“Người tiêu dùng sẵn sàng chi trả cho những công nghệ độc đáo của chúng tôi. Chúng tôi không tham gia vào cuộc chiến về giá”, theo lời ông Dai Qian, Giám đốc phụ trách thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc của Dreame. Năm nay, công ty đặt mục tiêu giành 10% thị phần tại Nhật Bản, tăng mạnh so với mức ước tính 2% hiện tại.

Mẫu robot lau nhà của Ecovacs Robotics vừa là máy hút bụi vừa là máy lau nhà, có thể tự động đỏ rác trong máy, giặt và sấy khô giẻ lau. Ảnh: Nikkei Asia

Đứng thứ ba về thị phần trong nửa cuối năm 2025, Ecovacs Robotics ban đầu cũng áp dụng chiến lược truyền thống. Thành lập năm 1998, ban đầu tập đoàn này là nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) cho các hãng máy hút bụi nước ngoài. Tuy nhiên, đến cuối thập niên 2000, Ecovacs đã tự tạo ra thương hiệu robot lau dọn riêng và chuyển hướng tập trung hoàn toàn vào công nghệ.

Ông Ma Xiaodong, Giám đốc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Ecovacs, giải thích: “Chúng tôi nhận ra rằng nếu cứ tiếp tục cạnh tranh về giá, áp lực chi phí sẽ khiến công ty không thể tạo ra những sản phẩm mang tính đột phá”.

Thực tế chứng minh, thị phần mà Ecovacs giành được không đến từ lợi thế giá rẻ. Ecovacs đã đưa ra các tính năng mới, như máy vừa có thể hút bụi và lau nhà trong một thiết bị, khả năng tự động đổ rác, hay giặt và sấy khô giẻ lau.

Sự gia nhập của một số hãng big tech khác như nhà sản xuất pin dự phòng Anker Innovations hay hãng máy bay không người lái (drone) DJI cũng góp phần gia tăng tổng thị phần của Trung Quốc. Đáng chú ý, vào cuối năm ngoái, hãng iRobot (Mỹ) – cái tên từng tiên phong trên thị trường toàn cầu với dòng sản phẩm Roomba – đã chính thức thuộc về tay người Trung Quốc sau khi đệ đơn xin bảo hộ phá sản.

Ricky Hồ / BSA Media

Ngày đăng: 27/7/2026

Có thể bạn quan tâm

Nồng độ bụi PM2.5: Hà Nội cao nhất, TP.HCM ô nhiễm cục bộ

EU thúc đẩy năng lượng tái tạo

Mỹ, EU và Nhật Bản đề xuất quy tắc thương mại toàn cầu mới

WTO cảnh báo Mỹ, EU, Nhật Bản không ‘nhắm mục tiêu’ vào Trung Quốc

Chứng khoán Trung Quốc giảm xuống mức thấp kỷ lục do lo ngại về thuế quan

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tin khác

Campuchia tài trợ 60.000 đô la cho các hãng hàng không quốc tế để vực dậy du lịch

Campuchia tài trợ 60.000 đô la cho các hãng hàng không quốc tế để vực dậy du lịch

Đông Nam Á – “chiến trường thử nghiệm” cho hàng xa xỉ Trung Quốc

Đông Nam Á – “chiến trường thử nghiệm” cho hàng xa xỉ Trung Quốc

Mất lợi thế thuế quan tại Việt Nam, Shein quay lại quê nhà?

Mất lợi thế thuế quan tại Việt Nam, Shein quay lại quê nhà?

Ba Lan cấm lưu thông 40 tấn gạo hữu cơ Thái Lan do sai phạm chứng từ xuất khẩu

Doanh nghiệp Nhật khai thác “nền kinh tế bạc” Trung Quốc

Ấn Độ mở cửa thị trường cho sầu riêng tươi Việt Nam

Tiền nhàn rỗi đang quá nhàn rỗi ở Trung Quốc, ngân hàng tồn hơn 9.400 tỉ đô la

Vì sao khách sạn hạng sang Phuket “ế khách”?

ỨNG VIÊN HVNCLC 2027
CÔNG TY CỔ PHẦN SÂM NGỌC LINH TU MƠ RÔNG KON TUM

CÔNG TY CỔ PHẦN SÂM NGỌC LINH TU MƠ RÔNG KON TUM

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THỰC PHẨM NÔNG SẢN NGỌC YẾN (NGYFOODS)

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THỰC PHẨM NÔNG SẢN NGỌC YẾN (NGYFOODS)

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM HUNATHIPHARMA

CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC PHẨM HUNATHIPHARMA

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI NGỌC NGUYỄN

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI NGỌC NGUYỄN

Khởi động Chương trình Ứng viên Hàng Việt Nam Chất lượng cao 2027

Khởi động Chương trình Ứng viên Hàng Việt Nam Chất lượng cao 2027

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • “Kẻ đến người đi” – sự thay máu của ngành gym Việt Nam?
  • (Ký ức 30 năm) – Từ Phnom Penh đến Viêng Chăn: Dấu ấn đưa hàng việt ra thị trường khu vực
  • Đi chợ thế giới, từ 20 – 26/7/2026
  • Ấn Độ mở cửa thị trường cho sầu riêng tươi Việt Nam
  • Đi chợ thế giới, từ 20-27/7/2026
  • Đi chợ thế giới, từ 27/7 – 2/8/2026
  • Đi chợ thế giới, từ 13 – 19/7/2026
  • Vì sao robot lau nhà Trung Quốc chiếm lĩnh 70% thị phần toàn cầu?
  • Chỉ 10 công ty châu Á gọi vốn ở Mỹ trong nửa đầu 2026, số vốn huy động gia tăng
  • Những doanh nghiệp nào đầu tư vào khu đô thị Đại học Quốc tế?
NÔNG NGHIỆP 4.0
85 dự án, ý tưởng xuất sắc chính thức vào bán kết Cuộc thi Khởi nghiệp Xanh 2026

