
08:37 - 12/06/2019
Ngân hàng HSBC triển khai robot hỗ trợ khách hàng
Một robot đã được đưa vào phục vụ một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới. Nhưng thực ra không phải một, mà là robot thứ tư.
Tên nó là Pepper, một robot giống người với một máy tính bảng trên ngực và các bánh xe giúp nó di chuyển. “Anh chàng” bóng láng và dễ thương.Hai tay anh chàng có những bàn tay có thể cầm nắm.
Có điều anh chàng không muốn làm bạn bị tổn thương hoặc lấy mất công việc của bất kỳ ai, các quan chức ngân hàng HSBC, nơi Pepper đang làm việc, nói. Từ hôm 30/5, Pepper bắt đầu chào đón khách hàng tại chi nhánh Brickell của ngân hàng HSBC ở Miami, bang Florida, Mỹ, và sau đó chúng sẽ được triển khai ở những nơi khác khắp bang Florida. Pepper ở Miami là “nhân viên” thứ tư của ngân hàng, trước đó Pepper đã vào làm việc cho các chi nhánh ở đại lộ thứ 5, New York, ở Seattle và Beverly Hills, từ hồi mùa hè năm ngoái đến xuân năm nay.
Chắc bạn còn nhớ từ hồi những năm 1970, những ngân hàng đã triển khai “Tillie the All Time Teller” (Tillie nói chuyện bất cứ lúc nào), bằng cách đặt một khuôn mặt người đầy màu sắc ở những trụ ATM bằng thép lạnh. Chuyện bây giờ cũng na ná như vậy, nhưng linh hoạt hơn, theo nhận định của Kass Dawson, trưởng tiếp thị và chiến lược bán hàng của SoftBank Robotics America, hãng sáng chế và sản xuất Pepper.
Công việc của Pepper là đem đến thông tin cho khách hàng về những dịch vụ cơ bản mà ngân hàng đang phục vụ, nhờ vậy các nhân viên ngân hàng sẽ có nhiều thời gian hơn để thực thi các cam kết với khách hàng chuyên sâu và giá trị cao hơn, một quan chức ngân hàng phát biểu trong một thông cáo báo chí vừa phát đi. Pepper thân thiện và hoà đồng, Jeremy Balkin, trưởng bộ phận đổi mới sáng tạo của HSBC Bank USA. Nó có thể trình cho khách hàng các video hướng dẫn trên máy tính bảng gắn trước ngực nó.Nó có thể hướng dẫn khách hàng cách sử dụng máy ATM của ngân hàng hoặc tải về ứng dụng của ngân hàng trên smartphone.Nó có thể gửi các đường link cho thiết bị của khách hàng, để giúp họ đăng ký một thẻ tín dụng hoặc mở một trương mục.
Ngược lại, tất cả những gì Tillie đã nói đến ở trên được yêu cầu là mời chào khách hàng sử dụng máy ATM lần đầu tiên, Dawson nói.Nói cho cùng, “Tillie bị thiếu sót vì các ngân hàng phải thuê nhân viên đứng bên cạnh nó để chỉ dẫn khách hàng cách sử dụng máy rút tiền”, ông nói.Dawson cho biết, HSBC hy vọng sẽ đưa vào hoạt động nhiều Pepper trên đất Mỹ và có cả các chi nhánh khác ở Florida. Khác với việc thay thế nhân viên, sự có mặt của Pepper ở chi nhánh New York đã giúp đẩy mạnh hoạt động kinh doanh lên 60%, và buộc ngân hàng phải thuê thêm nhân viên, Balkin cho biết.
SoftBank đã triển khai hơn 15.000 Pepper trên khắp thế giới, phần nhiều là ở châu Á – nơi Pepper có thể tìm thấy trong các tiệm bán lẻ, nhà hàng, trường học và ngân hàng – và ở châu Âu, ngoài các chức năng trên, chúng còn chào đón khách ở các bảo tàng, thư viện và đại lý ô tô, Dawson cho biết.
Tới nay, ở Mỹ, hơn 250 robot đã được triển khai, trong đó các công ty chưa sẵn sàng tiết lộ danh tính, Dawson nói. Trong khi các khách sạn triển khai chúng, SoftBank đang thu hẹp sự tập trung tiếp thị vào các công dụng bán lẻ và công dụng phục vụ cá nhân của các ngân hàng. Công ty chế tạo riêng một robot phục vụ học đường có tên là NAO.
Dawson nhấn mạnh rằng các robot của công ty được kiến tạo để cung cấp thông tin, không thực hiện lao động chân tay như xếp hàng lên kệ hoặc gấp quần áo. Và tiếc thay, Pepper không thể đem cho bạn một thức uống lạnh.Và điều đó tốt lành cho nhân công.“Chúng tôi muốn tự động hoá hỗ trợ lực lượng lao động, chứ không phải thay thế họ”, Dawson nói.
Đặng Kính (theo TGHN)
Ý kiến của bạn về bài viết
Không có chức năng bình luận cho bài viết này