09:16 - 10/06/2019
Trang trại đô thị: trồng trọt và trồng người!
New York nuôi dưỡng những vùng đất nông nghiệp canh tác từ năm 1900 tới nay vẫn màu mỡ.
Dự án trang trại Poughkeepsie (PFP – Poughkeepsie Farm Project) đã thuê 500 mẫu Anh từ Vassar College xây dựng thành hình mẫu trang trại đô thị, dẫn dắt cách làm nông theo triết lý mang lại mùa màng, đào tạo, giáo dục cộng đồng về bảo vệ sức khoẻ của đất và công bằng thực phẩm.
Thật kinh ngạc khi chương trình giáo dục trực tiếp trong mùa hè, trang trại (Community Supported Agriculture –CSA) thuộc PFP thu hút hơn 2.059 người lớn và 3.075 trẻ em. Larissa Alvarado, trợ lý giáo dục và quản trị khu vườn thảo dược, nói: “Tôi được giới thiệu vào PFP với tư cách là người tham gia hội thảo nấu ăn gia đình, và bây giờ tôi làm việc ở đây với tư cách một nhà giáo dục về Food Power”.
Đất khoẻ để rễ cắm sâu
Vassar College quản lý vùng đất hiện nay là nhà của PFP. Vào thời đó, trang trại nuôi bò sữa, gia cầm, nhà kính, chuồng ngựa, chuồng trại và nhà nông, cung cấp sữa, kem, rau cho trường đại học, ngũ cốc và thức ăn cho gia súc – gia cầm. Nhiều toà nhà cũ vẫn được sử dụng cho đến ngày nay, bao gồm cả xưởng làm kem cũ, nơi đặt văn phòng của PFP, chuồng gà và nhà kính.PFP được bao quanh bởi khu bảo tồn sinh thái rộng 500 mẫu của Vassar College.
Môi trường sống đa dạng này tự hào có suối, rừng, cánh đồng mở, vùng đất ngập nước, ao và là nơi sinh sống của nhiều loại động vật hoang dã. Trang trại được hưởng lợi đa dạng sinh học từ các loài côn trùng có ích, côn trùng thụ phấn và các loài chim săn mồi như diều hâu đuôi đỏ, giúp giảm “dân số” dịch hại và làm tăng thêm vẻ đẹp của trang trại. Đất khoẻ, rễ sâu là kết nối sâu sắc với đất đai, cộng đồng và lịch sử của khu vực với trang trại đô thị này. Trang trại may mắn có vùng đất lý tưởng để trồng tỉa. Đất ở đây được phân loại là mùn hoosic gravelly, hình thành từ các lớp trầm tích được các dòng sông băng cuốn theo trong thời kỳ băng hà cuối cùng, từ hàng chục ngàn năm trước.
“Lớp đất thoát nước rất tốt, không có đá và giàu chất hữu cơ, khô nhanh, cho phép bắt đầu canh tác vào đầu mùa, ngay khi tuyết tan. 16 năm qua là thời gian vừa khai thác vừa tái tạo dinh dưỡng đất, sử dụng phân bón hữu cơ, che phủ cây trồng và thực hành khác để cải thiện độ phì nhiêu của đất, cung cấp các điều kiện tối ưu cho sức khoẻ của cây trồng”, Larissa Alvarado nói.
Hỗ trợ những người “thiếu dinh dưỡng”
Với hơn 200 loại rau, trái cây, thảo dược và hoa, cách đây ba năm, trang trại tạo bước nhảy quan trọng khi sản lượng thu hoạch tăng 21% so với mùa trước (hơn 183.366 pound sản phẩm). Có nghĩa là các thành viên CSA với cổ phần đầy đủ không chỉ có trung bình 19 lbs trái cây và rau quả ngon mỗi tuần, mà với số tiền đóng góp đó đủ để những người nông dân trẻ ở thành phố Poughkeepsie có mức lương đủ sống.
Thật khó tin khi tại New York lại có người không đủ hoặc không thể mua thực phẩm đủ dinh dưỡng. Jamie Levato, Maggie Cheney từ Rock Steady Farm & Flowers và Sarah A. Salem, cùng Cloud Bartoli từ Dutchess Outreach, đã làm việc với tổ chức Hudson Valley để cải thiện an ninh lương thực. Thật không may, nhiều gia đình ở thành phố Poughkeepsie đã không được tiếp cận đủ thực phẩm bổ dưỡng, giá cả phải chăng để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh.
Trang trại hướng dẫn cách thu hoạch, bảo quản sau thu hoạch. Tất cả công việc của trang trại, từ việc sử dụng các biện pháp canh tác thân thiện với trái đất, đến cung cấp chi phiếu CSA, nhằm trợ cấp cho các gia đình có thu nhập thấp. Từ việc giáo dục thanh thiếu niên về cách tiết kiệm hạt giống, cách bảo vệ sức khoẻ của đất, đến những nỗ lực quốc tế nhấn mạnh tính bền vững và công bằng trong hệ thống thực phẩm.
