10:07 - 01/09/2016
Sắp đến thời người Việt được dùng ‘sữa tươi’ giá rẻ?
Sữa tươi của Úc với công nghệ mới giúp cho đời sống trên kệ kéo dài, rồi sẽ đến với những tín đồ sữa tươi Việt với giá hợp lý.
Thị trường sữa ở Việt Nam đang phát triển mạnh. Năm 2014, tiêu thụ bình quân là 19 – 20 lít sữa/người/năm, với dự đoán tăng trưởng trung bình 9%/năm, đến 2020 sẽ là 27 – 28 lít sữa/người/năm; trong đó 29% doanh thu đến từ sữa nước, theo Euromonitor.
Dù nhiều nhà sản xuất cố gắng tăng cường việc sản xuất trong nước, từ nhập bò sữa đến liên kết, hỗ trợ nông dân nuôi bò… lượng sữa tươi nội địa vẫn chưa đáp ứng nhu cầu.
Theo bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện người Việt tiêu thụ 30% sữa nội, 70% nhập.
Bà Nguyễn Thị Quỳnh Chi, nguyên chủ nhiệm câu lạc bộ Người tiêu dùng nữ, hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng, từng cho biết: “Ở nước ta đàn bò sữa, dê sữa đáp ứng không quá 30% nhu cầu sản xuất trong nước, trong khi phương tiện thông tin đại chúng nhan nhản quảng cáo “sữa bò tươi nguyên chất”, “100% sữa tươi”…
Do vậy, bên cạnh việc tìm giải pháp đáp ứng cung, việc minh bạch trong sản xuất, ghi nhãn cũng rất đáng được quan tâm.
Gần đây, người dân khu vực châu Á – Thái Bình Dương đã có thêm những lựa chọn mới, từ các đột phá trong công nghệ chế biến. Đó cũng là tín hiệu tốt cho tín đồ sữa tươi Việt.
Không chỉ về sản phẩm, mà còn là cơ hội cạnh tranh, chứng minh năng lực thực sự của nhà sản xuất.
Đầu tháng 5/2016, một nhà sản xuất tại Melbourne, Úc công bố về lô hàng xuất khẩu sữa tươi đặc biệt đầu tiên đến Malaysia, trong một hợp đồng dài hạn. Với công nghệ mới áp dụng này sữa tươi có hạn dùng đến 100 ngày, thay vì 30 ngày như trước đây.
Thay vì đường hàng không, vận chuyển tàu thuỷ giá cả sẽ linh động hơn. Tuy không nói rõ về công nghệ đầu tư đến 20 triệu Mỹ kim, họ còn tự hào là công ty Úc đầu tiên xuất khẩu sữa tươi trong chai nhựa PET thay vì hộp giấy đắt đỏ – một lần nữa, giá sẽ được giảm tiếp.
Điều này rất phù hợp với các quốc gia đang phát triển với nhu cầu tiêu thụ sữa đang tăng nhanh.
Chỉ tháng sau cũng tại Úc, một công ty khởi nghiệp lại ra mắt công nghệ đột phá mới. Khác Việt Nam, Âu Mỹ… ở Úc sữa tươi mới vắt không được phép thương mại – dù chủ nông trại có thể uống tuỳ thích.
Sau hai năm kiểm tra chặt chẽ, chính quyền New South Wales đã phê duyệt công nghệ “High Pressure Processing” (HPP, tạm dịch “Quy trình áp suất cao”) áp dụng trong chế biến sữa. Không dùng nhiệt, sữa vắt xong vô chai, đưa vào buồng nước rồi xử lý bằng áp suất rất cao.
“Áp suất này tương đương với áp lực ở 60km dưới đáy biển – dù thực tế chỗ sâu nhất của đại dương chỉ 11km” – vị sáng lập công ty start-up cho biết.
Nghiên cứu cho thấy áp lực này diệt vi khuẩn có hại nhưng ít tác động đến dưỡng chất như vitamin, các phân tử nhỏ tạo hương vị, màu sắc… của sữa tươi – mà các sữa thanh trùng, tiệt trùng, hoàn nguyên thường bị mất.
Thêm nữa, so với sữa thanh trùng hạn dùng bảy ngày, loại sữa tươi mới có hạn dùng lâu hơn gấp ba lần – 21 ngày. Phân phối sẽ dễ mở rộng, thêm nhiều cơ hội cho người tiêu dùng.
Những công nghệ mới không chỉ đem lại cơ hội lựa chọn tốt hơn cho người sử dụng, còn là động cơ thúc đẩy các nhà sản xuất khác.
Thế giới hiện rất phẳng, muốn phát triển bền vững, không chỉ cần sòng phẳng với người tiêu dùng về thông tin rõ ràng về sản phẩm mà cũng cần đầu tư công nghệ để theo kịp đà phát triển của khoa học, xã hội.
Đó cũng là mong muốn và sẽ là lựa chọn của những người tiêu dùng (đang ngày càng) thông minh (hơn).
Hiện nay, nhiều người tiêu dùng vẫn chưa phân biệt các loại “sữa tươi”, chủ yếu do sự lập lờ nhãn hiệu của nhà sản xuất. Thay đổi ít nhiều theo công nghệ, về cơ bản, chúng gồm:
— Sữa tươi thanh trùng: sữa bò sau khi vắt được xử lý thanh trùng, ở nhiệt độ 700C rồi làm lạnh xuống 40C. Cần bảo quản lạnh 4 – 60C. Hạn sử dụng bảy ngày.
— Sữa tươi tiệt trùng: sữa bò sau khi vắt được xử lý
tiệt trùng, ở nhiệt độ 1400C rồi làm lạnh xuống 200C. Bảo quản ở điều kiện bình thường. Hạn sử dụng
trung bình sáu tháng.— Sữa hoàn nguyên: sữa bột nhập khẩu được xử lý nhiệt, pha với nước khoảng 400C thành sữa hoàn nguyên tiệt trùng. Bảo quản ở điều kiện bình thường. Hạn sử dụng trung bình sáu tháng.
Sữa tươi thanh trùng hạn sử dụng ngắn, đòi hỏi tủ lạnh bảo quản nên ít phổ biến. Còn “sữa tươi” trên thị trường hiện nay có ba loại: 100% sữa tươi tiệt trùng; pha trộn sữa tươi tiệt trùng và sữa hoàn nguyên (tỷ lệ tuỳ nhà sản xuất); chỉ 100% sữa hoàn nguyên.
Trần Thái
Theo TGTT
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này