11:28 - 04/01/2017
Vượt qua định kiến
Anh Nguyễn Văn Phong, chủ trại thuỷ canh và trại nuôi heo rừng Cantho Farm, tự rút “sợi dây kinh nghiệm” các dự án thất bại thường là do sai lầm khi hình thành ý tưởng, kế hoạch kinh doanh không rõ ràng, công tác chuẩn bị các điều kiện trước khi đưa vào vận hành không kỹ lưỡng, quản trị chưa chuyên nghiệp.
Theo dõi những dự án khởi nghiệp ở đồng bằng sông Cửu Long, anh Trần Thế Phục, người nuôi ý tưởng lập quán ăn “Ẩm thực lành”, kiên trì thuyết phục những người tuyệt vọng vì bệnh nan y hãy cố gắng một lần và đặt lòng tin vào chính mình khi thay đổi cách nấu, cách ăn hàng ngày, nhận xét: các ý tưởng khởi nghiệp ở Cần Thơ chưa có đột phá, chưa làm nổi bật lên yếu tố “sáng tạo” dù yếu tố này phải được xem là quan trọng nhất, ý tưởng đó phải giúp giải quyết những vấn đề hiện hữu trong cuộc sống một cách thông minh, khác biệt.
Tháng 7/2016, mô hình “Chuỗi canh tác nông nghiệp bền vững” ra đời với ý tưởng tận dụng phế phẩm trong chăn nuôi, trồng trọt, tạo mô hình khép kín, bảo vệ môi trường và tăng hiệu quả sản xuất.
Anh Giảng Thanh Nhường, chủ dự án này, chia sẻ: “Ban đầu, ý tưởng hiện lên trong đầu là để tận dụng nguồn đất trống và có nơi để sinh viên trường cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Cần Thơ có điểm thực nghiệm. Thú thật, tôi cũng chưa tính toán được lời – lỗ, mô hình mới cho ra được sản phẩm đầu tiên là gà (được nuôi từ thảo dược). Tôi bán cho cán bộ công nhân viên trong trường là chủ yếu, với giá 90.000 đồng/kg, chỉ mong muốn mang lại nguồn nông sản sạch và giá trị dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình”.
Anh Nhường kỳ vọng năm 2017 sẽ tiếp tục phát triển mô hình này để cung cấp những sản phẩm an toàn (lươn đồng, gà thả vườn, rau an toàn) và chuyển giao công nghệ hướng dần đến sản xuất quy mô lớn.
Mô hình phát triển ba loại sản phẩm từ trùn quế: 1/ Nuôi trùn quế làm thức ăn cho lươn đồng; 2/ Trồng rau an toàn (đặc biệt là dưa lưới) bằng việc sử dụng phân trùn quế; 3/ Nuôi gà thả vườn sử dụng nguồn thức ăn trùn quế tự nhiên kết hợp một số loại rau thảo dược.
“Ý tưởng là vậy, nhưng chỉ có một mình tôi phụ trách từ giống, kỹ thuật, canh tác cho tới tìm thị trường, phải lo luôn phần kế hoạch tài chính, quản trị marketing… Sau 8 giờ lên lớp, tôi và 2 – 3 em sinh viên tự chạy đi giao hàng, chào hàng ở mấy nhà hàng, khách sạn. Tự đầu tư hơn 80 triệu, nếu muốn mở rộng quy mô, khó kham nổi”, anh Nhường thú thiệt.
“Muốn làm hàng sạch? Khó lắm. Tôi làm mô hình cá đồng U Minh, Cà Mau. Nay, muốn mở rộng kết hợp du lịch để giúp đỡ bà con, nhưng chính quyền không mấy tin mình.
Họ không biết mình là ai, muốn tiếp cận vốn vay ngân hàng càng khó, lại không có tài sản thế chấp, muốn tiếp cận siêu thị thì không có đủ giấy tờ chứng minh “hàng sạch”, mặc dù hàng của mình là cả một vùng tự nhiên, ai cũng có thể kiểm tra và bản thân sẵn sàng cam kết”, anh Nguyễn Văn Út Bé, dự án cá đồng U Minh nói, cái khó hiện nay mà người khởi nghiệp cần là vốn và hỗ trợ tìm kiếm thị trường.
Đặc biệt với nông sản sạch, mong muốn thì nhiều nhưng khi làm rồi mới thấy… hỡi ôi, một ngày có khi thu gom được vài chục ký cá đồng U Minh, khách hàng ở Cần Thơ đặt mua giá 160.000 – 200.000 đồng/kg, chi phí vận chuyển chiếm tới 40%.
bài, ảnh Ngọc Bích
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này