12:00 - 21/12/2016
Thuỷ hải sản khan hàng, sốt giá
Biển miền Tây thất mùa, nuôi trồng thuỷ sản thất mùa, công nhân thiếu việc làm. Những tín hiệu không vui cho cuối năm.
Sản lượng mực đánh bắt ở vùng biển Tây thất mùa. Ông Hai Sơn, ngư dân thị trấn Sông Đốc, lý giải: mực tươi cao giá là nhờ các nhà hàng, khách sạn tiêu thụ nhiều cho mùa cưới cuối năm.
Loại mực tươi lớn, thân dài từ 120 – 130cm, có giá 120.000 – 130.000 đồng/kg, tăng hơn 100% so cùng kỳ năm trước. Giá mực tươi kéo giá khô mực từ 1,3 tấc trở lên trên 600.000 đồng/kg. Do đó khô mực làm quà biếu. loại 1 (dài trên 1,5 tấc) chắc chắn sẽ trên 800.000 đồng/kg.
Hiện nay, không chỉ có mực tươi hút hàng mà tôm tươi (tôm sú, tôm thẻ), cũng hút hàng khi đại lý mua tôm xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc.
Chị Vân, chủ đại lý thu mua tôm ở huyện An Minh, Kiên Giang, cho biết từ tháng 11 đến nay giá tôm tươi tăng cao do thương nhân Trung Quốc vào mua hàng với giá cao hơn mặt bằng của các nhà máy chế biến thuỷ sản từ 10.000 – 20.000 đồng/kg.
Riêng tôm sú cỡ 30 con/kg có giá 290.000 đồng/kg, tăng hơn tháng trước 40.000 – 50.000 đồng/kg. Họ mua tôm đông lạnh đủ cỡ, dễ dãi, không cần kiểm kháng sinh, kiểm tạp chất; đóng hàng vào mỗi container đủ 14 – 15 tấn và chuyển hàng theo đường bộ.
Hết hàng ở Kiên Giang, thương lái đang lùng sục tôm cỡ nhỏ 100 con/kg ở Sóc Trăng. Giám đốc một doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thuỷ sản ở Sóc Trăng cho biết một số nhà máy chế biến thuỷ sản thiếu nguyên liệu, nợ hợp đồng nên hè nhau tăng giá mua, khiến giá nguyên liệu tăng gần 30% so giá lúc vào vụ, giá tôm cỡ 70 con/kg, từ 97.000 đồng/kg tăng lên 130.000 đồng/kg, nhưng vẫn không đủ tôm nguyên liệu.
“Từ nay đến tết, công nhân thiếu việc làm, thu nhập giảm, tiền đâu mua sắm!”, doanh nhân này nói.
Mùa thả tôm nuôi tại Sóc Trăng, từ tháng 9 tới giữa tháng 10 bị đợt mưa, dịch bệnh bùng phát khiến tôm nuôi bị chết trên diện rộng. Chắc chắn sản lượng tôm thu hoạch cuối vụ sẽ giảm.
Anh Dương Tiến Hải, chủ cơ sở Tiến Hải, Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh chuyên chế biến tôm khô, khô cá khoai, cá dứa và cá đuối… cho biết: hơn nửa tháng qua, dù ráo riết đặt mua cá, tôm từ các chủ tàu đánh cá nhưng họ nói sản lượng đánh bắt cá lù đù, cá khoai, cá đuối, mực… đều giảm.
Từ mấy tháng qua, tép đất khai thác trên sông cũng giảm khoảng 70% so cùng kỳ năm trước. Giá tôm khô loại 1 đứng ở mức 1,2 – 1,3 triệu đồng/kg; tôm loại 2 hiện thời là 1 triệu đồng/kg, tăng 10 – 15% so cùng kỳ. Tới tết, giá sẽ đứng ở mức cao.
Loại khô cá khoai, chế biến thành phẩm giá 400.000 đồng/kg; khô mực loại 1 ra chợ giá 900.000 đồng/kg, loại 2 giá 800.000 đồng/kg, tăng bình quân so năm trước 100.000 đồng/kg. Vì thiếu nguyên liệu chế biến, sợ không đủ hàng giao theo số lượng, nên tết này cơ sở Tiến Hải không dám ký hợp đồng bán vào siêu thị.
Trong khi đó, vài chủ hàng hải sản ở chợ huyện Đông Hải, Bạc Liêu, từ chối đặt hàng cá đỏ dạ – loại đặc sản của Bạc Liêu – vì không còn nhiều để đông lạnh bán như trước nữa. Còn ở mũi Cà Mau, cửa Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, Cà Mau, tàu câu mực về trúng giá nhưng đâu có nhiều.
Đức Toàn
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này