Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai
Tin mới
13:35
Xóa bỏ thuế khoán: Cần ‘trợ lý số’ cho hộ kinh doanh
13:26
Ổ bánh mì, tô phở rục rịch tăng giá 2.000 – 5.000 đồng
13:18
Gỡ ‘điểm nghẽn’ cho tín dụng xanh
11:53
Bơm vốn cho bất động sản, nhà băng đang ‘tự cứu’
17:08
Apple ‘nhảy’ vào thị trường game
16:30
Từ Starbucks đến Passio
16:17
Doanh nghiệp gánh lãi ‘oan’ vì lỗi định giá đất
15:58
Nhức nhối tài khoản ‘rác’
11:27
Hệ thống thuế đơn giản, hộ kinh doanh sẽ tự lên doanh nghiệp
10:49
Thị trường vàng cần được tái thiết
16:07
Sau hợp nhất với Bình Dương và BR-VT, TP.HCM sẽ là siêu đô thị thông minh
15:55
Vì sao hộ kinh doanh bỗng nhiên ‘sợ’ thuế?
11:16
Doanh nghiệp ngành ô tô ‘hụt hơi’
10:41
Hộ kinh doanh cần gì để thích nghi với chính sách thuế mới?
17:00
Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản
11:18
GS Trần Văn Thọ: Đây là cơ hội để chúng ta thay đổi
11:43
Bình đẳng giới và sức khỏe tâm trí nơi công sở: nền tảng cho năng suất vượt trội và gắn kết bền vững
09:27
10 xu hướng thực phẩm và đồ uống toàn cầu 2025
11:03
‘Bạn giảm phát thải như thế nào, nếu không giảm phát thải thì vui lòng nộp thuế’
16:20
Sản xuất ở châu Á ‘ngấm đòn’ thuế quan
Bản tin thị trường
17:14
Thị trường 24/7: Giá gạo xuất khẩu giảm; VN lần đầu tiên xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang TQ
17:00
Thị trường 24/7: Giá điện tăng lên 2.204 đồng/kWh từ ngày 10/5; Giá gạo Nhật Bản tăng lên mức cao kỷ lục
16:25
Thị trường 24/7: 1,8 tỷ cổ phiếu Vinpearl sắp niêm yết trên HOSE; Xuất khẩu thủy sản sang TQ tăng vọt
17:25
Thị trường 24/7: Vàng hồi phục mức 118 triệu đồng/lượng; Trung Quốc tăng mua, giá hạt tiêu tăng cao
16:25
Thị trường 24/7: Giá xăng RON 95 xuống dưới 19.000 đồng/lít; Dòng tiền trở lại, VN-Index đảo chiều đi lên
16:48
Thị trường 24/7: Giá vàng vượt 115 triệu/lượng; Mỹ đánh thuế hàng Trung Quốc mức ‘không tưởng’ 245%
16:33
Thị trường 24/7: Giá dầu tăng khi Mỹ xem xét miễn thuế ô tô; EU tăng cường yêu cầu an toàn cho đồ chơi trẻ em
17:05
Thị trường 24/7: Xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc giảm; Giá vàng SJC lập đỉnh mới 107,5 triệu đồng/lượng
16:46
Thị trường 24/7: Giá xăng dầu giảm sâu; Gần 98% cổ phiếu trên sàn HoSE tăng giá
16:11
Thị trường 24/7: Giá vàng tăng lên mốc 102 triệu đồng/lượng; VPI dự báo giá xăng dầu giảm mạnh
16:42
Thị trường 24/7: VN-Index về ngưỡng 1.100 điểm; Mỹ vẫn là thị trường nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất của VN
17:40
Thị trường 24/7: Tín dụng quý I tăng gấp 10 lần cùng kỳ; 5 nhóm hàng tạm ‘thoát’ thuế quan của Mỹ
16:37
Thị trường 24/7: Chứng khoán giảm 88 điểm; Amazon bất ngờ ra giá phút chót nhằm thâu tóm TikTok
17:41
Thị trường 24/7: Việt Nam áp thuế CBPG thép mạ Trung Quốc; Mỹ không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
17:14
Thị trường 24/7: Giá vàng lần đầu vượt 102 triệu đồng; Intel kết nối nhà cung ứng linh kiện chiến lược tại VN
16:46
Thị trường 24/7: Haidilao thu hơn 2.200 tỷ đồng/năm ở Việt Nam; Giá thịt heo giảm mạnh
17:24
Thị trường 24/7: Giá vàng lại lập kỷ lục mới; Huawei sắp công bố mức doanh thu khả quan
17:10
Thị trường 24/7: Giá cà phê đu đỉnh, người dân ‘găm’ hàng; Bộ Công Thương kiểm tra hoạt động XK gạo
16:51
Thị trường 24/7: SpaceX thí điểm dịch vụ viễn thông vệ tinh tại VN; Ấn Độ dự kiến bỏ thuế quảng cáo kỹ thuật số
16:26
Thị trường 24/7: Giá USD ngân hàng tăng mạnh; Xuất khẩu rau quả sụt giảm liên tiếp trong 3 tháng
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
Trang chủ Sống khỏeẨm thực - Du lịch
2025/06/11 - 3:47:44 PM