85 dự án, ý tưởng xuất sắc chính thức vào bán kết Cuộc thi Khởi nghiệp Xanh 2026

Startup lúa phát thải thấp Rize huy động thành công 31 triệu đô la

Startup lúa phát thải thấp Rize huy động thành công 31 triệu đô la

Tập huấn KNX tại Hà Nội: Từ gia công đến ghi nhãn, startup thực phẩm học cách giảm rủi ro pháp lý

Tập huấn KNX tại Hà Nội: Từ gia công đến ghi nhãn, startup thực phẩm học cách giảm rủi ro pháp lý

Khởi nghiệp Xanh tập huấn tại Hà Nội: Doanh nghiệp học ghi nhãn để giảm rủi ro pháp lý

Khởi nghiệp Xanh tập huấn tại Hà Nội: Doanh nghiệp học ghi nhãn để giảm rủi ro pháp lý

Khởi nghiệp Xanh hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp Nghệ An xây dựng kế hoạch kinh doanh và mở rộng thị trường

Khởi nghiệp Xanh hỗ trợ người trẻ khởi nghiệp Nghệ An xây dựng kế hoạch kinh doanh và mở rộng thị trường

Khởi nghiệp Xanh tập huấn tại Nghệ An: Giải những bài toán thật của người làm nông

Khởi nghiệp Xanh tập huấn tại Nghệ An: Giải những bài toán thật của người làm nông

Phiên chợ Xanh – Tử tế: Đưa người tiêu dùng từ gian hàng đến cánh đồng

Phiên chợ Xanh – Tử tế: Đưa người tiêu dùng từ gian hàng đến cánh đồng

Huấn luyện AI để trở thành trợ lý doanh nghiệp

Huấn luyện AI để trở thành trợ lý doanh nghiệp

Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của AI?

Vì sao nhiều doanh nghiệp vẫn chưa khai thác hết sức mạnh của AI?

“Hành trình Xanh & Sen”: Tour trải nghiệm tiếp theo của Phiên chợ Xanh – Tử tế

“Hành trình Xanh & Sen”: Tour trải nghiệm tiếp theo của Phiên chợ Xanh – Tử tế

Khởi nghiệp Xanh 2026 đến Đắk Lắk: Tập huấn thực chiến về AI, gọi vốn và quản trị tài chính cho doanh nghiệp

Khởi nghiệp Xanh 2026 đến Đắk Lắk: Tập huấn thực chiến về AI, gọi vốn và quản trị tài chính cho doanh nghiệp

Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh lần thứ 12 tại TP.HCM: Cập nhật xu hướng thị trường và con đường phát triển bền vững cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Startup công nghệ nông nghiệp ASEAN tìm vai trò mới giữa khủng hoảng Trung Đông

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Ông Lê Minh Hoan: Khởi nghiệp phải là nỗ lực tạo ra một lời giải mới cho xã hội

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

Chính thức triển khai cuộc thi Khởi nghiệp xanh 2026

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

TP.HCM xây dựng vùng sản xuất nông sản sạch, an toàn

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Sau 4 năm, Việt Nam đã chiếm gần 50% thị phần sầu riêng tại Trung Quốc

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Tôm Việt đối mặt thách thức tại thị trường Mỹ

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản sớm về đích

SỐNG KHOẺ
Đà Nẵng – điểm đến mới nhất hút khách Nga

Đà Nẵng – điểm đến mới nhất hút khách Nga

TP.HCM và Hà Nội có ẩm thực đường phố ngon nhất thế giới, Time Out bình chọn

TP.HCM và Hà Nội có ẩm thực đường phố ngon nhất thế giới, Time Out bình chọn

Người Việt thích ăn ngon khi đi chơi

Người Việt thích ăn ngon khi đi chơi

Vì sao Hàn Quốc lại hút khách nước ngoài với ngành du lịch khỏe và đẹp?

Vì sao Hàn Quốc lại hút khách nước ngoài với ngành du lịch khỏe và đẹp?

Thái Lan đặt mục tiêu lọt Top 5 thị trường du lịch an dưỡng, sức khỏe châu Á

Thái Lan đặt mục tiêu lọt Top 5 thị trường du lịch an dưỡng, sức khỏe châu Á

Du lịch thẩm mỹ khiến ngành y tế Hàn Quốc trở nên “xấu xí”

Du lịch thẩm mỹ khiến ngành y tế Hàn Quốc trở nên “xấu xí”

Du lịch thẩm mỹ bùng nổ, nhưng khiến ngành y tế Hàn Quốc lâm cảnh khủng hoảng?

Du lịch thẩm mỹ bùng nổ, nhưng khiến ngành y tế Hàn Quốc lâm cảnh khủng hoảng?

Du Lịch Đông Nam Á hút khách gần nhà

Du Lịch Đông Nam Á hút khách gần nhà

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

10 điểm mới của Nghị định 46 và Nghị quyết 66 doanh nghiệp cần biết

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Thu hồi sữa Aptamil nhiễm độc tố, Việt Nam vào cuộc

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Nestlé thu hồi lô 17 sữa bột NAN tại Việt Nam

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bún bò Huế trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Việt Nam có tận dụng được làn sóng du lịch ngắn hạn từ Ấn Độ?

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Văn hóa
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA