07:37 - 20/12/2015
Thực phẩm bẩn: “Có tuyên chiến thật không”?
Cận tết, khi thị trường thực phẩm sôi động, nhất là các loại thực phẩm chế biến, các mặt hàng thiết yếu như bánh kẹo, rượu bia, đồ hộp… thì y như rằng các cơ quan chức năng phát pháo tuyên chiến với thực phẩm bẩn.
Và, cái kết lúc nào cũng là thực phẩm bẩn vẫn tràn lan! Lý do được nhiều người cho rằng vì chúng ta có “chiến” đâu mà “tuyên”!
Tràn lan
Giờ lên mạng gõ các cụm từ “rau an toàn” “thực phẩm sạch”, “đặc sản quê”… ai cũng thấy hằng hà các địa điểm chỉ dẫn. Các cụm từ trên trở nên “hot”, bởi ngày nào, giờ nào người dân cũng nghe nói các vụ ngộ độc thực phẩm khi thì do rau này, lúc thì do thịt kia, chưa kể thi thoảng lại “hốt” được xe tải chở hàng tấn thịt heo, bò, gà thối. Thế nhưng câu hỏi đặt ra là liệu các địa chỉ chỉ dẫn trên mạng về rau sạch, thịt sạch… có an toàn?
“Nói thẳng là không, mua để thêm chút phần an tâm mà thôi”, chị Thìn, một bà nội trợ chuyên tìm mua “rau sạch”, “thịt sạch” để chế biến bữa ăn cho gia đình suốt hơn năm qua tâm tư.
Tìm hiểu kỹ thì biết, những nơi treo bảng bán rau sạch, thịt sạch đa phần không sản xuất mà đi mua về giết mổ hay mông má lại rau, thịt rồi dựa vào chữ an toàn để “câu dụ” khách.
Thông tin của chị Thìn do một người bạn có bà con chuyên trồng rau ở quận 12 cung cấp. Nhà bà con chị ta sản xuất rau rồi bán cho các công ty có uy tín để đưa vào những chỗ uy tín, sang trọng mà bán. “Theo lời chị bạn, ai đã chứng kiến cảnh sản xuất rau của những người đó thì đố ai dám ăn”, chị Thìn chia sẻ.
Dẫn chứng của chị Thìn ắt sẽ khó thuyết phục mọi người bằng con số giám sát của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Chín tháng đầu năm 2015, 16% mẫu thịt phát hiện có vi khuẩn salmonella; 7,6% mẫu thịt có dư lượng hoá chất, kháng sinh vượt ngưỡng; 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức; 1,01% mẫu thuỷ sản nhiễm dư lượng hoá chất, kháng sinh cấm sử dụng/vượt ngưỡng cho phép.
Cùng thời gian, chi cục Thú y TP.HCM xét nghiệm ngẫu nhiên 159 mẫu thịt heo, phát hiện 37 mẫu tồn dư kháng sinh Tetracycline vượt mức; 26 mẫu tồn dư kháng sinh Sulfadimidin và ba mẫu dương tính với chất tạo nạc bị cấm sử dụng trong chăn nuôi là Salbutamol. Ngoài ra, đơn vị này còn phát hiện gần 28% mẫu thịt gà tồn dư kháng sinh Enrofloxacin
và Flofenicol là những chất cấm trong chăn nuôi.
Làm lơ…
Để tình trạng trên xảy ra, từ lâu, các cơ quan chức năng luôn nại lý do là lực lượng mỏng làm không xuể, chứ bản thân luôn vì dân, luôn ra sức “bắt bớ” thực phẩm bẩn.
Người nói thì phải có người tin. Giả thử tin cơ quan chức năng nói đúng ta hãy xem dư luận nói gì?
“Vệ sinh an toàn thực phẩm là thách thức đối với toàn cầu chứ không riêng gì ở Việt Nam. Thế nhưng ở nhiều nước tôi đi qua các biện pháp quản lý nghiêm túc, kiểm soát nghiêm ngặt, lực lượng chức năng làm việc nghiêm minh thì vấn nạn này lập tức được kiểm soát”, anh Trần Trung Bắc, một doanh nhân hoạt động trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, nhà ở quận Phú Nhuận, TP.HCM, chia sẻ.
Anh Bắc ít nhất đã hai lần ê mặt vì các bạn người Nhật (trước đây anh Bắc du học ở Nhật) của anh phải nhập viện vì có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm khi thích thưởng thức thực phẩm Việt từ vỉa hè. Sau khi “tởn”, một bạn người Nhật của anh nhận xét: “Tôi thực sự ám ảnh về độ an toàn trong khâu cung cấp, quản lý thực phẩm ở Việt Nam và tôi tin rằng các anh cũng ám ảnh. Ở Nhật Bản, chúng tôi rất tin vào hàng rào được dựng lên từ các cơ quan quản lý an toàn thực phẩm và giới chức làm trong lĩnh vực này”.
Thái Lan cũng từng đối mặt vấn đề mất an toàn vệ sinh thực phẩm tương tự Việt Nam. Để giải bài toán hóc búa này, Thái Lan đã quyết tâm thực hiện chiến lược “từ đồng ruộng tới bàn ăn” một cách nghiêm ngặt theo các quy trình: nhập khẩu (kiểm tra đầu vào vật liệu thô, thực phẩm chế biến), sản xuất ngoài đồng ruộng (đăng ký, chứng nhận tiêu chuẩn, kiểm tra tại ruộng), thiết bị (kiểm tra, tư vấn, chứng nhận vật liệu thô và cây trồng), đầu ra (kiểm tra, chứng nhận hàng hoá)… Với việc quyết liệt “làm sạch” từ dân đến quan, hiện tình trạng thực phẩm bẩn ở nước này đã được kiểm soát hiệu quả, người dân và du khách hoàn toàn yên tâm khi thưởng thức ẩm thực ở Thái Lan.
Ở Việt Nam, theo anh Bắc, những tiêu chuẩn và luật pháp về vệ sinh an toàn thực phẩm không thua kém nhiều nước. “Thế nhưng, chúng ta thua các nước ở chỗ thiếu sự tuân thủ nghiêm của người sản xuất, chăn nuôi và thiếu công minh của lực lượng kiểm tra, kiểm soát. Ai cũng lo đổ lỗi, ai cũng lo trục lợi thì khó bề tuyên chiến với thực phẩm bẩn được”, anh Bắc khẳng định.
Hoàng Anh
Có thể bạn quan tâm
Lấy ý kiến người dân về thành lập Thành phố Thủ Đức
Cành cọ vàng 2018 dành cho lòng nhân đạo
Công ty TNHH Minh Sương
Muốn làm kinh tế nông nghiệp: phải chấp nhận ‘buông bỏ’ cái cũ
Hãy cảm ơn con chúng ta
Tags:thực phẩm bẩn
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này