10:12 - 08/02/2025

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Paris chớm đông, vừa báo hiệu bằng một ngày đêm tuyết rơi trắng xoá đất trời. Ẩm ướt và lạnh – nên thèm nhâm nhi chút gì đó với bạn bè, để kể nhau nghe vài chuyện xứ người.

Chợ ve chai ở Pháp là một điểm đến thú vị không chỉ cho dân trong nước mà còn người nước ngoài.

Học ăn học nói

Lúc chuẩn bị đi Pháp, nhiều người băn khoăn giùm, kiểu như ông toàn kể chuyện ăn chuyện uống xứ mình, qua Pháp liệu có quen với đồ ăn Tây. Thực ra gia đình Việt nào trong kho dự trữ cũng đầy ắp đồ ăn Việt. Lâu lâu đi chợ Tàu quận 13 hay Thanh Bình Jeune là chở đầy xe gạo, nước mắm, bún, hủ tíu, mì gói, bánh tráng cuốn… Chưa kể ở các khu dân cư, tiệm tạp hoá Ấn Độ mở bán đủ các mặt hàng châu Á. Tôi mới ghé mua đòn chả lụa với chục nem của người Việt bên này làm, gu Bắc, có cảm giác ngon hơn nem chả phổ thông quê mình.

Tới bữa, người Việt thường nấu món Việt. Cơm gạo Thái tôi ăn mỗi ngày hột cơm dài đều, hội đủ các điểm ngon, là thơm-mềm và xốp. Hỏi con trai có ăn gạo ST 25 chưa, trả lời rồi, ngon, nhưng gạo ST vừa hiếm vừa mắc. Gạo bên này chủ yếu của Thái Lan và Ấn Độ, giá trung bình một ký 3 – 4 euro. Tấm, nếp, gạo lức, gạo đỏ gì cũng có.

Cháu tôi ăn món Tây ở trường, món Việt ở nhà, nhưng không phải gia đình người Việt trẻ nào cũng vậy. Phải kiên trì tập, không thôi mấy đứa nhỏ lớn lên chỉ biết McDonald’s, mê pizza với burger mà quên đồ ăn Việt. Nhìn cảnh cháu tôi khổ sở tập ăn mận, sầu riêng, nhãn… ông bà kỳ công đem qua mà thương. Ba mẹ tụi nó bắt phải tập ăn đồ Việt, cốt để biết sản vật quê nhà. Nó nói con không thích trái cây Việt Nam, nhưng con thích cơm cháy chà bông.

Nhắc chà bông mới thấy những gói chà bông Năm Thuỵ đem qua được bên này là món quà quí với nhiều người. Một dạo, bánh mì Việt tiệm Khai Trí dù đắt hơn Tang Frères vẫn được ưa chuộng do có chà bông heo rắc thêm hành phi.