PFP tự hào với chương trình Poughkeepsie Food Power, quyên góp 20% sản phẩm trồng được cho một số cơ quan dịch vụ xã hội đối tác trong khu vực. Tương đương 34.555 pound sản phẩm trong số này được chia sẻ cho những người có nhu cầu trong cộng đồng. Theo nghiên cứu của Poughkeepsie Plenty, một tổ chức hoạt động để loại bỏ tình trạng mất an toàn thực phẩm ở thành phố, nói rằng cứ bốn gia đình ở thành phố Poughkeepsie có một người không an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn USDA. Con số này cao hơn mức trung bình quốc gia là 1/6. Thậm chí đáng lo ngại hơn, cứ mười gia đình có một gia đình mất an ninh lương thực nghiêm trọng, nghĩa là họthường xuyên bị thiếu sản phẩm đủ dinh dưỡng.
Trường thực hành lý tưởng
Năm 1999, 15 cổ đông của trang trại CSA thu hoạch mùa đầu tiên trên diện tích 3 mẫu đất, theo kiểu cam kết cùng theo đuổi sự nghiệp sản xuất rau quy mô nhỏ và công bằng thực phẩm.
PFP được bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ chứng nhận canh tác tự nhiên (Certified Naturally Grown – CNG) vào năm 2008, do cách sử dụng các biện pháp phát triển bền vững với môi trường. Tiêu chuẩn CNG dựa trên nền tảng chương trình hữu cơ quốc gia, cấm các trang trại sử dụng thuốc trừ sâu tổng hợp, thuốc diệt cỏ, phân bón, kháng sinh, hormone hoặc vật liệu biến đổi gien (GMO).Giấy chứng nhận dựa trên kiểm tra ngang hàng, nghĩa là hoạt động kiểm tra được thực hiện bởi những người nông dân từ trang trại khác.
16 năm sau, diện tích mở rộng lên 12 mẫu Anh, nông trại cung cấp nhiều lựa chọn cho người không có đất muốn làm nông, các thực tập sinh và những người tiêu dùng thích sản phẩm canh tác thuận tự nhiên, và khích lệ ý tưởng thử nghiệm cái gì đó mới hơn hoặc mang kiến thức nền tảng, sản phẩm do mình làm ra ở đây về nhà, làm món ăn đúng sở thích của gia đình thông qua chương trình “Pick your Own” (PYO). PYO cho phép các cổ đông ra đồng và thu hoạch sản phẩm của chính họ. Cây trồng PYO bao gồm quả việt quất, quả mâm xôi, dâu tây, cà chua, đậu xanh, hoa, thảo mộc và nhiều hơn nữa.
Đó là cách tuyệt vời để tham gia thực hành với trang trại và có thêm tối đa năm vật phẩm bổ sung vào phần rau quả tươi ngon mỗi tuần. Thông thường, các cổ đông tham gia PYO sẽ liệt kê trên tấm bảng ngay khi họ bước vào cánh đồng nông trại. Với cách đặt ra “giới hạn mỗi tuần”, không có nghĩa là cổ đông chỉ nhận phần do mình trồng, mà từ cách đặt giới hạn này, trang trại có cơ sở đảm bảo đủ cho tất cả 500 cổ đông và triển khai nhiều chương trình khác. 500 gia đình tham gia CSA – vừa đóng góp tiền vừa đặt giới hạn, tham gia hoạt động hướng tới một hệ thống thực phẩm công bằng và bền vững tại thung lũng Hudson.
50 cựu sinh viên đã tốt nghiệp chương trình làm nông nghiệp tự nhiên trong 16 năm qua. Nhiều người đã trở thành quản lý trang trại hoặc startup từ trang trại của riêng họ, cũng đi theo hướng này.
“Chúng tôi tuân thủ thực hành hữu cơ và làm việc chăm chỉ để duy trì một hệ sinh thái sôi động.Đất được bảo tồn đa dạng sinh học làm cho cây trồng khoẻ mạnh hơn, sản phẩm giàu dinh dưỡng và về lâu dài chi phí sẽ ít hơn. Bí quyết ở đây là cách thu hoạch để mọi thứ “siêu tươi” – từ bàn tay nông dân đến tay người dùng chỉ trong bốn giờ! Cách tiếp cận trực tiếp này đòi hỏi chúng ta chọn giống cho hương vị, thay vì thời hạn sử dụng. Hương vị là chỉ số của các chất dinh dưỡng, nên người dùng sẵn sàng trả tiền cho sự tốt lành khi nhận được món ngon, bổ dưỡng”, Lauren McDonald, học việc năm 2015 với tư cách thực tập sinh, nói. “Tôi tìm kiếm một nơi mà tôi có thể tiếp tục học hỏi, thay vì chỉ nhảy vào một cái gì đó hoàn toàn một mình”.
Ông Ray Armater, giám đốc điều hành PFP, nói: “Hết giờ làm việc, bạn có thể tìm thấy tôi ở ngôi nhà xây từ những năm 1920. Vẫn chiếc MG cũ và loại rau ưa thích là bông cải xanh, cà rốt, đọc sách khoa học chính trị và lịch sử”.
Minh Châu (viết từ New York)
Theo TGHN
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này