11:17 - 06/05/2018
Sống xanh từ bữa cơm gia đình
Ngày hai bữa sáng, tối và những bữa ăn cuối tuần cùng nhau, là dịp để gia đình nhỏ của chúng tôi thực hành lối sống xanh.
Cuộc sống bây giờ đã khá hơn, thức ăn có phần dư dả, nhiều khi lại làm khó cho người lo bữa ăn trong gia đình. Câu chuyện dạy con/cùng con học sống xanh trở thành một đề tài lớn để dạy con, để con duy trì được lối sống lành mạnh, tiết kiệm và biết chia sẻ trong cuộc sống, điều này cần được vun bồi để nhân cách của con luôn được giữ vững. Chuyện thực hành này cần tỉnh táo và thực hành thường ngày trước cơn bão “thức ăn nhanh – fast food” và cả nhịp sống nhanh.
Ngày con còn bé xíu, tôi thường nói nửa thật, nửa đùa với con rằng: ăn một chén cơm mới được ba giọt máu, máu nuôi sống mình… để thuyết phục con ăn hết cơm và dặn con đừng bỏ thừa thức ăn, vì làm như vậy “chết không được lên thiên đàng”!, kèm theo những câu chuyện vui, chuyện bịa mà không doạ, bữa ăn chậm chậm nhưng không có tiếng la hét và có nhiều trò cười vui, mà tôi thường là người làm trò.
Con lớn dần, cả nhà cùng nhau thực hành bằng những việc đơn giản, bình thường.
Mỗi bữa ăn, mẹ đi chợ cũng cân nhắc hơn, những món ăn thay thế, lành sạch luôn được ưu tiên.
Đồ ăn, thức uống trong gia đình hầu như không có sản phẩm công nghiệp. Mấy mẹ con thường “chế” những món không giống như hướng dẫn của nhiều chuyên gia, nhưng ăn và uống vui, hết sạch.
Bữa cơm hạn chế dầu mỡ, các món hấp luộc, kho, xào và ít khi dùng các loại “ăn liền” là khẩu vị của cả nhà. Đứa trẻ nào hầu như cũng thích khoai chiên, gà rán… các con nhà mình cũng được ăn khi thi thoảng các con đi dự tiệc sinh nhật bạn, hay có những chuyến/bữa ăn đặc biệt ở trường học.
Bữa cơm đầy sắc màu của rau củ luôn được con gái của tôi thích nhất, cháu hào hứng sắp đặt, giúp mẹ bày biện để dọn bàn ăn. Mọi thứ đều không cầu kỳ, nhanh gọn. Mẹ thường sáng tạo món ăn mà các con thay lời cám ơn mẹ bằng cách gọi “món của mẹ Ti”.
Những thức uống là các loại trái theo mùa, chút chanh, tắc, chanh dây, sấu, me, thanh trà dầm, lá tía tô, bạc hà, sả…. đều là dược liệu dễ trồng, dễ kiếm dễ tìm và dễ pha chế… đều trở thành món ngon và lành đầy hương vị.
Câu chuyện trên bàn ăn có khi là bài học, đoạn phim con vừa xem về yêu cầu con người của 70 năm sau, về nguồn nước của những năm tiếp sau bị khan hiếm, thế hệ tiếp theo là cháu mình phải sống trong sự cạn kiệt của tài nguyên nước, đôi khi không khí bữa ăn cũng bị chùng xuống bởi các con chia sẻ tâm trạng, suy nghĩ của mình khi nhìn thấy nhiều hàng cây bị đốn hạ, cái sân bóng không còn, con rạch bị lấp. Đứa trẻ biết đau khi nhìn thấy những cảnh tượng như vậy, hẳn các con sẽ thương và biết cách để bảo vệmẹ thiên nhiên.
Giữa cơn bão táp thức ăn nhanh, gia đình vẫn là nơi tạo dựng thói quen tốt, lối sống lành mạnh, hạn chế thức ăn thừa là chuyện mà người nội trợ cũng cần phải học mỗi ngày.
Đi chợ xách theo giỏ, hạn chế túi ni lông, cần mua một số món ở ngoài cũng nên chủ động đem theo hộp đựng, lá chuối hầu như ở đâu cũng có, nhà ăn ít, khi cần mua xôi, hay bánh chiên bên ngoài cũng nên đem theo để gói, hơi tốn công một chút, nhưng môi trường đỡ được gánh nặng rác thải khó phân huỷ và món ăn giữ được hương vị thơm của nếp của củ khoai được gói trong lá. Chưa kể lá chuối, lá sen còn hạn chế được chất độc hại từ hạt nhựa, hộp nhựa, túi xốp…
Mỗi người đều có cách để giữ được tinh thần sống xanh đó, không chỉ trong gia đình mà còn trong mỗi dịp sinh hoạt cộng đồng, dùng những vật dụng đựng thức ăn như dĩa, hộp bằng mo cau thay cho dĩa nhựa, đừng lãng phí thức ăn, nguồn nước sạch… khi đã ý thức và hiểu ý nghĩa của hành động đó đỡ cho môi trường nhiều như thế nào, chắc hẳn chúng ta sẽ vận dụng nó thường ngày.
Lối sống đó không cổ hủ mà lại là rất văn minh trong thời đại này.
Thanh Thuý – hội quán Các bà mẹ (theo TGTT)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này