Tập và giữ được chuyện ăn đồ Việt đã khó, nói tiếng Việt càng nhiêu khê hơn. May mà cháu tôi đã quen với qui ước về tới nhà là phải nói tiếng Việt; mỗi tuần dành hai tiếng đồng hồ học tiếng Việt online với cô giáo từ Việt Nam. Ăn món Việt phải tập, từ từ biết ăn rồi sẽ biết ngon. Tụi nó cũng đã biết thèm hủ tíu, bún bò. Chẳng qua là, nói tiếng Việt để giữ cội nguồn, ăn món Việt là hoài hương trong mỗi miếng ngon.

Học gói học mở

Nhân chuyện hủ tíu, bún bò, kể bạn nghe chuyện làm thêm của tụi nhỏ. Thỉnh thoảng vợ chồng con tôi nấu bún bò bán online cuối tuần. Tụi nó nấu ngon nên hễ rao trên Facebook là có khách đặt hàng. Tôi đã tham gia một lần để biết chuyện bán buôn xứ người. Cũng vui, nhưng quá cực. Gần một ngày cả nhà lái xe ra quận 13 đi chợ, mua từ thịt, bún, rau cho tới hộp nhựa, bọc xốp. Thêm một đêm trắng, cũng cả nhà, quần thảo với nồi niêu xoong chảo, luộc bún hầm thịt. Sáng hôm sau hai cha con lái xe đi giao tới chiều, mỗi chỗ vài phần, mỗi phần 15 euro.

Sau lần đó tôi bàn với đầu bếp Phước Nguyễn, gởi nước cốt Ông Mập qua cho tụi nhỏ bán lẻ. Bún bò, phở, bún mắm, canh chua là 4 loại nước cốt bán chạy. Ngưng nấu bún bò, con tôi hướng dẫn khách cách nấu và cung cấp nước cốt, cũng tiện; vậy mà lâu lâu họ vẫn hỏi chừng nào nấu bán lại. Tây khoái ăn tiệm bởi muốn người khác nấu cho mình ăn.

Làm việc gì đó để kiếm thêm thu nhập ở xứ người không hề dễ. Chẳng qua tụi nhỏ mê nấu ăn, tập tành để lượng sức mở một nhà hàng nho nhỏ bán món Việt. Nhà hàng Việt bên này thường bán nhiều món, phở và bún thịt xào là hai món cả Ta lẫn Tây đều khoái.

Dạo chợ ve chai, uống café làng

Có những nếp không đổi mà tôi ưa thích ở Pháp là chợ đồ cũ nhóm cuối tuần, có tên brocante, bên mình kêu là chợ ve chai. Brocante được gắn sao tùy theo qui mô lớn nhỏ. Chợ lớn nhứt 5 sao, thường nhóm ở Paris và vùng phụ cận. Search internet, tôi tìm thấy brocante 3 sao cách nhà 25km.

Xuyên qua các cánh đồng, những khu rừng trụi lá xám xịt, chúng tôi tới làng Bouville lúc 10 giờ sáng. Tôi mê những phiên chợ ở làng. Chợ nhỏ, vắng, nhưng thân thiện, dễ gặp những ông bà già Tây lịch sự, kỹ tính, bán những món đồ xưa vừa đẹp vừa lạ.

Chợ nhóm ngoài trời, với những chiếc xe tải nhỏ quây quần trên bãi cỏ ướt sương, mỗi xe kê một dãy bàn dọn đồ bán.

Tôi mua được vài món, chủ yếu dạo lòng vòng ngắm nghía. Có vẻ như những ông bà da trắng lớn tuổi thường bán đồ của mình dư xài, bày biện ngăn nắp. Những anh chàng râu ria nhanh nhẩu là dân Đông Âu, bán đủ thứ, chất thành nhiều thùng lộn xộn, dễ nhận ra là đồ ve chai nhặt nhạnh khắp nơi. Dân da đen, da nâu đông, tỏ ra chuyên nghiệp, hàng hoá nhiều và chọn lọc. Brocante nào cũng có một quầy café lưu động, vài xe bán trái cây chở tới từ các trang trại, bán giá cũng mềm.

Bước qua tiệm bánh mì, 12 giờ trưa cũng phải xếp hàng. Toàn người trong làng, họ chuyện trò vui vẻ, niềm nở chào hỏi khách lạ. Bánh croissant ở tiệm bánh làng bao giờ cũng ngon với nụ cười hồn hậu của cô bán bánh xinh đẹp, chuyện hiếm thấy ở Paris phồn hoa đô hội.

Bài và ảnh Đỗ Khuê (theo Giai phẩm xuân TGHN)
Ngày đăng: 8/2/2025

Có thể bạn quan tâm

Quán cà phê ở Shimla bên Ấn mà ngỡ Đà Lạt

Bánh bèo của người Hời?

Đi tìm ‘tăm cá’ hồng kẽm

Đầu ngày bên tô bún quậy

Tạ ơn dòng sông được gọi Mẹ

Ý kiến của bạn về bài viết

Không có chức năng bình luận cho bài viết này

Tags:chợ ve chaiđỗ khuêThư Paris

Tin khác

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

HỘI NHẬP
Sản xuất ở châu Á ‘ngấm đòn’ thuế quan

Sản xuất ở châu Á ‘ngấm đòn’ thuế quan

Việt Nam dự kiến mua trên 2 tỷ USD nông, lâm, thủy sản từ Mỹ

Việt Nam dự kiến mua trên 2 tỷ USD nông, lâm, thủy sản từ Mỹ

Trở ngại khi triển khai dịch vụ cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng

Trở ngại khi triển khai dịch vụ cung cấp giải pháp tiết kiệm năng lượng

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt Nam là thị trường hấp dẫn với doanh nghiệp Mỹ

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Việt – Mỹ đàm phán lần 2 hiệp định song phương về thương mại đối ứng

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Ông Trump công bố thỏa thuận thương mại ‘đột phá’ với Anh

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Fed giữ nguyên lãi suất, cảnh báo nóng lạm phát

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Áp lực xanh từ thị trường EU: chậm chuyển đổi, mất cơ hội

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Mở lối tín dụng cho tín chỉ carbon

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Thuế quan Mỹ đe dọa xuất khẩu năng lượng sạch của Đông Nam Á

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

Nấc thang mới trong cuộc chiến thuế quan Mỹ – Trung

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

‘Bùng nổ’ dòng chảy thương mại châu Á – Trung Đông – châu Phi

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Vì sao cần đẩy mạnh thương mại nội khối ASEAN?

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Tăng cường xác minh xuất xứ hàng hoá xuất nhập khẩu

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

Singapore tiếp tục nới lỏng tiền tệ, tác động thế nào đến Việt Nam?

ĐỌC NHIỀU NHẤT

  • Gas City Petro – ‘Gắn bó dài lâu cùng nhau phát triển’
  • Khát vọng tăng trưởng trong một thế giới đang tái định hình
  • Có thêm bao nhiêu DN, tạo được bao nhiêu việc làm có thể là KPI mới cho chính quyền địa phương
  • GS Trần Văn Thọ: Đây là cơ hội để chúng ta thay đổi
  • ‘Kích hoạt chuyển đổi xanh’ – chương trình đào tạo hỗ trợ 100% chi phí cho DN nhỏ và vừa
  • ‘Bạn giảm phát thải như thế nào, nếu không giảm phát thải thì vui lòng nộp thuế’
  • Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch
  • Hoa Doanh Foods giữ hồn món Việt
  • 10 xu hướng thực phẩm và đồ uống toàn cầu 2025
  • Hành trình phát triển và những dấu ấn đáng tự hào của VPP Thuận Nam
NÔNG NGHIỆP 4.0
Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản

Xuất khẩu 500 tấn ‘Gạo Việt xanh phát thải thấp’ sang Nhật Bản

Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị sầu riêng

Chuyên nghiệp hóa chuỗi giá trị sầu riêng

Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Việt Nam được EU xếp loại ‘rủi ro thấp’ trong Luật EUDR

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Sầu riêng đón tin vui từ Trung Quốc

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Chiến lược cho doanh nghiệp xuất khẩu gạo vượt khó

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

Thủ tướng chỉ đạo thu mua tạm trữ nông sản có nguy cơ rớt giá

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

221 doanh nghiệp được Bộ Công Thương cấp phép xuất khẩu gạo

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Xuất khẩu rau quả: đầu ‘không xuôi’, đuôi ‘khó lọt’

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Bốn loại nông sản của Việt Nam vừa đón tin vui từ thị trường Trung Quốc

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: thuỷ sản tận dụng ‘cửa sổ vàng’

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Thuế đối ứng của Mỹ: ‘phép thử’ khả năng thích ứng doanh nghiệp cà phê

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Giảm thuế nông sản Mỹ, hạ cường độ ‘cơn lốc’ thuế quan

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Sản xuất lúa gạo trong kỷ nguyên mới

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Xuất khẩu rau quả: phải tính đường dài

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Trao chứng nhận HVNCLC – Chuẩn hội nhập tại Lễ công bố HVNCLC 2025

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Ngành thủy sản: chưa hết ‘thẻ vàng’, đã lo ‘thẻ đỏ’

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Giá cà phê cao ngất ngưởng, nông dân có nhiều lợi nhuận

Nghề muối… nhạt dần

Nghề muối… nhạt dần

Danh hiệu HVNCLC là cột mốc quan trọng đối với phân bón Việt Nga

Danh hiệu HVNCLC là cột mốc quan trọng đối với phân bón Việt Nga

SỐNG KHOẺ
Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Xử phạt Lòng Chát Quán vì vi phạm ATTP sau vụ ‘lòng xe điếu’

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Cục Chăn nuôi và Thú y: Heo bệnh của C.P đóng sai dấu kiểm dịch

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Đỏ mắt tìm sản phẩm du lịch thương hiệu quốc gia

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Nhìn thẳng vấn đề sữa giả, thuốc giả

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Cần Thơ có thêm bệnh viện ứng dụng AI vào chẩn đoán chuyên sâu

Đưa du lịch về làng

Đưa du lịch về làng

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

Khi dân địa phương trở thành ‘đại sứ du lịch’

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

‘Tứ giác du lịch’ của miền Tây

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

Đại Lãnh một đèo lại một đèo

‘Hoa muối Le Guérandais’

‘Hoa muối Le Guérandais’

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Thư Paris cuối năm: Ăn, nói và đi chợ ve chai

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Lễ hội ‘cho đi và chia sẻ’

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Nhìn mưa từ mái tranh ở Suối Trăng

Mè xửng chiêu trà xuân

Mè xửng chiêu trà xuân

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

‘Thèo lèo cứt chuột’ trong cuộc marathon hiện sinh

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Vị ngọt trắng đen đầu xuân

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Cà kê chuyện mắm bên mâm cơm Tây

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Không thèm gà kiến đúng là dũng cảm

Lạp vịt nực mùi tết

Lạp vịt nực mùi tết

THÔNG TIN DOANH NGHIỆP
  • Góc nhìn
  • Thời sự
  • Hội nhập
  • Kinh doanh
  • Mua sắm
  • Công nghệ
  • Nông nghiệp 4.0
  • Sống khỏe
  • Văn hóa
  • Media
  • Mekong Connect
THEGIOIHOINHAP.VN
Giấy phép thiết lập Trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 38/GP-STTTT do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cấp ngày 20.10.2020.
Cơ quan thiết lập: Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp – BSA.
Chịu trách nhiệm nội dung: Lê Anh Đủ
ĐT: 0937203205 - Email: leanhdudu@gmail.com.

Trụ sở: 60/2 Lý Chính Thắng, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM.
ĐT: 0913003134. Email: info@bsa.org.vn.
Copyright 2015 - BSA